เผยเทคนิคการบริหารสมอง ที่ช่วยให้เรามีความจำแม่นยำขึ้น

0
1189

ความเสื่อมถอยของร่างกายเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเคล็ดลับอีกหลายประการที่ช่วยให้เราสามารถรักษาหรือดูแลสุขภาพร่างกายของเราโดยเฉพาะสมองได้ด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับการออกกำลังบริหารสมอง เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาในชีวิตประจำวัน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มอะไรบางอย่างเข้าไปเท่านั้น ก็สามารถช่วยให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

การอ่านหนังสือทำให้เรามีความรู้และมีจินตนาการ นอกจากนี้การอ่านหนังสือออกมาเสียงดังๆ ยังช่วยบริหารสมองได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้นแล้วยังช่วยให้เราจดจำสิ่งที่อ่านได้เป็นอย่างดี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการรับประทานอาหารด้วยตะเกียบสามารถช่วยบริหารสมองของเราได้ เพราะการใช้ตะเกียบนั้นเราต้องจดจ่อสมาธิไปที่ปลายนิ้วของเรานั่นเอง นอกจากนี้การใช้ตะเกียบยังทำให้เรารับประทานอาหารอย่างตั้งอกตั้งใจมากขึ้น จึงทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณอาหารได้และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

คนส่วนใหญ่มักเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกลิ่นกาแฟ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลิ่นหอมอื่นๆ ก็สามารถทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้เช่นกัน อย่างเช่นกลิ่นวานิลลาหรือกุหลาบ และสูดดมกลิ่นใหม่ๆ ก็ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

นักจิตวิทยาจากสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยว่าการกำหมัดแน่นๆ เป็นเวลา 90 วินาทีช่วยให้เราจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 50 คน ที่สามารถจดจำแบบทดสอบได้ดีขึ้นเมื่ออ่านขณะที่กำหมัดไปด้วย

กระตุ้นการทำงานของหัวใจสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที ด้วยการออกกำลังกาย โดยอาจเดินหรือออกกำลังกายแบบแอโรบิคและวัดอัตราการเต้นของหัวใจไปด้วย เนื่องจากมันจะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้รับออกซิเจน

บริหารสมองได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ก็คือนึกคำที่ชอบขึ้นมา 1 คำ คิดภาพวิธีการสะกดคำๆ นั้นเอาไว้ในหัว จากนั้นก็ลองหาคำใหม่ที่ใกล้เคียงกันอย่างเช่นมี 2 ตัวท้ายหรือ 2 ตัวหน้าเหมือนกันกับคำแรก

การขับรถอย่างเงียบสงบอาจทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิ แต่ถ้าข้างนอกอากาศดีก็ควรเปิดหน้าต่างรับลมเย็นๆ บ้าง เพราะเมื่อเปิดโอกาสสมองของเราก็จะได้ประมวลผลเกี่ยวกับเสียง กลิ่น และสัมผัสต่างๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งกิจกรรมบริหารสมองที่ใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการมองไปที่ผู้คนแปลกหน้าที่อยู่รอบตัว สังเกตและจดจำรายละเอียด 4 อย่างของพวกเขา อย่างเช่น สีผม สีตา เสื้อผ้าที่สวมใส่ เสียง หรือแม้กระทั่งกลิ่น เพื่อช่วยฝึกประสาทสัมผัสในการรับรู้และยังช่วยให้ความจำของเราดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside