เปิดเผยเบื้องหลัง การถ่ายและตกแต่งภาพจนรูปธรรมดาดูล้ำขึ้นไปอีกขั้น

0
682

ทักษะของคนเราสามารถพัฒนาขึ้นได้เสมอ แต่สิ่งสำคัญก็คือเราต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดหรือจากจุดที่ไม่รู้อะไรเลย และไม่อายหรือรู้สึกว่าจำเป็นต้องปกปิดมัน อย่างเช่นช่างภาพคนหนึ่งที่แชร์เทคนิคของเขาตั้งแต่จุดเริ่มต้น

Kevin Carden เป็นช่างภาพและผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยคอมพิวเตอร์ โดยเขาได้นำเอาภาพถ่ายที่ในเริ่มแรกนั้นดูเหมือนภาพถ่ายธรรมดาทั่วไป มาตกแต่งด้วยโปรแกรมโฟโต้ชอปจนกลายเป็นภาพที่สวยมหัศจรรย์มาก

ผลงานของเควินนั้นมีความสวย อลังการ และตระการตามาก เป็นภาพแนวเหนือจริงที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์และความแฟนตาซีเหมือนในเทพนิยาย แต่จุดเริ่มต้นของเขามาจากภาพถ่ายธรรมดาๆ ภาพหนึ่งเท่านั้นเอง

แม้ว่าผลงานของเควินจะมีความสวยงามมาก แต่เขาก็ยังแชร์เทคนิค เคล็ดลับ และขั้นตอนการตกแต่งภาพรวมถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้ผู้ติดตามในอินสตาแกรมได้เห็น โดยอินสตาแกรมของเขามีผู้ติดตามถึง 3 แสนคนเลยทีเดียว

นอกจากเควินจะไม่หวงทักษะความรู้และเคล็ดลับของเขาแล้ว เขายังยินดีที่จะเปิดเผยขั้นตอนการถ่ายภาพตั้งแต่การจัดฉากและใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในตอนแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่ศิลปินไม่กี่คนเท่านั้นจะยอมแบ่งปันให้คนทั่วไปได้ชม

เควินเริ่มคลุกคลีกับโปรแกรมโฟโต้ชอป โปรแกรมยอดนิยมที่ใช้ในการตกแต่งภาพตั้งแต่ปี 2010 ไม่กี่ปีหลังจากที่เขาจบการศึกษา ซึ่งเขาใช้โฟโต้ชอปทั้งในงานอดิเรกและงานประจำของเขาที่เป็น Digital Artist ด้วย

ผลงานส่วนใหญ่ของเควินนั้นเป็นภาพถ่ายครอบครัว ที่เขาได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากทั้งภรรยาและลูกๆ ตัวน้อย โดยภรรยาของเขามักจะเป็นคนถ่ายภาพเมื่อเควินเข้าไปอยู่ในเฟรม ส่วนลูกๆ ก็สนุกไปกับการทำกิจกรรมต่างๆ กับคุณพ่อ รวมทั้งตื่นเต้นดีใจที่จะได้เห็นภาพของตัวเองที่ออกมาสวยมหัศจรรย์เหมือนในการ์ตูน

เควินเผยว่าขั้นตอนที่ยากที่สุดไม่ใช่การถ่ายรูปหรือการตกแต่งภาพ แต่เป็นการหาแรงบันดาลใจว่าเขาจะสร้างสรรค์ผลงานออกมาในรูปแบบใด ซึ่งส่วนใหญ่เควินได้แรงบันดาลใจมาจากไบเบิ้ลและครอบครัวของเขาเอง

ผลงานที่ออกมาจึงมีความสวยงามและแฟนตาซีมาก โดยเขาได้ใช้เรื่องราวของสิ่งเหนือธรรมชาติและเรื่องราวลึกลับที่อ้างอิงมาจากไบเบิ้ล รวมถึงจินตนาการของลูกน้อยที่ชอบอ่านนิทานและดูการ์ตูนมาผสมผสานเข้าด้วยกัน

สไตล์การสร้างสรรค์ผลงานของเขานั้นเกิดจากการผสมผสานไอเดียต่างๆ เข้าด้วยกันจนกลายเป็นภาพเดียว ดังนั้นในแต่ละภาพจึงมีองค์ประกอบที่หลากหลาย บางครั้งก็ดูไม่เข้ากันแต่เมื่อมารวมกันแล้วกลับดูสวยงามและลงตัว

ที่มา: boredpanda