บีเวอร์น้อยขยันสร้างเขื่อนทุกวัน เก็บข้าวของมากั้นประตูทุกห้องในบ้านอย่างตั้งอกตั้งใจ

0
418

บีเวอร์เป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นมาก เพราะพวกมันเป็นที่รู้จักกันดีเรื่องการสร้างเขื่อนและสร้างบ้านบนแอ่งน้ำที่พวกมันสร้างเขื่อนกั้นไว้ และบีเวอร์ยังไม่ได้สร้างเขื่อนแค่ในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมันเท่านั้น

พบกับเรื่องราวความแปลกแต่น่ารักน่าเอ็นดูมากของบีเวอร์ตัวหนึ่ง ที่ถูกทิ้งไว้ตามลำพังตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นแค่ลูกบีเวอร์ตัวจิ๋ว ทำให้มันต้องเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านคน มันจึงสร้างเขื่อนขึ้นมาในบ้านของคนที่ช่วยเหลือมันนั่นเอง

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คุณ Nancy Coyne ได้รับโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่งขอให้เธอมารับตัวลูกบีเวอร์ไปดูแล เพราะคุณ Nancy เป็นผู้อนุบาลสัตว์ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง การช่วยเหลือสัตว์จึงเป็นหน้าที่ของเธออยู่แล้ว

ตอนแรกคุณ Nancy ยังไม่แน่ใจว่ามันเป็นลูกบีเวอร์จริงๆ และคิดว่าอาจจะเป็นการสับสนระหว่างลูกบีเวอร์กับลูกกราวน์ฮ็อกมากกว่า เพราะมีโอกาสน้อยมากที่พ่อแม่บีเวอร์จะทิ้งลูกน้อยของมันไว้ตามลำพังจนมีคนมาพบเจอได้

แต่เนื่องจากลูกบีเวอร์นั้นมีเสียงร้องที่ดังเป็นเอกลักษณ์ ทันทีที่คุณ Nancy เดินทางไปถึงและได้ยินเสียงของมันดังออกมาจากกล่อง เธอก็รู้ได้ทันทีว่ามันเป็นลูกบีเวอร์อย่างแน่นอน และสุดท้ายก็ได้รับตัวเจ้าบีเวอร์น้อยมาดูแล

ถึงแม้จะไม่เคยดูแลลูกบีเวอร์มาก่อนแต่เธอก็รู้จักพวกมันเป็นอย่างดี และเตรียมทุกอย่างเอาไว้พร้อมสำหรับการดูแลบีเวอร์น้อย ซึ่งก็มีความแตกต่างจากการดูแลสัตว์ชนิดอื่นมาก เพราะบีเวอร์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมีคนอยู่ด้วยตลอดเวลา

นอกจากคุณ Nancy จะทำหน้าที่แทนพ่อแม่ของบีเวอร์น้อย อีกสิ่งหนึ่งที่เธอจะต้องรับมือก็คือการฝึกสร้างเขื่อนนั่นเอง ปกติบีเวอร์จะเรียนรู้การสร้างเขื่อนในธรรมชาติ แต่เจ้าบีเวอร์ที่เธอดูแลกำลังฝึกสร้างเขื่อนในบ้านของเธอ

บีเวอร์น้อยที่คุณ Nancy ตั้งชื่อว่า Beave นั้นฝึกสร้างเขื่อนอย่างขยันขันแข็งมาก ในแต่ละวันหลังจากออกไปว่ายน้ำเล่นในสระใกล้บ้านเสร็จแล้ว มันก็จะกลับเข้ามาและรวบรวมข้าวของทุกอย่างที่หาได้เพื่อเริ่มสร้างเขื่อนทันที

สถานที่ที่เจ้า Beave ใช้สร้างเขื่อนก็คือประตู ไม่ว่าจะเป็นประตูหน้าบ้าน ประตูห้องนอน ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องน้ำ ก็กลายเป็นที่ฝึกฝีมือการสร้างเขื่อนของเจ้าบีเวอร์น้อยไปโดยปริยาย และมันก็เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ อย่างมีความสุข

ปกติบีเวอร์จะใช้ก้อนหินเป็นฐานในการสร้างเขื่อน และเจ้า Beave ซึ่งใช้ข้าวของต่างๆ ในบ้านของคุณ Nancy ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา ของใช้ หรือแม้แต่อุปกรณ์ทำงานของเธอ ก็ทำเหมือนข้าวของเหล่านั้นเป็นก้อนหินก้อนหนึ่ง

แม้ว่าการสร้างเขื่อนของบีเวอร์จะดูน่าสนใจมาก แต่บางครั้งก็สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายได้ไม่น้อย เพราะเจ้า Beave เอาแต่ขโมยของในบ้านไปสร้างเขื่อนตลอดเวลา ทำให้คุณ Nancy รู้สึกเหมือนกำลังเลี้ยงเด็กซนๆ คนหนึ่งเลย

ที่มา: thedodo