ดีงาม 15 ความอ้อนและเรื่องน่ารู้ ของสัตว์โลกนักสร้างเขื่อน “บีเวอร์”

0
640

บีเวอร์ เป็นหนึ่งในสัตว์โลกที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูมาก เพราะมันมีรูปร่างคล้ายหนูขนาดใหญ่ แต่น่ารักกว่าและยังมีหางที่หนาเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้มันยังเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์มากเพราะสามารถสร้างเขื่อนได้ด้วยตัวเอง

วันที่ 7 เมษายนของทุกปี เป็นวัน International Beaver Day หรือวันบีเวอร์โลก เราจึงจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักและชมภาพความน่ารักของเหล่าบีเวอร์ทั้งหลาย ที่จะทำให้คุณตกหลุมรักและชื่นชอบบีเวอร์มากขึ้นแน่นอน

บีเวอร์ เป็นสัตว์กินพืชเลี้ยงลูกด้วยนม จัดเป็นสัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับหนูยักษ์ พวกมันมีอยู่ด้วยกันสองสายพันธุ์คือ พันธุ์ยูเรเชียน กับพันธุ์อเมริกาเหนือ ที่มีขนาดและรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกันมาก

บีเวอร์มีขนาดตัวที่ใหญ่ ตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดใหญ่พอๆ กับเด็กอายุ 8 ขวบ ตัวผู้สามารถมีน้ำหนักได้มากกว่า 25 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียอาจมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ในช่วงอายุเท่ากัน นอกจากนี้ยังมีอายุยืนยาวได้ถึง 24 ปี

พวกมันส่วนมากอาศัยอยู่ในบริเวณซีกโลกเหนือ มีจำนวนประชากรในแถบอเมริกาเหนือมากกว่า 60 ล้านตัว แต่เมื่อปี ค.ศ.1988 มีจำนวนลดลงเหลือเพียง 6-12 ล้านตัวซึ่งเป็นผลมาจากการล่าสัตว์ที่กว้างขวาง

บีเวอร์นั้นถูกล่าเพื่อทำเป็นยาและน้ำหอม ซึ่งสกัดมาจากสารคัดหลั่งในตัวของบีเวอร์ที่เรียกว่าคาสโตเรียน (castoreum) นอกจากนี้ยังมีการใช้ขนของบีเวอร์มาทำเครื่องนุ่งห่ม รวมไปถึงการใช้ประโยชน์บริเวณหน้าดินที่พวกมันทำเขื่อนที่ทำให้เกิดระบบนิเวศใหม่ในธรรมชาติขึ้นอีกด้วย

บีเวอร์ในวัฒนธรรมของต่างประเทศนั้นเกี่ยวข้องกับความขยัน ความหมั่นเพียรและทักษะในการก่อสร้าง ในคำกริยาภาษาอังกฤษ beaver หมายถึงคนที่ทำงานหนักและต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการนำบีเวอร์มาใช้เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ มากมาย ทั้งในองค์กรภาครัฐและเอกชน สถานศึกษาต่าง และการกีฬา

พวกมันจะชอบอาศัยอยู่บริเวณริมน้ำเรือลำธาร และสร้างเขื่อนกั้นน้ำด้วยตัวเอง การสร้างเขื่อนของบีเวอร์ที่มีมานับ 100 ถึง 1,000 ปีของพวกมันในทวีปอเมริกาเหนือนั้นสามารถทำให้น้ำที่นั่นมีคุณภาพดีได้

บีเวอร์สามารถสร้างระบบนิเวศชุ่มน้ำขึ้นมาใหม่ได้โดยไม่ต้องพึ่งมนุษย์หรือธรรมชาติ อีกทั้งการสร้างเขือนของมันยังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์และอุณหภูมิหรือสภาพอากาศบริเวณนั้นได้อีกด้วย

การตัดต้นไม้ของมีเวอร์นั้นมีหลายสาเหตุ โดยพวกมันล้มต้นไม้ใหญ่มาเพื่อสร้างเขื่อนแล้วใช้ไม้เล็กอุดตามรู แต่บีเวอร์ยูเรเซียมักจะตัดไม้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 ซ.ม. ส่วนอาหารพวกมันจะกินต้นไม้เล็กๆ ที่ไม่ใหญ่มาก

ปกติบีเวอร์จะเริ่มสร้างเขื่อนกักน้ำด้วยการล้มต้นไม้โดยตัดหรือกัดกิ่งไม้ชนิดต่างๆ แล้วก็คาบและลากกิ่งไม้นั้นลงไปไว้ก้นลำธาร ปล่อยให้ปลายไม้ชี้ไปตามน้ำเสร็จแล้วเอาโคลน กรวด และหินวางถมไป

ต่อจากนั้นก็เอาโคลนและหินทับลงไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าน้ำในเขื่อนนั้นจะมีความสูงตามที่พวกมันต้องการ ซึ่งเขื่อนพวกนี้สามารถอยู่ได้นานหลายเดือน โดยปกติแล้วมันจะสร้างช่องระบายน้ำไว้ด้วย

เขื่อนบีเวอร์ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันผู้ล่าเช่นหมาป่าและหมีและเพื่อให้เข้าถึงอาหารได้ง่ายในช่วงฤดูหนาว บีเวอร์ทำงานในเวลากลางคืนเสมอและยังเป็นผู้สร้างความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

บีเวอร์จะอุดรูบนเขื่อนด้วยไม้โคลนหรือดิน ด้วยเหตุนี้การทำลายเขือนของบีเวอร์จึงเป็นเรื่องยากสำหรับนักล่า บีเวอร์สามารถสร้างเขื่อนได้ทั้งวันทั้งคืน โดยมันจะสร้างเขื่อนตามบริเวณริมแม่น้ำ

การสร้างเขื่อนของบีเวอร์มีผลต่อระบบนิเวศ เพราะแหล่งน้ำที่ได้จากการสร้างเขื่อนจะดึงดูดสัตว์จำพวกปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และสัตว์เลื้อยคลานให้เข้ามาอาศัยและหากินใกล้บริเวณเขื่อน

แอ่งน้ำของบีเวอร์สามารถกำจัดตะกอนและสารมลพิษทางน้ำ และทำให้ของแข็งแขวนลอยจนตกเป็นตะกอน อีกทั้งยังเพิ่มไนโตรเจนฟอสเฟตคาร์บอนและซิลิเกตลงในน้ำ

บีเวอร์จึงเป็นสัตว์ที่มีทั้งความน่ารัก และยังมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ไปจนถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ รวมถึงมนุษย์ด้วยเช่นกัน เราจึงควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์และดูแลเหล่าบีเวอร์ทั้งหลายให้อยู่บนโลกนี้ไปนานๆ

ที่มา: boredpanda