17 สุดยอดภาพยนตร์ ที่แฟนหนังแนวไซไฟ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

0
519

หนึ่งในแนวภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่ามีครบรสทั้งความตื่นเต้น ลุ้นระทึก และสนุกสนาน ก็คือภาพยนตร์แนวนิยายวิทยาศาสตร์หรือไซไฟ ที่ภาพยนตร์หลายเรื่องนั้นได้กลายเป็นตำนานในดวงใจของแฟนภาพยนตร์ทั่วโลก

รวมสุดยอดภาพยนตร์แนวไซไฟหรือนิยายวิทยาศาสตร์ ที่เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ระดับตำนานในดวงใจของแฟนภาพยนตร์ทั่วโลก เพราะภาพยนตร์เหล่านี้ทั้งสนุกสนาน ลุ้นระทึก และเต็มไปด้วยเนื้อหาสาระที่น่าสนใจมากมาย

Inception (2010) ภาพยนตร์อเมริกันแนวนวนิยายวิทยาศาสตร์-แอ็กชัน เขียนบท อำนวยการสร้างและกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน เป็นภาพยนตร์ที่นอกจากจะชวนให้ลุ้นระทึก ก็ยังเต็มไปด้วยไอเดียและแนวคิดที่น่าสนใจ

Wall-E (2008) ภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติอเมริกัน กำกับโดย แอนดรูว์ สแตนตัน เป็นเรื่องราวหลังจากที่มนุษย์ปล่อยโลกให้ทิ้งร้างไปด้วยขยะเป็นเวลา 700 ปี แต่หุ่นยนต์กำจัดขยะก็ยังคงทำหน้าที่เก็บขยะอยู่บนโลก

Starship Troopers (1997) ภาพยนตร์แอ็คชั่นนิยายวิทยาศาสตร์การทหาร สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี 1959 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทหารหนุ่มและการจู่โจมของเขาในกองทหารราบเคลื่อนที่ซึ่งเป็นหน่วยทหารแห่งอนาคต

Back to the Future (1985) ภาพยนตร์แนวผจญภัยวิทยาศาสตร์ เรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่นที่บังเอิญย้อนเวลากลับจากปี 1985 ไปในปี 1955 และต้องแก้ไขความผิดพลาดที่จะทำลายประวัติศาสตร์และหาวิธีกลับไปในอนาคต

Close Encounters of the Third Kind (1977) ภาพยนตร์ไซไฟ กำกับโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก กล่าวถึงการติดต่อสื่อสาร และการมีปฏิสัมพันธ์เป็นครั้งแรกระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ต่างดาว

Terminator 2: Judgement Day (1991) ภาพยนตร์ภาคต่อของเดอะ เทอร์มิเนเตอร์ ที่ชนะเลิศ รางวัลออสการ์ ใน 4 สาขา ได้แก่ บันทึกเสียงยอดเยี่ยม ลำดับเสียงยอดเยี่ยม เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม และแต่งหน้ายอดเยี่ยม

Metropolis (1927) ภาพยนตร์ไซไฟจากประเทศเยอรมนี ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดเป็นเวลาหลายปี เป็นภาพยนตร์เงียบ ขาว-ดำ ผลงานสร้างและกำกับของ ฟริทซ์ แลง

A Clockwork Orange (1971) ภาพยนตร์ไซไฟดิสโทเปีย สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของแอนโทนี เบอร์เกสส์  เป็นเรื่องของสังคมในโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยแก๊งอันธพาล ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 สาขา

E.T. the Extra-Terrestrial (1982) ภาพยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซี เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายชื่อ เอลเลียต ที่ได้พบกับมนุษย์ต่างดาวที่ตกค้างอยู่บนโลก หลังจากยานอวกาศต้องเดินทางออกจากโลกอย่างกะทันหัน

Aliens (1986) ภาพยนตร์แนวไซไฟโลดโผน เรื่องราวเกี่ยวกับผู้รอดชีวิตจากการโจมตีของเอเลี่ยนบนยาน เมื่อการสื่อสารของอาณานิคมมนุษย์บนดวงจันทร์ซึ่งลูกเรือของเธอได้พบกับเอเลี่ยนเป็นครั้งแรกขาดหายไป

Jurassic Park (1993) ภาพยนตร์แนวผจญภัยนิยายวิทยาศาสตร์ ดำเนินเรื่องบนเกาะสมมติที่นักธุรกิจ เศรษฐี และทีมนักวิทยาศาสตร์ทางพันธุกรรมได้สร้างสวนสัตว์ป่าที่มีไดโนเสาร์ซึ่งสูญพันธ์ไปแล้ว

The Matrix (1999) าพยนตร์แนวโลดโผนและนิยายวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงอนาคตแบบดิสโทเปีย ที่มนุษยชาติติดอยู่ในความเป็นจริงจำลองที่มีชื่อว่า เดอะ เมทริกซ์ โดยไม่รู้ตัว

Planet of the Apes (1968) ภาพยนตร์บันเทิงคดีวิทยาศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา กำกับโดย Franklin J. Schaffner ดัดแปลงจากนวนิยายฝรั่งเศสเรื่อง La Planète des Singes โดย Pierre Boulle

Star Wars: Episode V – The Empire Strikes Back (1980) เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในปี 1980 ในช่วงแรกได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลาย แต่ ณ ปัจจุบัน ได้รับการยกย่องว่าภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในมหากาพย์

Star Wars: Episode IV – A New Hope (1977) ภาพยนตร์ฃแนวมหากาพย์บันเทิงคดีอวกาศ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของแฟรนไชส์ ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์

Blade Runner (1982) ภาพยนตร์แนวไซไฟ เรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตที่มีการดัดแปลงมนุษย์เทียม เพื่อใช้เป็นแรงงานทาสทั้งบนโลกและนิคมบนดาวอื่น มนุษย์เทียมบางส่วนเกิดต่อต้านและหนีมายังโลกจึงเกิดการไล่ล่า

2001: A Space Odyssey (1968) ภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับการเดินทางไปยังดาวเสาร์ของมนุษย์ในปี 2001 ลูกเรือของยานต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ก่อนจะค้นพบความจริงของจักรวาล

ที่มา: ign