รวมความแตกต่าง ของอนิเมชั่นที่เราคุ้นเคยในฉบับต่างประเทศ

0
788

การ์ตูนแต่ละเรื่องนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปเมื่อถูกนำไปแปลเป็นภาษาอื่น ไม่ว่าจะเป็นชื่อเรื่อง ตัวละคร หรือรายละเอียดต่างๆ นอกจากนี้บางครั้งการ์ตูนบางเรื่องก็สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนหรือนิทาน ทำให้หลายๆ ประเทศนำเอาเรื่องราวเหล่านั้นไปสร้างในเวอร์ชั่นของตัวเอง ไม่ได้อ้างอิงมาจากการ์ตูนที่เราคุ้นเคยแต่อย่างใด

เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับการ์ตูนหรือแอนิเมชั่นที่เราทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี ซึ่งบางเรื่องก็ได้ถูกนำไปแปลหรือดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นต่างประเทศ และบางประเทศก็นำเรื่องราวต้นฉบับไปสร้างในอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้การ์ตูนหรือแอนิเมชั่นเหล่านี้ดูแตกต่างออกไปจากเวอร์ชั่นที่เราเคยได้รับชม

Snow White and the Seven Dwarfs สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด ในเวอร์ชั่นสหรัฐอเมริกาที่คนทั่วโลกคุ้นเคยกับดี กับ The Tale of the Sleeping Princess and the Seven Knights จากประเทศรัสเซีย

Cinderella เวอร์ชั่นสหรัฐอเมริกา และ Zolushka หรือซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นรัสเซีย นอกจากนี้ซินเดอเรลล่ายังมีเวอร์ชั่นสเปน ซึ่งไม่ได้อ้างอิงจากซินเดอเรลล่าของดิสนีย์ เพราะถูกสร้างขึ้นในปี 1950 พร้อมกัน

Puss In Boots พุซ อิน บู๊ทส์ ภาคแยกพรีเควล ออกจากเฟรนไชส์ เชร็ค โดยมีตัวละคร พุซ อิน บู๊ทส์ เป็นตัวละครหลัก แต่ในญี่ปุ่นนั้นได้มีการสร้างแอนิเมชั่น The Wonderful World of Puss ’n Boots ตั้งแต่ปี 1969 โดยอ้างอิงมาจากเรื่องราวสุดคลาสสิกที่แต่งโดย Charles Perrault นักเขียนชาวฝรั่งเศส

The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ออกฉายในปี 1989 สร้างมาจากเรื่องราวที่แต่งโดย Hans Christian Anderson และมีเวอร์ชั่นรัสเซียที่สร้างขึ้นในปี 1969 ด้วย

Winnie-the-Pooh สร้างขึ้นโดย เอ. เอ. มิลน์ และตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1926 ส่วนแอนิเมชั่นของดิสนีย์นั้นออกฉายในปี 1977 ขณะที่รัสเซียมีการ์ตูนเรื่อง Vinni Pukh ที่ออกฉายตั้งแต่ปี 1969

รัสเซียเป็นประเทศที่มีการนำนิทานหรือเทพนิยายมาสร้างเป็นการ์ตูนเช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา นอกจากเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นแล้วก็ยังมีเรื่อง Buratino (1960) เรื่องเดียวกับ Pinocchio (1940) โดยทั้งสองเรื่องนั้นสร้างมาจากนิยายอิตาลี The Adventures of Pinocchio โดย Carlo Collodi ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1883

Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร ออกฉายในปี 1991 และ The Scarlet Flower จากรัสเซีย ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1952 โดยมีตัวละครหลักชื่อ Anastasia สร้างจากเรื่องราวที่เขียนโดย Sergey Aksakov

The Amazing World of Gumball และ Miracle Star จากประเทศจีน ที่เรียกได้ว่าเป็นถูกสร้างขึ้นเลียนแบบเรื่องราวของกัมบอล ซึ่งทางผู้สร้างกัมบอลก็รับรู้และได้สร้างตอนหนึ่งขึ้นมาเพื่อเสียดสีเรื่องนี้โดยเฉพาะ

The Powerpuff Girls มีเวอร์ชั่นอนิเมะเป็นของตัวเองด้วย ซึ่่งถูกสร้างขึ้นโดยชาวญี่ปุ่น ใช้ชื่อเรื่องว่า Powerpuff Girls Z และมีรายละเอียดแตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อย อย่างเช่นการแปลงร่างเหมือนเซเลอร์มูน

Adventure Time การ์ตูนทีวีซี่รี่ส์ของอเมริกา และ The Legend of Lucky Pie ของประเทศจีน ที่ผู้ชมส่วนใหญ่ลงความเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับ Adventure Time อย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา: brightside