หนูน้อยชาวฟินแลนด์ปั่นจักรยานไปเรียนตามปกติ ท่ามกลางอุณหภูมิ -17 องศา

0
221

การปั่นจักรยานเป็นการเดินทางที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพร่างกายของมนุษย์เราที่สุดอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ แต่ในหลายๆ เมืองผู้คนก็ไม่อาจปั่นจักรยานได้เป็นประจำทุกวัน ด้วยเหตุผลด้านสภาพแวดล้อมและอากาศ ยกเว้นเสียแต่ว่าเมืองของคุณนั้นมีการจัดการที่ยอดเยี่ยมเหมือนประเทศที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอย่าง “ฟินแลนด์”

โอวลุ เป็นเมืองในประเทศฟินแลนด์ที่มีประชากรประมาณ 1.3 แสนคน เป็นศูนย์กลางการปกครองและการค้าในภูมิภาค และยังเป็นที่รู้จักในด้านเป็นเมืองเทคโนโลยี จนเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ผู้คนสามารถใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและปลอดภัยที่สุดในโลกเมืองหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ผู้คนในโอวลุก็ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพร่างกายของตนเองและผู้อื่นเหนือสิ่งอื่นใด

ประชาชนชาวฟินแลนด์ในเมืองโอวลุนั้นนิยมเดินทางสัญจรด้วยรถจักรยาน โดยเฉพาะเด็กๆ นักเรียนที่การปั่นจักรยานนั้นดีต่อสุขภาพร่างกายของพวกเขา และยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กๆ ใส่ใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามถ้าเมืองนั้นมีการบริหารจัดการที่ไม่ดี การปล่อยให้เด็กๆ ปั่นจักรยานไปโรงเรียนอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้ เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุและอันตรายได้ง่าย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองโอวลุแห่งนี้

เมืองโอวลุนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถปั่นจักรยานเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ไม่เว้นแม้กระทั่งในฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบถึง -17 องศาเซลเซียส บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองและครูอาจารย์ก็ยังปล่อยให้เด็กๆ ปั่นจักรยานไปเรียนได้ตามปกติ เพราะพวกเขาไว้ในในการจัดการด้านความปลอดภัยของเมือง

Pekka Tahkola วิศวกรที่ทำงานให้กับ Navico Ltd. ซึ่งเป็นผู้ดูแลและจัดการทุกอย่างเกี่ยวกับการเดินทางด้วยจักรยานในเมืองนี้ ได้พาไปสำรวจโรงเรียนหลายแห่ง ที่เด็กๆ ยังปั่นจักรยานมาเรียนท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะ

แม้ถนนจะปกคลุมไปด้วยหิมะ แต่ตลอดเส้นทางมีการจัดการเก็บกวาดจนปลอดภัยต่อการปั่นจักรยานเสมอ

เด็กๆ สามารถจอดรถจักรยานทิ้งไว้ในที่จอดรถกลางแจ้งได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกลัวว่าจักรยานจะถูกน้ำแข็งเกาะจนไม่สามารถใช้งานได้ เพราะมีคนคอยดูแลในส่วนนี้ให้เป็นประจำทุกวัน

ในระหว่างการเดินทางนั้นก็ปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน เพราะเป็นเส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ และส่วนใหญ่แล้วก็มีแต่เด็กๆ ที่เดินทางไปโรงเรียนพร้อมๆ กันแบบนี้

ชาวฟินแลนด์ที่เกิดและเติบโตในเมืองแห่งนี้ ยังได้เข้ามาช่วยยืนยันว่านี่เป็นวิถีชีวิตตามปกติของพวกเขา ที่สะดวก ปลอดภัย และสามารถทำได้อย่างแน่นอน แม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำจนถึง -30 องศาก็ไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น

ที่มา: boredpanda