เผยเรื่องราวของการ์ตูนในความทรงจำ กับความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

0
146

การ์ตูนเป็นสิ่งที่สร้างความสุขและความบันเทิงให้กับผู้คน ไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นแต่ผู้ใหญ่หลายคนก็ยังชอบดูการ์ตูนด้วย แต่ถึงแม้ว่าเราจะดูการ์ตูนเรื่องโปรดมาแล้วหลายครั้ง ก็อาจจะยังมีความจริงบางอย่างที่เราไม่เคยรู้ซ่อนอยู่

พบกับความจริงน่ารู้เกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องต่างๆ ที่หลายคนนั้นชอบและเคยชมเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก แต่ถึงแม้ว่าเราจะดูการ์ตูนเหล่านี้จนจำเรื่องราวได้ทั้งหมด ก็ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้มาก่อนเลย

เรื่องราวของมู่หลานนั้นมาจากเรื่องของผู้หญิงที่มีชื่อว่า ฮัว มู่หลาน ที่ได้ฝึกฝนศิลปะป้องกันตัว การขี่ม้า และการต่อสู้มากจากพ่อ แต่เมื่อพ่อของมู่หลานต้องไปรบ เขาก็ล้มป่วยจนมู่หลานต้องปลอมตัวไปแทน เธอรับใช้ชาติอยู่เป็นเวลานาน 12 ปี ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย แต่ไม่เคยมีใครจับได้ว่าเป็นผู้หญิงปลอมตัวมา

อะนาสตาเซียเป็นตัวละครที่มาจากเจ้าหญิงที่มีชีวิตอยู่จริงในประวัติศาสตร์ คือ แกรนด์ดัชเชสอะนัสตาซียา นีคะลายีฟนา แห่งรัสเซีย ที่มีข่าวลือว่าหนีรอดมาได้จากการถูกปลงพระชนม์ทั้งครอบครัว และก็มีสตรีหลายคนอ้างว่าตนเองคือเจ้าหญิงคนสุดท้ายที่หนีรอดมาได้ แต่สุดท้ายก็ถูกเปิดโปงจนหมด

เรื่องราวของบ้านจากเรื่องอัพ ในปี 2006 มีตึกสูงระฟ้าถูกสร้างขึ้นมากมายในซีแอตเทิล จนกระทั่งเหลือเพียงบ้านของหญิงชราวัย 85 ปีชื่อ เอดิธ เมเซฟิลด์ ที่ไม่ยอมขายบ้านของตนเองแม้จะถูกเสนอเงินกว่า 1 ล้านดอลลาร์

ต้นแบบของตัวละครสโนว์ไวท์คือ Maria Sophia Margaretha Catharina von Erthal หญิงสาวที่เกิดในปี 1729 ในปราสาทเก่าแก่ที่ Lohr am Main ซึ่งปัจจุบัันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และมีกระจกวิเศษของจริงตั้งอยู่

ส่วนกระจกวิเศษนั้นคือกระจกที่พ่อของเธอมอบให้กับภรรยาผู้งดงาม มันเป็นกระจกที่มีกลไกซ่อนอยู่ ทำให้กระจกบานนี้สามารถพูดกับเจ้าของกระจกได้จริงๆ

โพคาฮอนทัสคือชื่อเล่นของลูกสาวหัวหน้าเผ่าชาวอเมริกันพื้นเมือง คือ Princess Matoaka ซึ่งได้ช่วยชีวิตจอห์น สมิธ ชาวอังกฤษซึ่งถูกชาวอเมริกันพื้นเมืองจับเป็นเชลย และในปี 1613 เธอก็ถูกจับตัวไป ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้กลับบ้าน เธอกลับเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กับชาวอังกฤษ และก็เข้าพิธีสมรสกับจอห์น รอล์ฟ

บัลโต ยอดสุนัขนักสู้ มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1925 เมื่อชาวบ้านในเมืองโนมต้องเผชิญกับโรคระบาด บัลโต สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ได้นำฝูงสุนัขลากเลื่อนเดินทางไปรับเซรุ่มให้กับเด็กๆ เป็นระยะทางไกลกว่า 52 ไมล์

การ์โล กอลโลดี นักเขียนเรื่องพินอคคิโอนั้นไม่ใช่คนที่ชอบเด็กเท่าไหร่ เพื่อเป็นการสอนบทเรียนให้กับเด็กๆ ที่พูดโกหก เขาจึงได้สร้างตัวละครพินอคคิโอขึ้นมา และลงโทษด้วยการแขวนคอ แต่ผู้อ่านกลับหลงรักตัวละครพินอคคิโอ บรรณาธิการจึงได้ขอให้เขาชุบชีวิตตัวละครนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

การ์ตูนเรื่อง ผจญภัยแดนมหัศจรรย์ เอลโดราโด้ อาจจะไม่ใช่การ์ตูนที่เหมาะสำหรับเด็กเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่นในฉากที่ Tulio และ Chel อยู่ด้วยกันตามลำพังในห้อง พฤติกรรมของพวกเขาก็ไม่เหมาะสมกับการ์ตูนเด็กเลย

ที่มา: brightside