เผยเทคนิคการเลือกซื้อรถยนต์ ที่หลายคนมักจะทำผิดพลาดไป

0
2164

รถยนต์เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของคนเรามากที่สุด เราทุกคนต่างก็มีหรืออยากมีรถยนต์ไว้เป็นของตัวเองเพื่อความสะดวกในการเดินทาง แต่ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ

ข้อผิดพลาดที่หลายคนไม่เคยทราบหรือมักมองข้ามไปเมื่อต้องเลือกซื้อรถยนต์สักหนึ่งคัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทอง คุณภาพของรถยนต์ ไปจนถึงการคิดคำนวณเผื่ออนาคต ที่วันหนึ่งอาจกลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้

โดยเฉลี่ยแล้วคนเรามักจะเปลี่ยนรถยนต์ใหม่ทุกๆ 6 ปี ดังนั้นทุกครั้งที่ซื้อรถยนต์ควรจะต้องคำนึงถึงการขายต่อในอนาคตด้วย รถยนต์สีขาว สีเทา หรือสีบรอนซ์คือสีที่ขายง่ายที่สุด ตรงข้ามกับรถที่มีสีสันสดใส

แน่นอนว่าก่อนจะตัดสินใจซื้อรถยนต์เราต้องคำนวณเรื่องค่าผ่อนรถอยู่แล้ว แต่สิ่งที่หลายคนลืมไปคือค่าบำรุงรักษา ที่เมื่อรวมกันแล้วอาจมากเกินรายได้ของเราไปมาก จึงควรคิดคำนวณให้รอบคอบถี่ถ้วนเสียก่อน

ไม่ควรซื้อรถยนต์รุ่นล่าสุดที่เพิ่งออกใหม่ เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว เรายังไม่สามารถรับรู้ได้ถึงปัญหาหรือข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรซื้อรถยนต์ที่ออกมาแล้ว 2-3 ปี

ผู้ซื้อรถยนต์แต่ละคนอาจจะมีความชอบที่แตกต่างกัน แต่ความชอบนั้นต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในด้านต่างๆ ด้วย อย่างเช่นการเลือกซื้อรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่ซื้อรถที่ใหญ่เกินตัวหรือเกินความจำเป็น

ไม่ควรมองข้ามปัจจัยข้อใดข้อหนึ่งในการเลือกซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม สมรรถภาพ หรือข้อดีในด้านต่างๆ เพราะถ้าขาดข้อใดข้อหนึ่งไปก็อาจทำให้เรามานึกเสียใจในภายหลัง

ควรตรวจสอบรถอย่างละเอียดถึงแม้ว่าจะซื้อจากศูนย์ที่ไว้ใจได้ เพราะรถยนต์แต่ละคันก็อาจมีข้อบกพร่องที่แตกต่างกันไป ที่บางครั้งเราก็มองไม่เห็นถ้าไม่ได้สังเกตอย่างละเอียดหรือทดลองขับเสียก่อน

การเลือกซื้อรถยนต์ไม่ควรเป็นไปด้วยความเร่งรีบ เพราะในบางช่วงมักจะมีของแถมและข้อเสนอพิเศษมาให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม ที่มักจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม

อย่าลืมมองหาส่วนลดหรือต่อรองราคาดูก่อน เพราะแต่ละเจ้านั้นก็มีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป และถ้าหากว่าเราลองขอส่วนลดก็อาจจะซื้อรถได้ในราคาที่ถูกกว่าก็เป็นได้

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ควรจำเมื่อต้องซื้อรถยนต์ก็คือความไม่เร่งรีบ ถ้าหากเรารีบมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาได้ และกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เสียเงินก้อนใหญ่หรือทำสัญญาไปแล้ว แต่รถยนต์กลับไม่ดีเหมือนที่เราคาดหวัง

ที่มา: brightside