ใจน่ากราบ 12 ยอดความทุ่มเทของครู ผู้ที่ไม่ได้แค่สอนหนังสือตามตำรา

0
1818

การทำหน้าที่ครูอาจารย์ไม่ใช่แค่การมอบความรู้ให้กับนักเรียนนักศึกษาตามตำราแล้วก็สิ้นสุดลง เพราะจากการวิจัยพบว่าคุณครูนั้นเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อนักเรียนในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านการใช้ชีวิต ความสนใจ รวมไปถึงความกระตือรือร้นต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ และยังมีอิทธิพลมากกว่าปัจจัยอื่นๆ ในโรงเรียนมากถึง 2-3 เท่าด้วยกัน

วันนี้เราจึงจะพาไปชมเรื่องราวของบรรดาครูบาอาจารย์ ที่ไม่คิดว่าตนเป็นแค่ผู้ที่ต้องทำหน้าที่สอนหนังสือนักเรียนไปวันๆ เท่านั้น แต่ยังทำสุดความสามารถเพื่อช่วยเหลือ ดูแล และส่งเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของพวกเขาด้วย

คุณครูสาวสวยใจดีประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐโอคลาโฮมา สหรัฐอเมริกา ที่นำชุดเดรสสีขาวของเธอมาให้นักเรียนวาดภาพละเลงสีสัน เพื่อเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ และเธอก็สวมใส่มันมาสอนจริงๆ

นักศึกษาคนหนึ่งจำเป็นต้องพาลูกมาเข้าชั้นเรียนด้วยเพราะพี่เลี้ยงเด็กของเธอไม่ว่าง และเมื่อหนูน้อยวัย 4 เดือนเริ่มอยู่ไม่สุขตามประสาเด็กๆ อาจารย์ก็อาสาอุ้มลูกของนักศึกษาให้เพื่อที่จะได้กล่อมให้หนูน้อยสงบลง

คุณครูที่จะสามารถสอนให้นักเรียนเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ได้ดีต้องเป็นคุณครูที่มีความรู้ความสามารถในด้านนั้นๆ อย่างถ่องแท้ ยกตัวอย่างเช่นคุณครูวิชาภูมิศาสตร์ที่สามารถวาดแผนที่โลกได้เองเมื่อวันนั้นลืมหยิบแผนที่ติดมือมาด้วย

การดูแลเด็กพิเศษไม่ใช่เรื่องง่ายเลยโดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ ที่ยังเล็กมาก แต่คุณครูสาวคนหนึ่งทั้งรักและเข้าใจนักเรียนของเธอเป็นอย่างดี และได้เชิญเด็กๆ ทั้งชั้นเรียนมาร่วมพิธีแต่งงานของเธออย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

การทำให้นักเรียนเห็นว่ามีคนที่เข้าใจและพร้อมสนับสนุนพวกเขานั้นเป็นงานที่ยากและต้องเสียสละมาก แต่คุณครูสาวคนหนึ่งตัดสินใจเปลี่ยนทรงผมมาเป็นทรงเดียวกับนักเรียนของเธอ ที่ถูกเพื่อนๆล้อเรื่องเส้นผม

ความน่ารักของอาจารย์ท่านหนึ่งที่ทำให้วิชาเคมีไม่ใช่วิชาที่น่าเบื่อสำหรับเด็กๆ อีกต่อไป เพราะเขาสวมเครื่องประดับหรือเครื่องแต่งกายที่แปลกใหม่มาทำการทดลองในชั้นเรียนแทบทุกครั้ง

ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความรักลูกศิษย์อย่างมากของคุณครูท่านหนึ่ง ที่เพิ่งได้พบตัวนักเรียนคนหนึ่งในชั้นเรียนของเขาเป็นครั้งแรกหลังเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ถูกพายุทอร์นาโดพัดถล่ม

ความน่ายกย่องคุณครูท่านหนึ่งที่ไม่ได้สนใจแค่การสอนเท่านั้น แต่ยังเป็นห่วงสภาพความเป็นอยู่ของนักเรียนทุกคน จึงได้จัดหาและรับบริจาคผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเช่นสบู่หรือแชมพู มาแบ่งปันให้กับนักเรียนที่ยากจน

Carl Schneider คุณครูระดับชั้นประถมศึกษาที่เป็นห่วงนักเรียนที่ยังเล็กมากและเข้าใจความจำเป็นของผู้ปกครองหลายๆ ท่าน จึงช่วยเดินไปรับไปส่งนักเรียนอายุน้อยๆ ถึงบ้านของพวกเขา

ความทุ่มเทของอาจารย์วิชาประวัติศาสตร์ หนึ่งในวิชาที่น่าเบื่อที่สุดตลอดกาลของเด็กๆ หลายคน ที่เขาได้ทำให้มันไม่น่าเบื่อและน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

ครูชาวอเมริกันที่ช่วยกันก่อตั้ง “ชมรมสำหรับสุภาพบุรุษ” เพื่อช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำกับเด็กผู้ชายที่ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากพ่อ เป็นการให้คำแนะนำแบบพ่อสู่ลูกที่ช่วยให้เด็กๆ กล้าที่จะปรึกษาครูมากขึ้น

ที่มา: brightside