เผยภาพในตำนานเมื่อนำมาดูผ่านกล้องจุลทรรศน์ ที่มีความละเอียดหมื่นล้านพิกเซล

0
3244

หลายคนอาจโชคดีมีโอกาสได้เดินทางไปชมภาพวาดที่สวยงามและมีคุณค่าทางศิลปะด้วยตาของตนเอง แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปเยือนสถานที่เหล่านั้น ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยเราเปิดโลกได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น

การได้ชมภาพวาดที่สวยงามด้วยสายตาของตนเองนั้นแตกต่างจากการรับชมผ่านโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือมาก เพราะอาจจะมองไม่เห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับภาพวาดเหล่านั้น แต่ล่าสุดก็ได้มีเทคโนโลยีที่นอกจากจะช่วยให้เราเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนขึ้น ก็ยังละเอียดยิ่งกว่ามองด้วยตาเปล่าด้วยซ้ำไป

ภาพวาด Girl with a Pearl Earring หรือสาวใส่ต่างหูมุก เป็นภาพวาดโดย Johannes Vermeer จิตรกรชาวดัตช์ในสมัยบาโรก และเป็นหนึ่งในภาพวาดที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันภาพวาด Girl with a Pearl Earring จัดแสดงอยู่ที่ Mauritshuis museum ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปชมด้วยตาของตนเอง Emilien Leonhardt และ Vincent Sabatier ผู้เชี่ยวชาญจาก Hirox 3D Digital Microscopy ก็ได้สแกนภาพวาดที่สวยงามนี้ด้วยกล้องจุลทรรศน์

พวกเขาใช้กล้อง Hirox 3D Digital Microscope RH-2000 ในการสแกนภาพวาด Girl with a Pearl Earring ซึ่งเป็นกล้องที่มีความละเอียดสูงมากจนได้ภาพที่มีความละเอียดถึง 10 Billion Pixel รวมทั้งหมด 9,100 ภาพด้วยกัน และนำภาพเล็กๆ เหล่านั้นกลับมาประกอบกันอีกครั้งจนกลายเป็นภาพวาดต้นฉบับที่สมบูรณ์

เมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์ในการถ่ายภาพ ก็ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกในภาพวาดที่เกิดจากกาลเวลา ไปจนถึงสีและเทคนิคต่างๆ ที่จิตรกรใช้ในภาพวาด Girl with a Pearl Earring

การถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์ทำให้เห็นว่า Johannes Vermeer ใช้สีน้ำเงินคุณภาพดีเป็นจำนวนมากแค่ไหนในการวาดภาพนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก เพราะในยุคสมัยนั้นสีน้ำเงินมีค่ายิ่งกว่าทองคำเสียอีก

สามารถชมภาพวาด Girl with a Pearl Earring ผ่านกล้องจุลทรรศน์ได้ทางเว็บไซต์ micro-pano.com

ที่มา: mymodernmet