รวมผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ ที่มีความใส่ใจผู้บริโภค

0
278

ขณะที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพเท่านั้น ก็ยังมีใครบางคนที่นอกจากจะตั้งใจทำงานเพื่อให้ประสบความสำเร็จแล้ว พวกเขายังมีความรักและความเอาใจใส่ในการทำงานเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดอีกด้วย

ตัวอย่างผลงานการออกแบบและการประดิษฐ์คิดค้นหรือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่นอกจากจะสามารถใช้งานได้ดีแล้ว ยังมีความใส่ใจผู้ใช้งาน ทำให้ชีวิตประจำวันหรือการทำกิจกรรมของคนเรานั้นง่ายดายและสนุกมากขึ้นกว่าเดิม

การทำหน้าที่พ่อแม่อาจน่าเบื่อไปบ้างในบางครั้ง อย่างเช่นตอนที่เราทำได้แค่เฝ้าดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ที่กำลังเล่นสนุก แต่จะดีแค่ไหนถ้าพ่อแม่สามารถเล่นสนุกไปพร้อมกับลูกๆ ได้ในเวลาเดียวกัน

ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมข้าวของสำคัญทิ้งไว้ในห้องน้ำอีกต่อไป ถ้าหากว่าที่วางของในห้องน้ำอยู่ตรงกลอนประตู เพราะก่อนที่จะเดินออกจากห้องน้ำเราก็ต้องเก็บข้าวของให้เรียบร้อยก่อนเสมอ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่รู้ดีว่าหลังจากอ่านข่าวสารจบแล้ว หนังสือพิมพ์ก็จะถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นคงจะดีกว่ามากถ้ามีบางหน้าที่คนที่ซื้อไปนั้นสามารถนำมาใช้เป็นกระดาษห่อของขวัญได้

เครื่องชำระเงินด้วยตนเองในประเทศญี่ปุ่น ที่เราไม่ต้องหยิบขึ้นมาจ่ายเงินทีละชิ้น เพียงแค่วางตะกร้าช้อปปิ้งลงไปเครื่องก็จะทำการสแกนและคิดเงินสินค้าทั้งหมดในครั้งเดียว

เครื่องดื่มบางประเภทก็มีส่วนผสมที่เราไม่จำเป็นต้องดื่มเข้าไปด้วย อย่างเช่นโมฮีโต้ เครื่องดื่มค็อกเทลยอดนิยมที่มีใบมินต์ และหลอดแบบนี้ก็ช่วยกันไม่ให้เราเผลอดูดใบมินต์เข้าไป

ผนังห้องน้ำแห่งหนึ่งที่นอกจากจะมีความสวยงามไม่เหมือนที่ไหน ยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือเป็นไม้หอมที่ช่วยดูดกลิ่นอับและทำให้อากาศสดชื่น เรียกว่าได้ประโยชน์สองต่อในหนึ่งเดียว

ที่กั้นบริเวณลานจอดรถที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเสาที่ทำจากเหล็ก แต่ด้านล่างมีสปริงที่ยืดหยุ่นได้ ทำให้รถที่มาชนไม่เสียหายมากนักและเมื่อถูกชนแล้วก็สามารถเด้งกลับมาตั้งตรงได้เหมือนเดิม

เครื่องปิ้งขนมปังที่สามารถเพิ่มความกรอบของขนมปังได้ สำหรับคนที่ชอบแบบกรอบๆ ก็สามารถกดปุ่มปิ้งเพิ่มอีกเล็กน้อยได้โดยไม่ต้องปิ้งซ้ำจนเสี่ยงต่อการไหม้เลย

ชิงช้าที่ไม่ได้มีไว้เพื่อให้คนมานั่งผ่อนคลายเท่านั้น แต่ทุกครั้งที่เราแกว่งชิงช้าก็จะเป็นการผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นมาชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือของเราได้อีกด้วย

ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่เด็กๆ นิยมเดินทางมาเรียนด้วยสเก็ตบอร์ด ทางโรงเรียนจึงได้ทำที่เก็บสเก็ตบอร์ดเอาไว้ ทำให้นักเรียนไม่ต้องวางทิ้งไว้เกะกะและเสี่ยงต่อการถูกขโมย

ที่ซักผ้าที่เป็นร้านกาแฟไปในตัว ระหว่างที่นั่งรอเสื้อผ้าซักเสร็จก็สามารถจิบกาแฟได้เพลินๆ เจ้าของร้านเองก็ได้เงินเพิ่ม ลูกค้าก็ไม่ต้องนั่งรออย่างเบื่อๆ อีกต่อไป

ห้องสมุดประชาชนที่ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะมีหนังสือให้อ่านฟรีแล้วยังมีอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่นเครื่องอัดเสียง เครื่องพิมพ์ไวนิล เครื่องพิมพ์สามมิติ และอุปกรณ์อื่นๆ ให้ประชาชนใช้ได้ฟรีด้วย

ป้ายในห้างสรรพสินค้าที่ไม่เพียงแค่บอกหมวดหมู่ แต่ยังบอกประเภทของสินค้าให้เห็นได้จากระยะไกล ทำให้การช้อปปิ้งซื้อของเข้าบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายดายขึ้น

ที่จับประตูที่ไม่เพียงดูสวยแปลกตาเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วตัวมันมีแสง UV light ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำให้ที่จับประตูสะอาดอยู่ตลอดเวลาไม่ต้องกลัวว่าจะติดเชื้อโรคจากคนก่อนหน้าเลย

ที่มา: brightside