เผยเหตุผลที่ทำให้เรานิสัยดีกับคนแปลกหน้า แต่ใจร้ายกับผู้ที่เรารัก

0
2511

การแสดงออกของคนเรานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละสถานการณ์ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหา ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราเอาใจใส่และเห็นความสำคัญของคนแปลกหน้ามากกว่า แต่กลับไม่มีความเห็นอกเห็นใจหรือเกรงใจคนรอบตัวเลย

นักจิตวิทยาเผยว่าพฤติกรรมของมนุษย์นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ โดยถึงแม้ว่าคนๆ หนึ่งจะมีนิสัยแบบหนึ่ง แต่เมื่อพบเจอสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป พวกเขาก็จะมีการแสดงออกที่แตกต่างออกไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้าหรือคนไม่สนิทคนเราก็มักจะระวังตัวมากกว่า แต่กลับเผลอทำร้ายจิตใจคนใกล้ชิด และนี่คือ 3 เหตุผลที่ทำให้เรามักจะเผลอแสดงพฤติกรรมไม่ดีต่อคนรอบตัวโดยไม่ทันได้ระมัดระวัง

เรามักคิดว่าความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนรอบตัวนั้นมีความแข็งแกร่งมากจนสามารถเอาชนะทุกอย่างได้ ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากว่าเราเผลอทำไม่ดีกับพวกเขาไป พวกเขาก็จะสามารถอภัยให้กับเราได้อย่างง่ายดาย แตกต่างจากคนแปลกหน้าที่เมื่อพลาดไปแล้วก็คงไม่มีโอกาสได้แก้ตัวอีก นอกจากนี้เรายังไม่จำเป็นต้องฝืนยิ้มหรือทำตัวร่าเริงเมื่ออยู่กับคนใกล้ชิด หลังจากใช้พลังงานทั้งหมดไปกับการพบเจอคนแปลกหน้าตลอดทั้งวัน

เรารู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า เพราะเราไม่รู้ว่าพวกเขานั้นชอบอะไร ไม่ชอบอะไร หรือจะมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับตัวเรา จึงไม่สามารถเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกไปได้ แต่เมื่ออยู่กับคนใกล้ชิดเราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ทำให้บางครั้งก็เผลอแสดงนิสัยหรือพฤติกรรมที่ไม่ดีออกมาโดยไม่มีความระมัดระวัง

เราสามารถทนพฤติกรรมหรือนิสัยที่ไม่ดีของคนแปลกหน้าได้ เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องพบเจอกับพวกเขาทุกวัน จึงเลือกที่จะปล่อยวางและไม่ใส่ใจพฤติกรรมเหล่านั้น ขณะที่เราใช้เวลากับคนใกล้ตัวมากกว่า โดยเฉพาะคนในครอบครัว คนรัก หรือรูมเมต ทำให้เรามีความอดทนต่ำต่อพฤติกรรมที่ไม่ดีของพวกเขาถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องน้อยนิดก็ตาม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามีหลายสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เราทำตัวไม่ดีกับคนรอบข้างมากกว่าคนแปลกหน้า แต่แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะคนใกล้ชิดคือคนที่มีความสำคัญกับเรา และพวกเขาก็มีอารมณ์ความรู้สึก จึงอาจทำให้รู้สึกน้อยใจ เสียใจ หรือโกรธเคืองกันได้เช่นเดียวกัน

เราจึงควรที่จะหาทางแก้ไขโดยทำได้ 2 วิธีหลักๆ ก็คือ การใช้เวลาอยู่ห่างกันบ้าง อย่างเช่นหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เพื่อให้เราได้มีเวลาเป็นของตัวเองและมีเวลาได้คิดถึงคนที่เรารักมากขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือพาคนใกล้ตัวไปพบเจอกับคนอื่นบ้าง เมื่อเราอยู่กับคนอื่นเราก็จะใส่ใจและสุภาพกับคนใกล้ตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside