12 แง่มุมที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับนักแสดงชาวไอริช คิลเลียน เมอร์ฟี

0
5008

คิลเลียน เมอร์ฟี เป็นนักแสดงชาวไอริช ที่มีชื่อเสียงจากการรับบทเป็น Thomas Shelby จากซีรีส์อาชญากรรมย้อนยุคเรื่อง Peaky Blinders และเขายังเป็นอดีตมือกีตาร์และนักร้องนำของวง Sons of Mr Green Genes

12 ความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบเกี่ยวกับ คิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) นักแสดงชาวไอริชผู้มีชื่อเสียงจากการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง ซึ่งชีวิตจริงของเขาก็มีความน่าสนใจไม่แพ้บทบาทในภาพยนตร์เลย

แม้จะเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีผลงานมากมาย แต่คิลเลียน เมอร์ฟี เป็นคนดังที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่หวือหวา เขาชอบเดินทางด้วยรถเมล์และรถไฟใต้ดิน และไม่ชอบเปิดเผยชีวิตส่วนตัวมากเท่าไหร่นัก

เขาเป็นนักแสดงที่สามารถแสดงได้อย่างเข้าถึงบทบาท จนบางครั้งเขาก็ไม่สามารถดึงตัวเองออกมาจากตัวละครได้ โดยเฉพาะตัวละคร Thomas Shelby จาก Peaky Blinders ที่เขารับบทอยู่นานหลายปี

เขาเป็นชาวไอริช เกิดและเติบโตที่ Douglas เมืองคอร์ก ประเทศไอร์แลนด์ ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่ดับลิน เขาบอกว่าเหตุผลที่เขาอาศัยอยู่ในย่านชานเมืองของดับลินเพราะผู้คนไม่วุ่นวายกับเขาเท่าไหร่

เขาค่อนข้างเลือกบทบาทที่จะรับแสดง เขาให้ความสำคัญกับการเขียนบทที่ดี และไม่รับงานแสดงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัวของเขา เพราะเขามีลูกชายสองคนที่ต้องดูแลและไม่อยากอยู่ห่างจากลูกเป็นเวลานานๆ

หลายคนอาจจะอ่านชื่อของเขาผิด เพราะชื่อของเขาขึ้นต้นด้วยตัว C จึงมักถูกเรียกว่าซิลเลียน แต่ความจริงแล้วชื่อของเขาออกเสียงเหมือนตัว K อ่านว่า คิลเลียน เมอร์ฟี

เขาเคยเป็นนักร้องนักดนตรีมาก่อน และได้ตั้งวงกับเพื่อนๆ ชื่อว่า Sons of Mr Green Genes ซึ่งมีผลงานอัลบัมออกมา 1 ชุด ในปี 1996 แต่เขาได้ปฏิเสธสัญญาเข้าร่วมค่ายเพลงใหญ่และผันตัวไปเป็นนักแสดงแทน

เขาทั้งชอบและไม่ชอบทรงผมของตนเองในเรื่อง Peaky Blinders แต่ทรงผมนี้ก็ได้กลายเป็นทรงผมที่ได้รับความนิยมในหมู่แฟนๆ กลายเป็นเทรนด์แฟชั่นอย่างที่เขาเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน

เขาเคยไปคัดตัวเพื่อรับบทเป็นแบทแมนในภาพยนตร์เรื่อง Batman Begins แม้ว่าบทบาทนี้จะตกเป็นของ Christian Bale แต่ผู้กำกับ Christopher Nolan ก็ชอบเขามากจึงเลือกเขาไปรับบทเป็น Scarecrow

เขาชื่นชอบ Doctor Who ภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องแนววิทยาศาสตร์จากอังกฤษ เขาได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ตอนเป็นเด็ก และเรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Doctor Who เลยทีเดียว

แม้จะเป็นชาวไอริชแต่เขาพูดสำเนียงอเมริกันได้ดีมาก จนไม่มีใครรู้เลยว่าเขาไม่ใช่ชาวอเมริกัน ตอนที่เขาไปคัดตัวเพื่อรับบทในภาพยนตร์เรื่อง Batman Begins

เขาเคยเรียนนิติศาสตร์และเกือบจะได้เป็นนักกฎหมาย แต่สอบไม่ผ่าน และตัดสินใจผันตัวมาเป็นนักแสดง เขาบอกว่าเขาอาจจะรวยกว่านี้ถ้ายังเรียนนิติศาสตร์ต่อไป

เขาพูดได้หลายภาษา เขาพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ไอริช ฝรั่งเศส และภาษาเกลิกแบบสกอตแลนด์

ที่มา: diply