อบอุ่นแท้ 15 ความล้ำค่าจากเหตุการณ์ ที่ “เติมเต็ม” ให้เราได้รู้สึกดีกับชีวิตอีกครั้ง

0
1266

ไม่มีสิ่งใดในโลกที่ทำให้เราซาบซึ้งได้มากไปกว่าความรัก ความซื่อสัตย์ และน้ำใจไมตรีของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราศรัทธาอีกครั้งว่าชีวิตนั้นไม่ได้มีแต่เพียงเรื่องแย่ แต่ยังมีความหวังเสมอ

มนุษย์เราสามารถแสดงออกถึงจิตใจที่งดงามได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน การดูแลคนที่เรารัก ความมีน้ำใจไมตรี ไปจนถึงการช่วยสานฝันให้กับคนอื่น ซึ่งก็ทำให้เราตระหนักได้ว่า แม้โลกจะมีด้านเลวร้ายอยู่บ้าง แต่ด้านดีๆ เหล่านั้นก็ยังทำให้โลกใบนี้ยังมีคุณค่าและน่าอยู่เสมอและนี่คือ ภาพและเรื่องราวชวนซาบซึ้งใจ ที่อ่านแล้วอาจทำให้คุณน้ำตาลไหลด้วยความตื้นตัน

การเลี้ยงสุนัขนั้นเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการเห็นชอบจากครอบครัว และหลายครั้งมันก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะพิชิตใจสมาชิกในครอบครัวให้รับน้องหมาเข้ามาเลี้ยง ซึ่งหลังจากอ้อนวอนและขอร้องมานาน 4 ปี ในที่สุดก็มีวันนี้ วันที่คุณแม่ยอมให้คุณพ่อเลี้ยงสุนัขจนได้

คุณพ่อทำอาชีพปั่นสามล้อจนสามารถส่งเสียให้ลูกชายเรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้ วันรับปริญญาลูกชายจึงทำหน้าที่ปั่นสามล้อพาพ่อและแม่กลับบ้าน บอกเลยว่านี่คือช่วงเวลาที่งดงามและซึ้งตรึงหัวใจ

คนลำบากนั้นมีอยู่ทุกแห่งหนในสังคม และบ่อยครั้งพวกเขาก็ถูกละเลย ทว่าโลกนี้ยังมีคนดีอยู่เสมอและทุกเดือนภรรยาและสามีคู่หนึ่งจะซื้อแฮมเบอร์เกอร์ 100 ชิ้นไปแจกจ่ายให้กับคนยากไร้

ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาแล้วจะเจอรักแท้ หรือความรักที่ดีตั้งแต่การคบกับคู่รักคนแรก หลายคนต่างผ่านความลำบากมามาก และหญิงและชายที่หลุดพ้นจากความสัมพันธ์แย่ๆ จนได้มาแต่งงานกันในที่สุด

ทุกคนบอกว่าเจ้าของสุนัขตัวนี้คิดผิดที่รับสุนัขอายุ 10 ปีมาเลี้ยงเป็นสุนัขตัวแรก แต่หลังจากผ่านมา 6 ปี เจ้าสุนัขก็ยังแข็งแรงและออกไปเที่ยวกับเจ้านายได้ทุกที่ ซึ่งมันคือสิ่งที่พิสูจน์ว่าหากเราดูแลน้องหมาอย่างดีที่สุด พวกเค้าก็อยู่กับเราได้นาน ฉะนั้นอย่าลืมหมั่นพาเหล่าลูกๆไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์นะ

ลูกสาววัย 24 ปีแวะมาเยี่ยมคุณแม่ และเมื่อเธอกลับไปคุณแม่ก็พบจดหมายโน๊ตที่เขียนว่า “แม่คะ อยากให้แม่รู้ว่าหนูรักแม่มากขนาดไหน” แน่นอนว่างานนี้แม่คงซึ้งไปอีกนาน

ปกติแล้วขึ้นชื่อว่าคนเป็นพ่อ พวกท่านก็มักจะทำเป็นเข้มและน่าเกรงขามตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงพวกท่านก็อ่อนโยนอย่าบอกใคร เช่นเดียวกับพ่อรายนี้ที่ตอนแรกไม่ยอมรับว่ากำลังหลงลูกแมวของลูกสาว แต่การกระทำบ่งบอกชัดเจน

ลูกคือดวงใจของพ่อแม่เสมอ และเมื่อถึงวัยที่โตขึ้นลูกๆก็มักจะต้องออกไปทำงานในต่างเมือง หรือแม้แต่ต่างประเทศซึ่งนั่นทำให้การมาเยี่ยมเยียนกันคือช่วงเวลาที่มีความหมาย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่คู่นี้แวะมาเยี่ยมลูกแค่ 1 สัปดาห์ จึงนั่งรอจนดึกดื่นเพื่อรอลูกกลับมาจากที่ทำงาน

ปกติเจ้านายจะกลับบ้านตอน 5 โมงครึ่ง แต่ 6 โมงแล้วเธอก็ยังไม่กลับเพราะต้องไปประชุมต่างเมือง สามีของเธอจึงส่งรูปถ่ายของเจ้าสุนัขที่บ้านมาให้ดู

คุณพ่อคุณแม่ของผู้หญิงคนนี้เคยต้องเลื่อนงานแต่งงานเพราะคุณพ่อป่วยเป็นโรคไขกระดูกฝ่อ ตอนนั้นคุณพ่อมีโอกาสรอดแค่ 3% และหมอบอกว่าเขาจะมีลูกไม่ได้ แต่อีก 39 ปีต่อมาเขาก็มีโอกาสได้ส่งตัวลูกสาวเข้าพิธีแต่งงาน

ความรักทำให้เราทำสิ่งที่งดงามได้มากมายหลายประการ และพ่อแม่ที่ปรากฏในภาพพวกเค้าไม่มีเงินพอจะซื้อเค้กสวยๆ ในวันเกิดลูกสาว คุณพ่อจึงลงมือทำเค้กก้อนนี้ด้วยตัวเอง และความทุ่มเทนี้ก็ทำให้ได้ใจลูกสาวไปอย่างเต็มเปาเลยล่ะ

ปฏิกิริยาของหญิงสาวที่ถูกเพื่อนๆ เซอร์ไพรส์ด้วยลูกสุนัข ซึ่งเธอดีใจมากจนถึงกับเก็บอาการไว้ไม่อยู่เลยล่ะจ้า

มีผู้พบจดหมายฉบับหนึ่งหน้าประตูทะเลสาบ จึงได้ทำตามคำขอร้องในจดหมาย ที่ขอให้โยนดอกกุหลาบลงไปเพราะอัฐิของสามีเธออยู่ในทะเลสาบ แต่เธอไม่สามารถเข้ามาได้เพราะต้องนั่งรถเข็น

ชายที่ไม่เคยถ่ายรูปของคนแปลกหน้า แต่เขาเจอคน 2 คนที่มานั่งเล่นหมากรุกด้วยกันทุกวันอาทิตย์ จึงอดที่จะบันทึกภาพไว้ไม่ได้

รอยยิ้มที่แสนมีความสุขของคุณตาคุณยายชาวเวียดนามที่แต่งงานกันมานาน 70 ปีแล้ว ในเรื่องของความรักนั้นหากเราได้พบกับคนที่ใช่แล้ว เราก็ควรจะดูแลเค้าให้ดีที่สุดและคอยอยู่เคียงข้างกับเค้าตลอดไป

ที่มา: brightside