เรื่องราวจาก “ฮีโร่ตัวจริง” ที่ไม่มีหน้ากากหรือผ้าคลุม แต่มีเพียง “จิตใจ” ที่แข็งแกร่ง

0
1442

ฮีโร่ในการ์ตูนมีทั้งหน้ากากและผ้าคลุม แต่ฮีโร่ในชีวิตจริงนั้น พวกเค้าไม่ได้ต้องการหน้ากากหรือสิ่งใด พวกเค้าอาจเป็นแค่คนธรรมดา หรือสัตว์ดลกที่มีเพียงจิตใจที่แข็งแกร่งและงดงามยิ่ง

ฮีโร่ตัวจริงอาจไม่เคยได้รับเหรียญตราหรือโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ เราอาจไม่เคยได้ยินเรื่องราวของพวกเขาผ่านหน้าหนังสือพิมพ์หรือจอโทรทัศน์ พวกเขาอาจเป็นเพียงคนธรรมดาที่ใช้ชีวิตท่ามกลางคนทั่วไป แต่พวกเขานั้นพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน แม้บางครั้งอาจถึงขั้นต้องเสี่ยงชีวิตของตนเองก็ตามพบกับเรื่องราวของ “ฮีโร่ตัวจริง” ที่ไม่ต้องสวมหน้ากากหรือผ้าคลุม และทำความดีโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

นักดับเพลิงนอกจากจะต้องปฏิบัติหน้าที่กู้ภัยในเมืองแล้ว บางรายที่ประจำอยู่ใกล้สถานีบริเวณเขตป่าไม้ พวกเค้าก็ต้องเผชิญกับภาวะไฟป่า และเจ้าหน้าที่รายนี้ทำงานติดต่อกันนาน 32 ชั่วโมง และในวินาทีที่มีโอกาสได้นั่งพัก เขาก็ผล็อยหลับไปแทบจะทันที โดยเค้าตั้งใจยับยั้งเพลิงอย่างเต็มกำลังเพื่อปกป้องทุกชีวิตในเขตพื้นที่นี้

น้องหมาที่มีจิตใจบริสุทธิ์ช่วยเข็นล้อให้กับผู้พิการ และนี่เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าพวกเค้ามีจิตใจงดงามมากมายขนาดไหน นอกจากนี้ในต่างประเทศ สุนัขที่ช่วยเหลือผู้พิการนั้นมักถูกเรียกว่า Service Dog ซึ่งมักจะผ่านการฝึกฝนมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาทางร่างกายในรูปแบบต่างๆอีกด้วย

ในวันคริสต์มาสของทุกๆ ปี ชายชราคนหนึ่งจะนำสิ่งของจำเป็น เช่น เสื้อผ้า รองเท้า และข้าวของเครื่องใช้ มาแขวนใว้บนต้นคริสต์มาสเพื่อแจกจ่ายให้กับคนยากไร้

สุนัขที่ช่วยเหลือเจ้านายจากแฟนเก่าที่จ้องทำอันตรายเธอ เธอจึงกล่าวชมมันทุกวันว่า “เด็กดี” ซึ่งเจ้าหมาก็คอยปกป้องเธอตลอดเรื่อยมาไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานกาณณ์แบบใด น้องหมาคอยทำให้แม่ของมันรู้สึกสบายใจเสมอ

Guy เด็กชายที่เก็บเงินจากค่าขนมของตนเองทุกวัน แล้วนำเงินที่ได้ไปซื้อสิ่งของบริจาคให้กับมูลนิธิ ทั้งมูลนิธิช่วยเหลือคนและสัตว์ ซึ่งเรื่องนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นชัดว่าการทำความดีไม่จำเป็นต้องทำตอนที่ร่ำรวยแล้ว แต่เราสามารถทำความดีตามกำลังของตนในระดับที่เราทำไหวได้ ซึ่งแค่นี้ก็นับว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว

