เคล็ดลับการทำให้บ้านดูสะอาดเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องปัดกวาดซ้ำๆ

0
245

การทำความสะอาดและเก็บกวาดบ้านไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของเราทุกคน แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าก็คือการทำให้บ้านดูสะอาดอยู่ตลอดเวลา จนไม่ว่าแขกไปใครมาก็ต้องประทับใจในความสะอาดและเป็นระเบียบของบ้านเรา

5 เคล็ดลับในการทำให้บ้านของเราดูสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย และน่าอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วบ้านของเราจะไม่ได้สะอาดปราศจากฝุ่นเสียทีเดียว แต่เมื่อมองภาพรวมแล้วก็ดูสะอาดกว่าที่เคยเป็นมาก

การทำความสะอาดบ้านนั้นสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือการจัดบ้านให้ดูสะอาดตาและเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะถึงแม้ว่าเราจะทำความสะอาดบ้านจนไร้ที่ติ แต่ถ้ามีข้าวของวางอยู่ไม่เป็นที่ก็จะทำให้ดูรกและสกปรกเหมือนเดิม

การซื้อของเข้าบ้านก็สำคัญมาก นอกจากเราจะต้องเลือกซื้อของที่สวยและใช้งานได้ดีแล้ว ก็ไม่ควรซื้อของที่มีอยู่แล้วมาซ้ำกันอีก อย่างเช่นแปรงหวีผมที่แตกต่างแค่รูปทรง แก้วที่มีมากเกินจำเป็น หรือโคมไฟใหม่ทั้งที่มีอันเดิมอยู่แล้ว

บนโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ การรักษาความสะอาดและเป็นระเบียบของบ้านก็เช่นกัน เราควรมีตู้หรือกล่องเก็บของเอาไว้ใช้ในสถานการณ์คับขัน อย่างเช่นเมื่อมีแขกมาที่บ้านเราก็สามารถเก็บของที่ดูรกหูรกตาใส่เข้าไปได้เลย

เช็คข้าวของในบ้านให้เป็นนิสัย มองไปรอบห้องและดูว่าทุกอย่างอยู่ในที่ที่ควรจะอยู่แล้วหรือไม่ อย่างเช่นน้ำที่ไม่ได้เก็บเข้าตู้เย็น หรือกระเป๋าที่ไม่ได้เก็บเข้าตู้เสื้อผ้า เมื่อทำเป็นนิสัยแล้วบ้านของเราก็จะสะอาดตลอดเวลาแน่นอน

เปลี่ยนการทำความสะอาดบ้านที่น่าเบื่อให้เป็นงานที่ผ่อนคลาย เราสามารถจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้เพื่อให้ตนเองรู้สึกสงบและผ่อนคลายขึ้นมาได้ จะดีแค่ไหนถ้าทุกครั้งที่เราเครียดเราก็ใช้วิธีการจัดบ้านแทนการระบายอารมณ์

ที่มา: brightside