หนุ่มนักกล้ามไม่ชอบสุนัขไซส์จิ๋ว จนกระทั่งได้พบกับความมุ้งมิ้งของ “ชิวาว่า”

0
2242

ชายคนหนึ่งเคยเป็นคนที่ไม่ชอบสุนัขพันธุ์เล็กเลยและไม่คิดจะเลี้ยงมันมาก่อน เขาถึงขนาดแซวเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขขนาดจิ๋วว่าเป็นสุนัขที่ไม่เหมาะกับชายชาตรีเอาซะเลย แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของเขาก็ได้เปลี่ยนไปเมื่อเจอกับเจ้าชิวาว่า

Bobby Humphreys เป็นนักเพาะกายและช่างรับปูพื้นไม้จากเมือง Boonsboro รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีนิสัยแมนมากจนไม่ชอบอะไรที่หวานๆ หรือน่ารักเลยแม้แต่น้อย เพราะแม้กระทั่งตอนที่จะเลี้ยงสุนัขสักตัวหนึ่งเขาก็เลือกสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ที่ขึ้นชื่อว่าดุ โหด และยังมีรูปลักษณ์ภายนอกที่แข็งแกร่งน่าเกรงขาม

แต่แล้ววันหนึ่งภรรยาของ Humphreys ที่อยู่ด้วยกันมานานถึง 17 ปีก็แยกทางจากเขาไป ทำให้เขาตกอยู่ในภาวะที่รู้สึกไม่ดีนัก และยังเกิดความผิดพลาดระหว่างการออกกำลังกายจนทำให้ต้องงดใช้แขนเป็นเวลานานนับเดือน

นับจากนั้น Humphreys ค่อยๆ ฟื้นฟูสุขภาพร่างกายและจิตใจของตนเอง จนในที่สุดแขนของเขาก็หายดีและสามารถกลับมาเล่นเวทได้อีกครั้ง อีกทั้งวันหนึ่งเมื่อเพื่อนสนิทคนหนึ่งของเขาคือ Constance Rogers ส่งข้อความมาถามว่า เขาจะสามารถช่วยดูแล Lady สุนัขพันธุ์ชิวาว่าของเธอ ระหว่างที่เธอกำลังหาที่อยู่ใหม่ได้หรือไม่ ถึงแม้ว่า Humphreys จะไม่ชอบสุนัขพันธุ์เล็ก แต่ Rogers ก็เป็นเพื่อนที่คอยช่วยเหลือเขาโดยเฉพาะในยามที่จิตใจของเขาอ่อนแอ เขาจึงตกลงที่จะช่วยดูแลเลดี้ชั่วคราว โดยไม่รู้เลยว่ามันจะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปอย่างสิ้นเชิง

วันหนึ่งเมื่อ Humphreys กลับมาจากการทำงาน เขาก็พบเลดี้นั่งอยู่ในบ้านสุนัขของมัน ที่ Rogers เอามาวางไว้ในบ้านของเขาบริเวณโซนนั่งเล่นหน้าโทรทัศน์พอดี และหลังจากทำใจอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมงครึ่ง เขาก็ตัดสินใจเดินไปอุ้มเลดี้ออกมาจากบ้านสุนัข เพราะรู้ว่าคงไม่สามารถปล่อยให้มันใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแคบๆ ของมันไปได้ตลอดทันทีที่ออกมาเดินเล่นอย่างอิสระอยู่ในบ้านของ Humphreys เลดี้ก็แสดงนิสัยขี้อ้อนออกมาทันทีด้วยการเข้าไปนอนอิงแอบผู้ดูแลชั่วคราวคนใหม่ของมัน และหลังจากนั้นทั้งคู่ก็สนิทสนมกันมากขึ้นจนแทบจะแยกจากกันไม่ได้

Humphreys ใช้เวลาว่างทั้งหมดไปกับการดูแลเลดี้ เขาทั้งให้อาหาร เล่นกับมัน และนอนกอดมันตลอดเวลา บางวันเขาก็ถึงกับไม่ยอมออกไปออกกำลังกายหรือทำงานต่างๆ เพราะไม่อยากแยกจากกับเลดี้ ทำให้เขาเริ่มกังวลว่าเมื่อถึงวันที่เลดี้ต้องกลับไปอยู่กับครอบครัวของมัน เขาเองจะเป็นคนที่เสียใจมากที่สุด จนสุดท้ายจึงคิดที่จะรับสุนัขของตัวเองมาเลี้ยงบ้าง และแน่นอนว่าเขาเลือกพันธุ์ชิวาว่า ชื่อว่าเจ้า Kira

จากนั้นไม่นานเขาก็รับสุนัขชิวาว่าน้อยที่น่าสงสารมาอีกสองตัว เป็นพี่น้องกันชื่อว่า Harley และ Quinn เป็นลูกสุนัขชิวาว่าที่ตัวเล็กและดูบอบบางมาก แตกต่างจากร็อตไวเลอร์ที่เขาเคยชื่นชอบอย่างสิ้นเชิง

หลังจากนั้นชิวาว่าตัวอื่นก็ตามมาแบบติดๆ ทั้ง Bella และอื่นๆ อีกมากมาย จนในที่สุดเขาก็รับสุนัขชิวาว่าที่หาบ้านไม่ได้หรือต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษอย่างเช่นร่างกายอ่อนแอหรือมีอาการเจ็บป่วยมาเลี้ยงถึง 37 ตัว

Humphreys ได้ก่อตั้งบ้านพักพิงสุนัขชิวาว่าขึ้นมา โดยตั้งชื่อว่า Big Guy, Littles World Sanctuary เพราะเขานั้นเป็นชายร่างใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในโลกใบเล็กๆ ที่มีแต่เขาและเจ้าชิวาว่าน้อยทั้งหลาย

มูลนิธิของ Humphreys ขยายใหญ่ขึ้นจนเขาสามารถชักชวน Rogers และเจ้าเลดี้มาช่วยงานได้เขาได้พบกับความสุข ความอบอุ่น และความรักที่แท้จริงที่สามารถหาได้จากสุนัขตัวเล็กๆ ที่มีหัวใจยิ่งใหญ่อย่างชิวาว่า ที่ทำให้ชายร่างใหญ่ที่ไม่เคยชอบสุนัขพันธุ์เล็กมาก่อนอย่างเขา เปลี่ยนมุมมองไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ที่มา: thedodo