เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้งานบ้านและงานทำความสะอาดไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

0
357

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนไม่ชอบหรืออาจถึงขั้นเกลียดการทำงานบ้าน คงเป็นเพราะกว่าจะทำงานบ้านจนเสร็จได้ เราต้องผ่านขั้นตอนที่เหนื่อยและยากจนทำให้หมดพลังทั้งกายและใจ แต่จะดีแค่ไหนถ้าการทำงานบ้านนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ด้วยเคล็ดลับที่ทำให้ทุกส่วนของบ้านสะอาดขึ้นโดยแทบไม่ต้องเปลืองแรงและเปลืองเวลา

เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้าน ที่จะทำให้งานบ้านที่เหนื่อยและหนักจนหลายคนเกลียด กลายเป็นงานที่ง่าย ไม่เปลืองแรง และไม่เปลืองเวลา เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับหรือวิธีการที่ใครก็สามารถทำได้ดังต่อไปนี้เท่านั้นเอง

การถูบ้านนั้นไม่ใช่งานที่ยาก แต่กว่าจะถูให้สะอาดเอี่ยมอ่องได้นั้นก็ต้องเปลืองแรงและเปลืองพลังไม่น้อย ซึ่งเราสามารถใช้น้ำยาที่ทำให้บ้านสะอาดเงาวับได้ง่ายและนานขึ้นได้ นั่นก็คือการผสมน้ำอุ่น 2 แกลลอน น้ำยาล้างจาน 1/2 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วบ้าน

ห้องน้ำก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่ทำความสะอาดได้ยาก เพราะมักจะมีคราบฝังแน่นเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่เราสามารถทำความสะอาดได้โดยผสมเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 1/4 ถ้วย และน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน นำไปชโลมไว้ในบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงขัดออกด้วยแปรงและน้ำอุ่น

หนึ่งเคล็ดลับที่หลายคนมักจะลืมไปก็คือ ยิ่งในบ้านของเรามีข้าวของเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์น้อยเท่าไหร่ เราก็ยิ่งทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยป้องกันข้าวของต่างๆ ไม่ให้มีฝุ่นเกาะ

บางคนอาจเคยประสบปัญหาที่หลังจากเราเช็ดถูทำความสะอาดบ้านไปได้ไม่นาน มันก็กลับมาสกปรกอีก ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราไม่ได้ทำความสะอาดให้เกลี้ยงตั้งแต่ตอนแรก จึงไม่ควรลืมเช็คความสะอาดในระดับสายตาเสมอ

การทำงานบ้านจะง่ายและเสร็จเร็วขึ้นถ้าทุกคนในบ้านช่วยกัน จึงควรแบ่งหน้าที่กันในการทำงานต่างๆ โดยอาจจะสลับสับเปลี่ยนกันไปหรือให้แต่ละคนทำสิ่งที่ถนัดที่สุดก็ได้

ไม่ว่าจะใช้มือ ผ้า หรืออุปกรณ์อะไรก็ไม่สามารถทำความสะอาดได้ดีเท่ากับเทปกาวเหนียวๆ ที่สามารถดักจับสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะเศษฝุ่นและเส้นขนขึ้นมาได้อย่างง่ายดายและหมดจดในคราวเดียว

บางครั้งเราก็ทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควรเพราะไม่ได้ตรวจเช็คความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ จึงควรที่จะหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดเสมอ

การทำงานบ้านอาจเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่ถ้าเราไม่โฟกัสหรือตั้งใจกับมัน มันก็จะยิ่งเปลืองแรงและเปลืองเวลามากขึ้นไปอีก จึงควรจับเวลาในการทำความสะอาดด้วย โดยไม่ควรใช้เวลาเกิน 10-20 นาทีเพื่อไม่ให้เราเบื่อซะเอง

การจัดเก็บสิ่งต่างๆ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ควรจัดเก็บสิ่งที่จะใช้ด้วยกันเอาไว้ในที่เดียวกันเสมอ อย่างเช่นชุดผ้าคลุมเตียงและปลอกหมอน ที่ควรพับผืนเล็กซ้อนเอาไว้ในผ้าผืนใหญ่ จะได้หาและหยิบมาใช้ได้ง่าย

การจัดการกับขยะจะเป็นงานที่ง่ายขึ้น ถ้าเราเอาถุงพลาสติกเล็กๆ มาซ้อนไว้ในถังอีกทีหนึ่ง ถ้าต้องการเก็บขยะก็แค่หยิบถุงดังกล่าวไปทิ้ง ไม่จะเป็นต้องยกถังขยะไปเทหรือล้างทำความสะอาดถังให้เสียเวลา

ที่มา: brightside