มุมมองที่ช่วยพิสูจน์ว่า เด็กอายุต่ำกว่า 11 ปีนั้นมองเห็นโลกแตกต่างจากผู้ใหญ่

0
1322

โลกของเรานั้นดูเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากเมื่อเราทุกคนเติบโตขึ้นและกลายเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องของความคิดและจินตนาการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นความจริงที่ผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันแล้วว่ามีความแตกต่างอยู่จริง

รวมทฤษฎีที่ทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนว่า โลกในสายตาของเด็กวัยต่ำกว่า 11 ขวบนั้นแตกต่างจากผู้ใหญ่มาก เพราะพวกเขายังไม่สามารถมองโลกตามความเป็นจริงได้ เนื่องจากความรู้และประสบการณ์ที่ยังไม่มากพอนั่นเอง

เด็กที่อายุต่ำกว่า 11 ขวบยังไม่สามารถแยกโลกแห่งความจริงออกจากโลกจินตนาการได้ พวกเขาสามารถจินตนาการภาพอะไรขึ้นมาก็ได้ และเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นความจริง เพราะยังไม่รู้ว่าอะไรคือเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก

พวกเขายังมองเห็นแค่ปัจจุบันเท่านั้น ไม่สามารถคิดเผื่อไปถึงอนาคตหรือเรื่องที่อยู่เหนือความคาดหมายได้ อย่างเช่นการทดลองหนึ่งที่ให้เด็กๆ เลือกว่าถ้ามีดวงตาที่ 3 จะเอาไว้ตรงไหน เด็กอายุ 9 ขวบเลือกเอาไว้กลางหน้าผาก เพราะมันอยู่ใกล้กับดวงตาคู่เดิม แต่เด็กอายุ 11 ปีเลือกเอาไว้ที่อื่นอย่างเช่นบนมือเพื่อให้เห็นภาพได้หลายมุมมอง

เด็กๆ สามารถเรียนรู้สิ่งที่แปลกใหม่ได้ง่ายกว่า ยกตัวอย่างเช่นเรื่องของภาษา ที่นักภาษาศาสตร์เองก็เผยว่าเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วกว่าผู้ใหญ่ เพราะการทำงานของสมองมนุษย์ที่สามารถทำได้อยู่แล้ว แต่เมื่อเติบโตขึ้นความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็จะลดน้อยลงตามสิ่งที่เราเคยได้เรียนรู้หรือใช้จนคุ้นชิน

เด็กๆ ไม่เข้าใจเรื่องการมีอยู่หรือความคงทนถาวรของสิ่งต่างๆ อย่างเช่นพวกเขาคิดว่าสิ่งที่ตนเองไม่เห็นอยู่ตรงหน้า แปลว่ามันหายไปตลอดกาล และบางครั้งก็ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ดวงตาเห็น แต่เกี่ยวกับความคิดหรือจินตนาการด้วย

เด็กที่อายุน้อยยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งต่างๆ ออกจากกันได้อย่างชัดเจน จากผลการทดลองพบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนไม่สามารถแยกใบหน้าของคนได้ 9 เดือนเริ่มจดจำคนที่เห็นบ่อยๆ 1 ปีจึงสามารถจำแนกได้อย่างชัดเจน

พวกเขายังไม่สามารถคิดพลิกแพลงหรือคิดในทางกลับกันได้ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราเทน้ำจากแก้วใหญ่ไปสู่แก้วเล็ก เด็กที่ยังเล็กมากจะคิดว่าแก้วที่เล็กกว่าก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย และเด็กในวัย 7 ขวบจะคิดว่าน้ำในแก้วจะเปลี่ยนไป นอกจากนี้พวกเขายังไม่สามารถเข้าใจเรื่องของความกว้างและความสูงพร้อมกัน แต่สามารถรับรู้ได้แค่ทีละอย่าง

จากการทดลองให้เด็กๆ วาดภาพแก้วที่พวกเขามองไม่เห็นหูจับของมัน เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบมักจะเติมหูจับให้กับแก้วกาแฟในจินตนาการของพวกเขาด้วย แต่เด็กที่โตขึ้นจะวาดตามภาพที่เห็นเช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่

เด็กๆ ยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับคอนเซปต์เรื่องศีลธรรมหรือความถูกต้อง พวกเขาทำทุกสิ่งไปตามสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดเท่านั้น จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำตามที่ใจตนเองต้องการ

ทฤษฎีจิต (Theory of mind) เป็นความเข้าใจว่าคนอื่นๆ มีความรู้ความเข้าใจที่แตกต่างจากเรา ที่จะเกิดขึ้นเมื่อเด็กๆ มีอายุถึงช่วงอายุหนึ่งเท่านั้น โดยในการทดลองหนึ่งที่ให้เด็กและผู้ใหญ่อีกสองคนอยู่ในห้องด้วยกัน เมื่อผู้ใหญ่คนแรกเดินออกจากห้องไป ผู้ใหญ่อีกคนจะเอาตุ๊กตาไปซ่อนไว้ เมื่อผู้ใหญ่อีกคนเดินกลับเข้ามาก็จะถามหาตุ๊กตาตัวนั้น เด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบจะชี้ไปที่ตุ๊กตา โดยไม่สนใจว่าผู้ใหญ่คนนั้นจะรู้หรือไม่ว่าตุ๊กตาถูกซ่อนไว้

ที่มา: brightside