รวมสัญญาณที่บ่งบอกว่า เราอาจยึดติดกับความคิดของผู้อื่นมากเกินไป

0
313

การทำให้คนรอบข้างมีความสุขและรู้สึกดีกับเรานั้นเป็นเรื่องที่ดี ตราบใดที่การกระทำนั้นไม่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราเอง เพราะบางครั้งคนเราก็ใส่ใจคนอื่นหรือพยายามทำดีกับคนอื่นมากไปจนมองข้ามความสุขของตนเองได้เช่นกัน

สัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าเรานั้นใส่ใจความคิดและความรู้สึกของผู้อื่นมากเกินไป จนกลายเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างไม่รู้ตัว เพราะถึงแม้ว่าจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกดีได้ แต่กลับทำให้เราไม่มีความสุขและไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

ไม่รู้จักปฏิเสธ การช่วยเหลือและทำดีกับผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องดี แต่การทำแบบนั้นก็ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเราเองมากจนเกินไปนัก และเราไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดถ้าหากว่าเราไม่สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ตลอดเวลา

อยากให้ทุกคนชอบเรา แน่นอนว่าทุกคนย่อมอยากให้ตนเองนั้นเป็นที่รักของทุกคน แต่บนโลกนี้นั้นมีผู้คนหลากหลายประเภท ที่ไม่ว่าเราจะทำดีเท่าไหร่ก็ยังไม่ชอบเราอยู่ดี จึงควรรู้จักปล่อยวางและสนใจแค่คนที่รักเราก็พอ

ความคิดในแง่ลบของผู้อื่นนั้นส่งผลต่อตัวตนของเรามากจนเกินไป เราควรรับฟังความคิดเห็นหรือคำติชมของผู้อื่นบ้าง แต่ไม่ควรนำมาคิดมากจนเกินไปจนกลายเป็นคนที่ใส่ใจความคิดของทุกคนยกเว้นความคิดของตนเอง

ขอโทษกับทุกเรื่อง การขอโทษเมื่อเราทำผิดนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องที่เราไม่ได้ทำผิดหรือไม่ใช่ความผิดของเราเลยแม้แต่น้อย รวมไปถึงการยอมรับผิดแทนผู้อื่นด้วยเช่นกัน

ไม่สนใจความต้องการหรือความจำเป็นของตนเอง ถึงแม้ทุกคนจะถูกสอนว่าไม่ควรเห็นแก่ตัว แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ควรใส่ใจคนอื่นมากจนเกินไป เพราะอาจเป็นการทำผิดต่อตนเองหรือทำร้ายตัวเราเองได้อย่างไม่รู้ตัว

รู้จักให้แต่ไม่รู้จักรับ คนเรานั้นต้องรู้จักให้และรับในเวลาที่เหมาะสม เราควรช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อพวกเขานั้นเดือดร้อน แต่ขณะเดียวกันก็ควรรับความช่วยเหลือของผู้อื่นเมื่อถึงคราวที่เราเดือดร้อนด้วยเช่นกัน

รู้สึกว่าต้องรับผิดชอบความรู้สึกของทุกคน ความรู้สึกของผู้อื่นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถรับผิดชอบได้ เราสามารถทำได้แค่เพียงทำตามหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพราะเราไม่อาจถนอมน้ำใจทุกคนได้ในเวลาเดียวกัน

พยายามเข้ากับคนอื่นมากเกินไปจนสูญเสียตัวตน เราทุกคนควรมีความเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพียงเพื่อให้คนมาชื่นชอบ และคนที่ชอบเราก็จะชอบเราอย่างที่เป็นจริงๆ

เสพติดคำชื่นชมจากผู้อื่น แน่นอนว่าคำชมเชยนั้นทำให้เรามีความสุขและภาคภูมิใจในตนเอง แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีคำชมจากผู้อื่น เราก็ต้องภาคภูมิใจในตนเองเมื่อเราทำดีหรือทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่ต้องรอให้ใครมาชื่นชม

ไม่ยอมรับความรู้สึกที่แท้จริง คนเรานั้นมีทั้งความสุข ทุกข์ เศร้า ดีใจ หรือเสียใจปะปนกันไป ไม่มีใครสามารถยิ้มหรือหัวเราะได้ตลอดเวลา บางครั้งเราก็ต้องยอมรับและเปิดเผยอารมณ์ในแง่ลบออกมาบ้างเช่นกัน

ที่มา: brightside