รวมมารยาททางสังคมขั้นพื้นฐาน ที่เราควรเรียนรู้ไว้ในชีวิตประจำวัน

0
1538

มารยาทเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรมี เพราะถึงแม้ว่าประเพณี วัฒนธรรม และความเชื่อของผู้คนในแต่ละประเทศแต่ละท้องถิ่นจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่มารยาทบางอย่างก็เป็นพื้นฐานและเป็นสิ่งที่ทุกคนควรที่จะเรียนรู้เอาไว้

มารยาทขั้นพื้นฐาน ที่ไม่ว่าจะเป็นคนประเทศไหนก็ควรที่จะเรียนรู้เอาไว้ เพื่อไม่ให้เผลอแสดงกิริยาอาการที่ไม่สุภาพต่อคนอื่นๆ และมารยาทขั้นพื้นฐานเหล่านี้ยังเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากต่อตัวเราเองและผู้อื่นด้วย

แม้กระทั่งการถือกระเป๋าก็ยังมีมารยาทขั้นพื้นฐานให้เราเรียนรู้ อย่างเช่นสะพายกระเป๋าไว้ที่ไหล่ซ้ายเสมอเพื่อให้มือขวาสามารถจับมือทักทายผู้อื่นได้ ไม่ควรถือกระเป๋าให้ผู้หญิงถึงแม้ว่าจะเป็นแฟนหรือภรรยา และไม่ควรวางกระเป๋าถือไว้ที่พื้นหรือบนโต๊ะอาหาร แต่ควรแขวนไว้กับเก้าอี้หรือมองหาที่แขวนกระเป๋าที่อาจอยู่ใต้โต๊ะแทน

ถึงแม้ว่าฟิตเนสหรือห้องออกกำลังกายนั้นจะไม่ใช่งานเลี้ยงที่หรูหรามีระดับหรือสถานที่ประชุมธุรกิจ แต่เราก็ไม่ควรลืมสิ่งสำคัญอย่างมารยาทขั้นพื้นฐาน อย่างเช่นถ้ามาสายในคลาสเต้นก็ไม่ควรเดินแหวกคนอื่นไปยืนที่ประจำ แต่ควรยืนตรงที่ว่างด้านหลังเพราะเป็นความผิดของเราเอง เมื่อใช้เครื่องออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ให้เซ็ตกลับไปที่ค่าเริ่มต้น และควรใช้ผ้าขนหนูซับเหงื่อของเราออกจากเครื่องออกกำลังกายหลังจากออกกำลังกายเสร็จด้วย

ถ้าคุณเป็นคนที่มักจะมาสายและต้องเดินผ่านคนอื่นไปยังที่นั่งของตัวเองในโรงภาพยนตร์หรือสถานที่ต่างๆ ไม่ควรหันหลังให้กับคนที่คุณเดินผ่านแต่ควรหันหน้าไปทางพวกเขาแทน และถ้าคุณเป็นคนที่มาก่อนเวลา ก็ควรพยายามหลบหรือหยิบของออกจากทางผ่าน ไม่ควรนั่งอยู่เฉยๆ และเมื่อการแสดงเริ่มแล้วก็ไม่ควรคุยโทรศัพท์หรือคุยกับคนอื่น

การ์ดหรือบัตรเชิญร่วมงานต่างๆ นั้นมีอยู่ด้วยกันสองแบบ แบบแรกคือ Regrets Only หรือตอบกลับเมื่อคุณไม่สามารถไปร่วมงานได้เท่านั้น ถ้าไม่ตอบกลับก็แปลว่าคุณจะไปร่วมงานด้วย และอีกแบบหนึ่งคือ RSVP มาจากภาษาฝรั่งเศส Répondez s’il vous plaît แปลว่าโปรดตอบให้ผู้เชิญทราบด้วยว่าจะไปร่วมงานหรือไม่

มารยาทบนโต๊ะอาหารในแต่ละประเทศแต่ละวัฒนธรรมก็มีความแตกต่างกันไป แต่มีมารยาทพื้นฐานง่ายๆ นั่นก็คือควรวางผ้าเช็ดปากไว้บนเก้าอี้ถ้าเราแค่ลุกไปทำธุระ เมื่อรับประทานเสร็จแล้วก็ให้วางบนโต๊ะ แต่ไม่ใช่บนจานอาหาร และวางส้อมไว้บนจานอาหารถ้าแค่พักแต่ยังรับประทานไม่อิ่ม และส้อมแต่ละประเภทก็ใช้กับอาหารต่างชนิดกัน โดยเริ่มจากส้อมที่อยู่ไกลที่สุดก่อน และถ้าแพ้อาหารประเภทใดก็ควรแจ้งผู้จัดเตรียมอาหารให้ทราบล่วงหน้าก่อนเสมอ

การแต่งกายในยุคปัจจุบันนั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น แต่เราสามารถแบ่งตามกาลเทศะได้ง่ายๆ คือ Casual Attire สามารถสวมใส่อะไรก็ได้ แต่ควรเช็คก่อนว่าต้องอยู่ในอาคารหรืออยู่กลางแจ้ง และคนอื่นๆ สวมใส่อะไรกันบ้าง Casual Friday คือการที่บริษัทต่างๆ จะให้สิทธิพนักงานในการสวมใส่อะไรก็ได้ แต่ก็ควรที่จะสุภาพเข้าไว้เพราะอาจต้องพบกับเจ้านายหรือลูกค้า Business Casual คือการแต่งตัวที่ดูเป็นการเป็นงานในระดับหนึ่ง แต่ยังเป็นทางการน้อยกว่า Smart Casual ซึ่งจะต้องมี Jacket เพื่อความเนี้ยบมากขึ้น และ Formal Business คือการแต่งตัวไปทำงานตามสากลนิยม โดยสวมสูท อาจจะเป็นชุดสูทกางเกงหรือชุดสูทกระโปรงก็ได้

การเป็นคนมีมารยาทน่าคบหานั้นประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง แต่มี 2 สิ่งที่ช่วยให้เราดูเป็นคนมีมารยาทขึ้นมาได้ง่ายๆ ข้อแรกคือไม่คุยโทรศัพท์ขณะที่กำลังต่อแถวเพื่อทำอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะเวลาที่ถึงคิวของเราแล้ว และไม่ควรพาสัตว์เลี้ยงไปไหนมาไหนด้วยทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งร้านขายของสัตว์ เพราะอาจเป็นการรบกวนผู้อื่น

ที่มา: brightside