รวมวิธีเลี้ยงสุนัขที่ไม่ควรมองข้าม ที่คนรักสุนัขควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่บัดนี้

0
2355

ทุกวันนี้ผู้คนหันมานิยมเลี้ยงสุนัขกันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันหลายคนก็รับมาเลี้ยงโดยที่ไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขก่อน ซึ่งนั่นทำให้จำนวนของผู้ที่เลี้ยงสุนัขแบบผิดวิธี ก็มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ดังนั้นหากคิดที่จะเลี้ยงสุนัข สิ่งที่ต้องมีเป็นอันดับแรกก็คือความรับผิดชอบ และสิ่งต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ “ความรู้” เพราะความรู้ความเข้าใจที่ผิด อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทั้งตัวคนเลี้ยงและสัตว์เลี้ยงของเราได้และนี่คือ 8 วิธีการเลี้ยงสุนัขที่ไม่ถูกต้อง ที่คนรักสุนัขควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่บัดนี้

ละเลยสุขภาพฟัน

จากการสำรวจพบว่าเจ้าของสุนัขจำนวนมากถึง 5 ใน 6 คน ไม่เคยแปรงฟันให้กับสุนัข ทำให้สัตวแพทย์ต้องพบกับปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟันของสุนัขมากถึงวันละ 50 เคส และสุนัขมากกว่า 65% ก็ป่วยเป็นโรคเหงือก ซึ่งส่งผลให้มีโรคอื่นๆ ตามมาอย่างไม่จบสิ้น

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เจ้าของส่วนใหญ่ไม่แปรงฟันให้สุนัข ก็เป็นเพราะสุนัขนั้นไม่ชอบการแปรงฟัน ทำให้เจ้าของเสียเวลาในการแปรงฟันแต่ละครั้งนานมาก นอกจากนี้บางคนยังคิดว่า เมื่อเราเลี้ยงสุนัขด้วยอาหารแห้ง เช่น อาหารเม็ด เราก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดฟันให้กับพวกมัน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

สิ่งที่เจ้าของทุกคนควรทำก็คือแปรงฟันให้เจ้าตูบทั้งหลายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ล่ามโซ่ทิ้งไว้

การปล่อยให้สุนัขได้ออกมาวิ่งเล่นบนสนามหญ้านั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งที่หลายคนมักทำผิดก็คือการ “ล่ามโซ่” พวกมันทิ้งไว้นอกบ้าน เพราะตามสัญชาตญาณแล้ว เมื่อพวกมันถูกล่ามไว้ในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานาน จะทำให้พวกมันมีนิสัยที่ดุร้ายมากยิ่งขึ้น และยังทำให้พวกมันรู้สึกว่าเจ้าของไม่รัก ดังนั้นเมื่อมีโอกาสพวกมันก็จะหาทางหนีทันที

สิ่งที่เจ้าของควรทำก็คือปล่อยให้พวกมันได้วิ่งเล่นอย่างอิสระ และล่ามโซ่เป็นบางครั้งเพื่อความปลอดภัยก็พอ

ทิ้งไว้ในรถ

ไม่ว่าอากาศจะเย็นแค่ไหน แต่ภายในรถยนต์มักจะมีความร้อนมากกว่าภายนอกเสมอ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของสุนัข และบางครั้งก็อาจทำให้พวกมันช็อคได้ เพราะสุนัขนั้นมีวิธีระบายความร้อนออกจากร่างกายที่จำกัดกว่ามนุษย์

ไม่ไปพบสัตวแพทย์ตามนัด

แม้ว่าสุนัขของคุณจะดูแข็งแรงและสุขภาพดี แต่ก็ควรพาพวกมันไปตรวจร่างกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน ผู้ลี้ยงสุนัขบางคนละเลยการพาสุนัขไปตรวจสุขภาพ เพราะคิดว่าตนสามารถวิเคราะห์อาการผิดปกติของพวกมันเองได้ แต่บางครั้งโรคร้ายก็ไม่ได้แสดงอาการเด่นชัด จนกว่าจะถึงระยะที่อาจเป็นอันตราย

ให้อาหารมากเกินไป

เราทุกคนล้วนชอบสุนัขที่มีลักษณะอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่การให้อาหารพวกมันจนมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ จะทำให้ชีวิตของพวกมันสั้นและเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายต่างๆ ดังนั้นควรให้อาหารพวกมันแต่พอเหมาะพอดี และควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกอาการที่เหมาะสมกับขนาด สายพันธุ์ และสุขภาพร่างกายของเหล่าสุนัขทั้งหลาย

การลงโทษที่ผิดวิธี อาทิ การตี

การตีสุนัขนอกจากจะเป็นกระทำที่ไม่ถูกต้องแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของพวกมันอีกด้วย เพราะจะทำให้สุนัขรู้สึกหวาดระแวง และไม่กล้าทำสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เราฝึกฝนพวกมันได้ยากขึ้นนอกจากนี้การวิจัยยังพบว่า สุนัขจะทำตามคำสั่งได้ดีขึ้นถ้าเราชื่นชมและให้รางวัลมากกว่า

ไม่ควรขังน้องไว้

นอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการฝึกสุนัขด้วยการลงโทษนั้นไม่ได้ผลเท่ากับการชื่นชม การลงโทษด้วยการขังกรงยังทำให้สุนัขรู้สึกเครียด กดดัน โดยไม่เข้าใจว่ามันกำลังทำสิ่งใดผิด ซึ่งต่างจากความคิดของเจ้าของ ที่มองว่ากรงคือสถานที่ปลอดภัยสำหรับน้องหมาดังนั้นแทนที่จะจับพวกมันขังกรงเพื่อลงโทษ ถ้าต้องการแยกสุนัขไปอยู่ที่อื่นสักพัก ควรให้พวกมันไปอยู่ในห้อง พร้อมกับของเล่นหรือตุ๊กตาที่จะช่วยให้พวกมันรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

การแบ่งอาหารให้กินสามารถทำได้ แต่ควรระวังอาหารบางประเภทด้วย

การแบ่งอาหารของคนให้สุนัขกินนั้นไม่ควรจะกระทำจนมากเกินพอดี เพราะจะส่งผลต่อทั้งระบบย่อยอาหาร การทำงานของอวัยวะต่างๆ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวอีกด้วย นอกจากนี้อาหารบางชนิดยังเป็นพิษจนอาจทำให้พวกมันเจ็บป่วยและถึงตายได้ อย่างเช่น องุ่น ลูกเกด ช็อกโกแลต และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นอาหารที่ดีที่สุดก็คืออาหารเม็ด หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงรสใดๆ

ที่มา: brightside