แอร์โฮสเตสสาวที่สังเกตเห็นความผิดปกติของชายที่มากับเด็กหญิงตัวน้อย จนสามารถช่วยหนูน้อยให้รอดพ้นจากการถูกลักพาตัวเอาไว้ได้

เหตุการณ์น้ำท่วมสามารถพรากทุกสิ่งให้หายไปได้ในพริบตา และแน่นอนว่าผู้ประสบภัยทุกชีวิตต่างต้องการความช่วยเหลือ ไม่เว้นแม้กระทั่งกับสุนัข ซึ่งเมื่อคู่หูคู่นี้เห็นสุนัขกำลังลำบาก พวกเค้าก็ไม่ลังเลเลยที่จะเข้าไปช่วยชีวิตสุนัขจากเหตุการณ์น้ำท่วม

การบริจาคอวัยวะเป็นเรื่องที่มีให้เห็นอยู่ตลอด แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลยที่คนปกติจะไปเสียสละอวัยวะเพื่อให้ใครอีกคนได้มีชีวิตใหม่ ทว่า Cameron Lyle เค้าคือผู้ชายหัวใจยิ่งใหญ่ที่ตัดสินใจบริจาคไขกระดูกของตนเอง

อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ ทว่าแพทย์โรคหัวใจรายนี้ได้อยุ่ที่ริมชายหาดพอดี และเค้าได้ช่วยชีวิตเด็กชายคนหนึ่งไว้ระหว่างพักผ่อนที่นั่น

Hailey Ford สาวน้อยวัย 9 ขวบที่ทำที่พักสำหรับคนไร้บ้าน และปลูกพืชผักเพื่อมอบให้กับคนยากไร้ เธอเป็นคนที่มีหัวใจบริสุทธิ์โดยแท้

Jacinto Convit ผู้คิดค้นวัคซีนต้านโรคเรื้อน และยังค้นคว้าวิจัยเพื่อหาทางรักษาโรคมะเร็งแม้จะอายุมากถึง 100 ปี เค้าคือคุณตาผู้ที่อุทิศชีวิตให้กับวงการแพทย์อย่างแท้จริง

หนุ่มตัวน้อยที่ขอให้คุณแม่ช่วยทำอาหารไปแจกเพื่อนๆ ที่ยากจนที่โรงเรียน เพราะเขาตระหนักว่าไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมามั่งมี หรือร่ำรวย ฉะนั้นการแบ่งปันคือน้ำใจที่ยิ่งใหญ่

James John McGeown ชายไร้บ้านที่ยืนตากฝนเพื่อเฝ้ากระเป๋าที่เจ้าของลืมทิ้งไว้ในรถที่เปิดทิ้งไว้ จากนั้นจึงติดต่อตำรวจเพื่อตามหาเจ้าของ

สุนัขที่ช่วยปกป้องผู้คนในอัฟกานิสถาน แม้จะได้รับบาดเจ็บถึง 4 ครั้งแ แต่เค้าก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญ เพราะเค้าคือสุนัขที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดีเพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ

คนไร้บ้านนั้นแทบจะไม่มีใครมาเหลียวแล ทว่า Mark Buston เป็นช่างตัดผมที่เหลียวแลผู้คนเหล่านี้ และเค้าได้ออกเดินทางตัดผมให้กับคนไร้บ้านฟรีทุกวันอาทิตย์เป็นเวลานาน 5 ปีแล้ว

หญิงผู้ช่วยชีวิตเด็ก 40 คนไว้จากรถโรงเรียนที่เกิดเพลิงไหม้

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด เนื่องจากสร้างความเสียหายได้รุนแรงยิ่ง และเจ้านี่คือ Frida สุนัขที่ช่วยชีวิตคนไว้มากกว่า 50 คน จากเหตุแผ่นดินไหวที่เม็กซิโก เอกวาดอร์ และกัวเตมาลา

ที่มา: brightside