เผย 8 เคล็ดลับในการทำความสะอาดบ้าน ที่คนมักหลงลืมหรือพลาดไป

0
578

บางครั้งการทำความสะอาดบ้านก็เป็นงานที่น่าเบื่อจนเราอาจมองข้ามความสำคัญ และเลือกที่จะทำความสะอาดอย่างลวกๆ เพราะคิดว่ายังไม่สกปรกเท่าไหร่ ซึ่งการกระทำเหล่านั้นก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสุขอนามัยของเราได้

พบกับความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นจากการทำความสะอาดบ้าน ซึ่งแทนที่จะทำให้บ้านสะอาดและทำให้เรามีสุขภาพอนามัยที่ดี กลับทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียจนเกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้านแทน

สิ่งที่ควรดูแลรักษาความสะอาดให้ดีที่สุดก็คือสิ่งที่ช่วยทำความสะอาดข้าวของต่างๆ ของเราอีกทีหนึ่ง โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าซึ่งอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ เราจึงควรทำความสะอาดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง ด้วยการเปิดการทำงานของเครื่องซักผ้าตามปกติโดยไม่ใส่เสื้อผ้าลงไปแต่ใส่สารฟอกขาวหรือกรดซิตริกแทน

แปรงขัดห้องน้ำคือแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้านของเราเอง ทุกครั้งหลังการทำความสะอาดจึงควรขจัดเชื้อโรคออกจากแปรงและตากทิ้งไว้ให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ ไม่ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มิดชิดทันทีเพราะจะทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดีขึ้น

เรามักทำความสะอาดอ่างล่างมือเฉพาะเวลาที่มันสกปรกหรือส่งกลิ่นเหม็นเท่านั้น และยังทำความสะอาดไม่ทั่วทุกซอกทุกมุมอีกด้วย แต่อ่างล้างมือก็เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอีกแห่งหนึ่งที่ควรทำความสะอาดเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเทเบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตลงไป ราดน้ำส้มสายชู แล้วทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนที่ล้างออกด้วยน้ำร้อน

ที่เก็บแปรงสีฟันของเราอาจมีแบคทีเรียที่อันตรายอยู่มากถึง 100 ล้านตัวด้วยกัน เพราะมันจะเก็บสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ลอยอยู่ในอากาศ จากนั้นก็แพร่เข้าสู่ร่างกายเมื่อเราแปรงฟัน จึงควรเก็บแปรงฟันไว้ในจุดที่สูงกว่าอ่างล้างมือและชักโครก ถ้าจะให้ดีก็ควรเก็บนอกห้องน้ำ และหมั่นทำความสะอาดแปรงฟันและที่เก็บแปรงฟันบ่อยๆ

หลายคนเคยชินกับการทำความสะอาดบ้านด้วยน้ำเปล่าธรรมดา แต่อุณหภูมิของน้ำที่ดีที่สุดในการช่วยขจัดแบคทีเรียและเชื้อราก็คือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิห้อง 10 องศา เราจึงควรใช้น้ำร้อนในการทำความสะอาดมากกว่าน้ำเย็น

เครื่องล้างจานนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะก็เหมือนกับว่ามันได้ทำความสะอาดตัวเองอยู่ตลอดแล้ว แต่ควรได้รับการตากให้แห้งเป็นประจำ นอกจากนี้การวางจานก่อนล้างก็ยังมีความสำคัญด้วย โดยเราควรวางจานที่ใส่ข้าวหรือแป้งไว้ตรงกลางเครื่อง และวางจานที่ใส่เนื้อไว้รอบๆ จะทำให้ล้างได้สะอาดมากกว่า

เมื่อทำความสะอาดห้องน้ำเราก็มักจะขัดพื้น ล้างอ่าง และขัดโถสุขภัณฑ์ แต่อย่าลืมว่าทุกสิ่งในห้องน้ำนั้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีไม่แพ้กัน จึงควรทำความสะอาดให้ทั่วถึงไม่ว่าจะเป็นม่านกั้นห้องน้ำหรือแม้กระทั่งฝักบัว

ช่องแอร์หรือช่องระบายอากาศก็เป็นอีกที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อราชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถแพร่กระจายเชื้อเหล่านั้นไปทั่วบ้านของเราได้อีกด้วย จึงควรทำความสะอาดเป็นประจำด้วยน้ำส้มสายชู

ที่มา: brightside