เรื่องราวของสีสัน ที่ส่งผลต่อความคิด อารมณ์ความรู้สึก และการตัดสินใจของเราได้

0
626

สีไม่ได้เกี่ยวข้องกับความสวยงามเท่านั้น แต่การเลือกใช้สีสันกับสิ่งต่างๆ อาจส่งผลต่อความคิด ความรู้สึก และการตัดสินใจของคนเราได้ การเลือกใช้สีกับสินค้า โฆษณา หรือแม้แต่สิ่งของธรรมดาจึงอาจส่งผลได้มากกว่าที่เราคิด

สีสันต่างๆ สามารถส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก ความคิด หรือแม้แต่การตัดสินใจของคนเราได้ ยกตัวอย่างเช่นในโฆษณาที่การเลือกใช้สีสามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคได้เลย ดังนั้นเราจึงควรที่จะทำความเข้าใจในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกและความคิดของคนที่เกิดจากการมองเห็นสีสันต่างๆ เพราะมันอาจจะมีประโยชน์ขึ้นมาได้

สีส้ม ทำให้เรารู้สึกสดใสและมีพลัง โดยเฉพาะเมื่อใช้กับการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และยังเป็นสีของความคิดสร้างสรรค์และความสนุกสนาน จึงควรใช้ในฟิตเนส งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือชุดทำงาน

สีฟ้าและสีน้ำเงินทำให้เรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย เมื่อมองเห็นสีฟ้าเราก็จะนึกถึงท้องฟ้าและมหาสมุทร จึงทำให้รู้สึกถึงความสงบและอิสระ จึงเป็นสีที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน อย่างเช่นใช้ตกแต่งบ้านหรือห้องนอนนั่นเอง

สีเขียวเป็นสีของชีวิต เพราะมันเป็นสีของธรรมชาติอย่างเช่นต้นไม้ใบหญ้าและพืชพรรณต่างๆ นอกจากนี้ยังทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและมั่นคง รู้สึกเหมือนได้รับพลังงาน จึงมักจะใช้ในร้านค้าหรือร้านอาหาร หรือใช้ตกแต่งบ้านก็ได้

สีดำ เป็นสีที่ทำให้รู้สึกถึงความมั่นคงและการปกป้อง ไม่มีสิ่งใดสามารถทะลุผ่านสีดำมาได้ สีดำจึงได้รับความนิยมในแวดวงเทคโนโลยี เพื่อให้รู้สึกถึงความปลอดภัยและทนทาน รวมถึงใช้ในราชการหรืองานที่เป็นทางการด้วย

สีม่วง เป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกมั่นคง สงบ และสบายใจ รวมทั้งเป็นตัวแทนของชนชั้นสูงหรือความมั่งคั่งอีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนและการตกแต่งให้เกิดความหรูหราและสวยสง่างาม

สีแดง ที่แค่เห็นก็ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความร้อนแรงของมัน เป็นสีของพลังอำนาจ พลังงาน และอารมณ์ความรู้สึกที่รุนแรง ทำให้เรารู้สึกมีพลังและมีแรงทำสิ่งต่างๆ จึงเหมาะสำหรับการทำงานหรือการตั้งเป้าหมายที่สำคัญ

สีเหลือง เป็นสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกสดใส มีพลัง และตื่นตัว และยังเป็นสีที่มองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล โดยไม่ทำให้รู้สึกตื่นกลัวเหมือนสีแดง จึงนิยมใช้กับป้ายจราจร หรือใช้กับสิ่งที่เราต้องการให้คนเห็นได้ชัดๆ

สีขาว เป็นตัวแทนของความสะอาดและบริสุทธิ์ ทำให้เรารู้สึกสงบ มีความหวัง และรู้สึกถึงการเริ่มต้นใหม่ สีขาวจึงพบได้ในโรงแรมและโรงพยาบาล รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ต้องการความสะอาดมากๆ

สีชมพูเป็นตัวแทนของความโรแมนติก ความอบอุ่น และความเป็นผู้หญิง จึงมักพบได้บ่อยในอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้สำหรับผู้หญิงและเด็ก และเป็นสีของความโรแมนติกและความหวานในแง่ของความสัมพันธ์อีกด้วย

สีน้ำตาลเป็นสีของธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความสงบ มั่นคง และน่าเชื่อถือ เป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนทุกที่เป็นบ้านของเรา จึงนิยมใช้ในการตกแต่งบ้านหรือตกแต่งอาคารต่างๆ ให้ผู้คนรู้สึกเหมือนเป็นบ้านของตัวเอง

ที่มา: brightside