เปิด 12 มุมมองและรายละเอียดที่ถูกซ่อนไว้ ในภาพยนตร์เรื่อง Black Swan

0
3473

ภาพยนตร์เรื่อง แบล็ค สวอน เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพราะนอกจากจะได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมทั่วโลก ก็ยังได้เข้าชิงรางวัลมากมาย จนเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ทุกคนควรรับชมอย่างน้อยสักครั้ง

รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ แบล็ค สวอน (Black Swan) ภาพยนตร์แนวจิตวิทยาสยองขวัญ กำกับโดย ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ นำแสดงโดย นาตาลี พอร์ตแมน ที่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เป็นตำนานของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว

แบล็ค สวอน (Black Swan) เป็นภาพยนตร์แนวจิตวิทยาสยองขวัญ ถึงแม้จะดูแตกต่างจากภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่องอื่นๆ โดยทั่วไป แต่ผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ ก็ยืนยันอยู่เสมอว่าเป็นแนวสยองขวัญจริงๆ

แบล็ค สวอน เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ 1 ใน 6 เรื่องที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture เรื่องอื่นๆ คือ The Exorcist, Jaws, The Silence of the Lambs, The Sixth Sense, Get Out

เค้าโครงเรื่องของ แบล็ค สวอน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Red Shoes ในปี 1948 เป็นเรื่องราวของนักบัลเล่ต์ที่ทุ่มเทให้กับบทบาทมากจนเรื่องราวในบัลเล่ต์กลายเป็นเรื่องจริงและจบลงด้วยความตาย

นอกจากนี้ก็ยังได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่อง The Double นวนิยายที่เขียนโดย Fyodor Dostoevsky ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1846 เป็นเรื่องราวของชายที่ต้องเฝ้าดูด็อพเพิลเก็งเงอร์พรากทุกอย่างในชีวิตของเขาไป

ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ เคยคิดที่จะนำตัวละครที่เป็นนักบัลเล่ต์ใส่ลงไปในภาพยนตร์เรื่อง The Wrestler แม้ผู้คนจะมองว่ามวยปล้ำนั้นเป็นศิลปะที่ไม่สูงส่ง ตรงข้ามกับบัลเล่ต์ แต่เขากลับมองเห็นความคล้ายกันของสองสิ่งนี้

นักบัลเล่ต์ต้องดูแลควบคุมน้ำหนักของตนเองอยู่เสมอ ซึ่งนักแสดงหลักทั้งสองคนอย่าง นาตาลี พอร์ตแมน และมีลา คูนิส ต่างก็ต้องลดน้ำหนักลงไปมากเกือบ 10 กิโลกรัม โดยมีลานั้นลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารและสูบบุหรี่

ผู้กำกับพยายามจะแยกนาตาลีและมีลาออกจากกันเพื่อให้เข้าถึงบทบาทได้ดีขึ้น และส่งข้อความบอกฝ่ายหนึ่งว่าอีกฝ่ายทำได้ดีกว่าเพื่อให้ทั้งสองไม่พอใจ แต่ทั้งคู่กลับเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก และมักจะจับผิดผู้กำกับได้เสมอ

นาตาลี พอร์ตแมน ได้รับบาดเจ็บหลายครั้งระหว่างการถ่ายทำ เนื่องจากภาพยนตร์ใช้งบประมาณไม่มาก นาตาลีจึงออกเงินเองเพื่อให้มีทีมแพทย์คอยดูแลอยู่ในกองตลอดเวลา เธอได้รับบาดเจ็บจนซี่โครงเบี้ยว ได้รับบาดเจ็บจนต้องไปเข้าเครื่อง MRI เพื่อตรวจรักษา และได้รับบาดเจ็บที่นิ้วหัวแม่เท้าจนการถ่ายทำต้องเลื่อนออกไป

นอกจากจะได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นาตาลี พอร์ตแมน ยังได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอีกมากถึง 28 รางวัล ทำสถิติเป็นรองแค่ เฮเลน เมียร์เรน ที่ได้รับ 29 รางวัลจากเรื่อง The Queen

วิโนนา ไรเดอร์ ไม่ชอบบัลเล่ต์เท่าไหร่นัก สมัยเด็กเธอเคยเรียนบัลเล่ต์แค่ครั้งเดียวและล้มเลิกไปเพราะคิดว่าคุณครูนั้นใจร้ายมาก จนกระทั่งได้มารับบทเป็น Beth Macintyre ในภาพยนตร์เรื่อง แบล็ค สวอน

หลายคนบอกว่าตัวละครที่ร้ายกาจที่สุดในเรื่องไม่ใช่ Nina หรือ Lily แต่เป็น Thomas Leroy รับบทโดย วินเซ็นต์ แคสเซล ที่นอกจากจะเป็นจอมบงการแล้วก็ยังล่วงเกินนักบัลเล่ต์อีกด้วย

ถ้าสังเกตให้ดีในแต่ละฉาก จะพบว่ามีหงส์อยู่มากมายเต็มไปหมด เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างเช่นในฉากที่ Nina อยู่ในอ่างอาบน้ำ ก็จะเห็นภาพโมเสครูปหงส์อยู่ด้านหลังเธอ

ที่มา: creepycatalog