9 ฉากในตำนานของภาพยนตร์ ที่ไม่ได้ถูกเขียนเอาไว้ในบทตั้งแต่แรก

0
635

บางครั้งการแสดงที่ยอดเยี่ยม ก็ไม่ได้เกิดจากการทำตามบทอย่างเคร่งครัดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะนอกจากจะต้องอาศัยความสามารถและประสบการณ์ของนักแสดงนำ บางครั้งการแสดงที่ดีก็เกิดจากการแสดงนอกบทได้ด้วย

9 เรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบ ว่าบทบาทที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานของนักแสดงและวงการภาพยนตร์นั้น อาจเป็นบทที่ไม่ได้ถูกเขียนเอาไว้ แต่เกิดจากการแสดงแบบด้นสดของนักแสดงเอง

ในภาพยนตร์ระดับตำนานอย่างไททานิค ก็มีฉากที่ไม่ได้ถูกเขียนเอาไว้ในบทเช่นกัน อย่างเช่นฉากที่ลีโอนาร์โดพูดว่า “I’m the king of the world!” หรือฉันเป็นราชาของโลกใบนี้ ก็เป็นบทพูดที่ผู้กำกับเพิ่มมาในภายหลัง

รวมถึงฉากที่แจ็คสอนวิธีการถ่มน้ำลายแบบลูกผู้ชายให้กับโรส ผู้กำกับก็ปล่อยให้นักแสดงทั้งสองคนเล่นเองทั้งหมด ไม่ได้มีการเตรียมบทพูดให้กับพวกเขาเลย

ฉากในตำนานของภาพยนตร์เรื่อง The Godfather ที่มีแมวมาเข้าฉากด้วยนั้นเกิดขึ้นด้วยความไม่ได้ตั้งใจ เมื่อมีแมวจรตัวหนึ่งเดินหลงเข้ามาในกองถ่าย ผู้กำกับจึงเกิดไอเดียขึ้นมาและจัดการจับแมวไปวางไว้บนตักของนักแสดง

ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark มีแมลงวันตัวหนึ่งบินมาเกาะบนใบหน้าของนักแสดง Paul Freeman แต่เขาก็ไม่สนใจเพราะกำลังโฟกัสกับการแสดง และในภายหลังทีมงานก็ได้ตัดต่อภาพให้ดูเหมือนแมลงวันบินเข้าไปในปากของเขา

ในภาพยนตร์เรื่อง Stars Wars Episode V: The Empire Strikes Back ฉากที่เจ้าหญิงเลอาสารภาพรักกับฮาน โซโล ตามบทต้องตอบว่าเขาก็เช่นกัน แต่แฮร์ริสัน ฟอร์ด คิดว่าการตอบว่าฉันรู้นั้นดูเข้ากับตัวละครมากกว่า

ฉากในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode IV: A New Hope ที่กลายเป็นตำนานอีกฉากหนึ่ง ที่ฮาน โซโล พูดกับลุค สกายวอล์คเกอร์ ว่า “Don’t get cocky, kid.” เป็นบทที่แฮร์ริสัน ฟอร์ด คิดขึ้นมาเองเช่นกัน

ในตอนที่ 8 ของซีรีส์ House of the Dragon ฉากที่ Daemon ช่วยให้ Viserys ขึ้นครองบัลลังก์ ผู้กำกับเผยว่ามงกุฎที่ร่วงหล่นลงไปนั้นเกิดจากอุบัติเหตุ แต่พวกเขาก็ถ่ายทำต่อไปจนกลายเป็นฉากที่สะเทือนอารมณ์มากที่สุด

ในภาพยนตร์เรื่อง Dirty Dancing ฉากที่ Johnny และ Baby คลานเข้าไปหากันนั้นไม่ได้อยู่ในบท แต่เกิดขึ้นระหว่างที่นักแสดงทั้งสองคนกำลังซ้อม และผู้กำกับก็ชอบมากจนเอาไปใส่ในภาพยนตร์จริงๆ

ใน Avengers: Endgame เราได้เห็นธอร์ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งคริส เฮมสวอร์ธ เผยว่าความจริงแล้วเขาจะต้องลดน้ำหนักในช่วงกลางเรื่อง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ลด และแสดงต่อไปจนจบเรื่องทั้งแบบนั้น

ที่มา: brightside