หนาวจริง 10 สภาพอากาศเย็นยะเยือก เมื่อความหนาวแบบขั้วโลกมาเยือน

0
360

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนกำลังแสดงให้เราทุกคนเห็นว่าโลกของเรานั้นเริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤติแล้ว เพราะในพื้นที่ที่ควรจะหนาวก็เริ่มร้อนขึ้น ส่วนพื้นที่ที่ไม่ควรจะหนาวก็หนาวเย็นยิ่งกว่าขั้วโลกด้วยซ้ำไป

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้อุณหภูมิในหลายๆ พื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติอย่างน่าใจหาย ยกตัวอย่างเช่นสหรัฐอเมริกาที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งราวกับขั้วโลกและในยุโรปที่มีหิมะตกหนัก แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ไม่ได้เอาแต่หวั่นวิตกเพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขาได้ถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อศึกษาและแบ่งปันให้คนทั่วโลกได้ชมด้วยเช่นกัน

ภาพความน่ากลัวที่เกิดขึ้นเมื่อหลายๆ พื้นที่ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่ต่ำกว่าปกติ ทำให้คนที่ไม่เคยต้องพบเจอกับความหนาวมาก่อนก็ได้สัมผัสกับประสบการณ์หนาวแบบขั้วโลกได้ง่ายๆ ที่บ้านของพวกเขาเอง

นอกจากในสหรัฐอเมริกาที่เผชิญกับลมหนาว Polar Vortex จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลกแล้ว หลายๆ พื้นที่ในยุโรปก็มีอากาศที่หนาวผิดปกติเช่นกัน ทำให้ทั้งเมืองกลายเป็นน้ำแข็งอย่างเช่นเมืองเจนีวาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

นี่ไม่ใช่ภาพจากประตูด้านนอกของตัวบ้านที่ต้องเผชิญกับอากาศหนาวและลมแรง แต่เป็นความเย็นที่ทะลุเข้ามาถึงในตัวบ้านเลยทีเดียว

การใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บนั้นยากลำบากกว่าที่หลายคนคิดมาก เมื่อทุกอย่างกลายเป็นน้ำแข็งไปจนหมดไม่เว้นแม้กระทั่งน้ำในชักโครกของเราเอง

แม้กระทั่งการรับประทานอาหารก็ยังมีอุปสรรค นี่คือภาพที่ถ่ายในชิคาโกไม่ใช่ขั้วโลกเหนือแต่อย่างใด

เช้าวันเสาร์วันหนึ่งเมื่อผู้คนออกมาเดินเล่นท่ามกลางอากาศเย็นๆ -30°С

อากาศหนาวจัดจนแม้กระทั่งของเหลวที่มีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำก็กลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตตามปกติเป็นอย่างมาก

หิมะตกในเมืองปรากเป็นครั้งแรกในฤดูหนาวนี้ ทั้งๆ ที่ปกติแล้วเมืองนี้ตั้งอยู่ในเขตอบอุ่น จึงแทบไม่เคยมีสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือหนาวจัดจนเกินไป และมีโอกาสที่หิมะจะตกได้น้อยมากๆ

รถยนต์ที่ถูกจอดทิ้งไว้ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบนาน 2 วัน ต้องละลายน้ำแข็งกันยกใหญ่กว่าจะสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติอีกครั้ง

ภาพความฮาปนมึนเมื่อผู้คนในประเทศแคนาดาเกิดไอเดียประหลาดๆ ขึ้นมา จึงได้เอากางเกงของคนในครอบครัวไปตั้งไว้ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ ดูเหมือนครอบครัวล่องหนที่กำลังยืนอยู่กลางหิมะ

ที่มา: brightside