รวมความจริงน่ารู้เกี่ยวกับ “ภูฏาน” ประเทศเงียบสงบที่มีความสุข

0
660

ทุกประเทศบนโลกต่างก็มีเรื่องราวความจริงที่น่าสนใจด้วยกันทั้งสิ้น แต่บางประเทศนั้นก็มีเรื่องราวและเรื่องน่ารู้ที่แตกต่างไปจากประเทศอื่นมาก ยกตัวอย่างเช่น ภูฏาน ประเทศในเอเชียใต้ที่ผู้คนอาศัยอยู่อย่างสงบและมีความสุข

พบกับความจริงน่ารู้เกี่ยวกับประเทศ ภูฏาน ประเทศในเอเชียใต้ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนได้ในปี 1974 และปัจจุบันก็ยังรับนักท่องเที่ยวไม่มาก นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามด้วย

ภูฏานได้สั่งห้ามไม่ให้มีการใช้อินเทอร์เน็ตจนถึงปี 1999 หรือ 20 ปีที่แล้วนี้เอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถห้ามไม่ให้มีการเข้าถึงเทคโนโลยีได้ จึงได้มีการยกเลิกกฎหมายนี้ไป และภูฏานก็เป็นประเทศสุดท้ายที่เริ่มใช้โทรทัศน์

ภูฏานเป็นประเทศเดียวที่มีกระทรวงความสุข ที่คอยดูแลเรื่องความสุขของประชาชน ซึ่งคอยดูแลและวัดระดับ Gross National Happiness ซึ่งคล้ายกับ Gross Domestic Product หรือ GDP

ภูฏานเป็นประเทศที่ไม่มีคนไร้บ้านเลย ถ้าหากว่าใครยากจนจนถึงขั้นไม่มีบ้านอยู่อาศัย ก็เพียงแค่ไปขอความช่วยเหลือจากกษัตริย์ ที่สามารถพระราชทานที่ดินให้พวกเขาทำการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยหรือทำมาหากินได้ทันที

ชาวภูฏานสามารถใช้บริการทางด้านสาธารณสุขได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์แบบทันสมัยหรือการแพทย์ทางเลือก ก็สามารถเลือกเข้ารับการรักษาได้ตามความต้องการของตนเอง

ชาวภูฏานมีเครื่องแต่งกายประจำชาติที่สวมใส่กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน ผู้ชายสวมชุดคลุมที่มีความยาวระดับเข่า ผู้หญิงสวมชุดยาว และมีผ้าพันคอที่บ่งบอกสถานะทางสังคม สีขาวคือคนธรรมดา สีเหลืองคือพระและชนชั้นสูง

ภูฏานมีกฎหมายห้ามไม่ให้ปลูก ผลิต และจำหน่ายยาสูบทุกชนิด นักท่องเที่ยวไม่สามารถหาซื้อบุหรี่หรือยาสูบได้ในประเทศนี้ และถ้าต้องการนำบุหรี่เข้าไปด้วยก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมากเลยทีเดียว

ชาวภูฏานนั้นให้ความสำคัญกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสัตว์ทั้งหลายมาก และยังมีการช่วยกันปลูกต้นไม้เป็นประจำ ในปี 2015 ชาวภูฏานได้ทำสถิติโลกด้วยการปลูกต้นไม้กว่า 50,000 ต้นภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

ชาวภูฏานส่วนใหญ่นั้นนับถือศาสนาพุทธ และพวกเขายังเป็นมังสวิรัติด้วย ทำให้อาหารการกินส่วนใหญ่ในประเทศนั้นทำมาจากพืชผักต่างๆ นอกจากนี้ชาวภูฏานยังให้ความสำคัญกับการดื่มชาดำและชาเขียวด้วย

ถึงแม้ว่าภูฏานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยือนได้ แต่นักท่องเที่ยวไม่สามารถเที่ยวด้วยตัวเองได้อย่างอิสระ ต้องไปกันเป็นกลุ่มหรือไปกับไกด์นำเที่ยวเท่านั้น และต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นแพ็กเกจสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

ชาวภูฏานให้ความสำคัญกับผู้หญิงมาก ขณะที่คนในประเทศอื่นให้ผู้ชายเป็นใหญ่ในครอบครัวหรือมอบมรดกให้กับลูกชาย บ้าน ที่ดิน สัตว์เลี้ยง และทรัพย์สินต่างๆ ของครอบครัวชาวภูฏานนั้นจะตกเป็นของลูกสาวคนโต

ระบบนิเวศและธรรมชาติคือสิ่งที่ชาวภูฏานให้ความสำคัญมากที่สุดเป็นอันดับแรก ทุกอย่างในประเทศภูฏานนั้นผลิตมาจากธรรมชาติ และมีกฎหมายห้ามผลิตหรือนำเข้าสารเคมีอีกด้วย

ชาวภูฏานไม่สามารถแต่งงานกับชาวต่างชาติได้ เนื่องจากกษัตริย์ต้องการรักษาเอกลักษณ์เอาไว้ และเมื่อแต่งงานแล้วผู้ชายต้องย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านฝ่ายหญิง จนกว่าจะหาเงินได้มากพอที่จะแยกออกไปสร้างครอบครัวได้

ประเทศภูฏานนั้นไม่มีสัญญาณไฟจราจรเลย โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้สัญญาณ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

บ้านเรือนของชาวภูฏานนั้นสวยงามและมีเอกลักษณ์มาก เนื่องจากชาวภูฏานนิยมวาดภาพตกแต่งบ้านของตัวเอง อย่างเช่นภาพของนก สัตว์ และลวดลายต่างๆ นอกจากนี้บ้านของชาวภูฏานยังมีลักษณะเหมือนกันคือเป็นบ้านหลังเล็กที่มี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเอาไว้เลี้ยงสัตว์ ชั้นสองเอาไว้อยู่อาศัย และชั้นสามเอาไว้เก็บฟาง

ที่มา: brightside