เปิดชีวิต 10 สัตว์โลกสายเบิ้ม ที่มีขนาด “ใหญ่” กว่าเพื่อนๆ สัตว์ชนิดเดียวกัน

0
2712

โลกเป็นสถานที่ที่กว้างใหญ่ไพศาล แม้กระทั่งสำหรับมนุษย์อย่างเราๆ เพราะถึงแม้ว่าเราจะเป็นสิ่งมีชีิวิตที่มีวิวัฒนาการก้าวไกลกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น แต่โลกใบนี้ก็ยังคงมีสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกประหลาดใจได้เสมอ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะชวนมาส่องภาพความแปลกใหม่ชวนตะลึงบนโลกใบนี้ เมื่อสิ่งต่างๆ ที่เราคิดว่าเรารู้จักดี กลับมีขนาดที่แตกต่างออกไป

คุณเคยเห็นแมวที่มีขนาดเท่าสุนัขหรือไม่? หรือเคยเห็นสุนัขที่มีขนาดเท่าม้าหรือเปล่า? ถ้าคำตอบคือไม่ เราอยากเชิญคุณไปพบกับความมหึมามโหฬาร ของสรรพสัตว์บนโลก ที่มีขนาด “ใหญ่” เป็นพิเศษ

ลืมภาพกระต่ายตัวเท่าฝ่ามือไปซะ เพราะนี่คือกระต่ายพันธุ์เฟลมมิชไจแอนท์ (Flemish Giant rabbit) ที่มีชื่อว่าเจ้า “ซินเดอเรลล่า” เมื่อกระต่ายสายพันธุ์นี้โตเต็มวัย มันอาจมีน้ำหนักได้มากถึง 9 กิโลกรัม

นี่ไม่ใช่ลูกหมีแต่อย่างใด แต่มันคือลูกสุนัขพันธุ์นิวฟาวด์แลนด์ ที่เมื่อโตเต็มที่ จะมีน้ำหนัก 50-78 กิโลกรัม และสูง 66-80 เซนติเมตร พวกมันมีฉายาว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดี” เพราะแม้จะตัวใหญ่ แต่มีนิสัยอ่อนโยนและเป็นมิตรมาก นอกจากนี้เจ้านิวฟาวด์แลนด์ ยังไม่ใช่แค่สุนัขที่เลี้ยงไว้เพื่อความเพลิดเพลิน แต่ยังเป็นสุนัขที่ชาวประมงเลี้ยงไว้เพื่อฝึกให้คอยช่วยชีวิตคนจมน้ำ หรือเรือล่มอับปาง และนิยมเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านให้เป็นเพื่อนกับเด็กๆ

ส่วนเจ้าตัวนี้คือสุนัขพันธุ์อลาสกันมาลามิวท์ ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายไซบีเรียนฮัสกี้ แต่ตัวใหญ่กว่ามาก อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ ที่มีน้ำหนักมากถึง 102 กิโลกรัมเลยทีเดียว

พบกับเจ้ากระต่ายพันธุ์เฟลมมิชไจแอนท์อีกตัวหนึ่ง ที่มีขนาดใหญ่กว่าสุนัขโตเต็มวัยซะอีก

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัขอารมณ์ดี ขี้เล่น ฉลาด ซื่อสัตย์ มีนิสัยเป็นมิตร และมีความปราดเปรียวคล่องแคล่ว ปกติแล้วอาจมีน้ำหนักสูงสุดประมาณ 30 กิโลกรัม ส่วนเจ้าตัวนี้เป็นเพียงลูกสุนัข แต่มีแววว่าในอนาคตจะหนักเกิน 30 กิโล

ทิเบตันแมสติฟฟ์ สุนัขที่มีความเก่าแก่มาก มีต้นกำเนิดในทิเบต เป็นสุนัขพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด ดุ และแข็งแกร่งที่สุดในโลก และยังเป็นสุนัขที่มีราคาค่าตัวแพงมาก โดยพันธุ์แท้ราคาอาจสูงถึง 20 ล้านบาท และนี่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ สุนัขพันธุ์นี้สามารถต่อสู้และเอาชนะ “สิงโต” ได้ ซึ่งก็ไม่เกินจริงแต่อย่างใด เพราะเจ้าทิเบตันแมสติฟฟ์ในภาพนี้เพิ่งจะมีอายุเพียง 6 เดือนเท่านั้นเอง

เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องขนาดตัวที่ใหญ่มาก เมื่อโตเต็มวัยอาจมีน้ำหนักตั้งแต่ 60-120 กิโลกรัม โดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์นี้มีนิสัยใจดีและเข้ากับคนได้ง่าย และยังเป็นสุนัขที่มีประโยชน์มาก เพราะสามารถฝึกสอนเพื่อกู้ภัย เช่น ดมกลิ่นตามหานักท่องเที่ยวที่สูญหาย หรือช่วยเหลือคนตกน้ำ

นี่คือเต่ามะเฟือง จัดเป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในบรรดาสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมดที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์อยู่จนถึงปัจจุบัน

เจ้าเหมียวเมนคูนไซส์ใหญ่เบิ้ม เมนคูนเป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีรูปลักษณ์อันสง่างาม ขนยาว และนิสัยน่ารัก เป็นแมวสายพันธุ์พื้นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในสหรัฐเลยทีเดียว

ที่มา: brightside