10 ความจริงเกี่ยวบัลร็อก อสูรทรงพลังในตำนานแห่งเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

0
903

ถึงแม้ภาพยนตร์ชุดเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์จะทำออกมาได้ดีมาก จนเรียกได้ว่าดีไม่แพ้ต้นฉบับในหนังสือของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน แต่ก็ยังมีรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจแต่ไม่ได้ถูกนำมาบอกเล่าในภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

รวมเรื่องราวน่าสนใจของ บัลร็อก (Balrog) สิ่งมีชีวิตในปกรณัมชุด มิดเดิลเอิร์ธ ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน และปรากฏอยู่ในเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ซึ่งเรื่องราวในภาพยนตร์นั้นบอกเล่าได้ไม่ละเอียดเท่ากับในหนังสือ

ชื่อของบัลร็อก (Balrog) มีความหมายว่าปีศาจที่ทรงพลัง (Demon of Might) มาจากภาษา Sindarin ของชาวเอลฟ์ คำว่า bal มีความหมายว่าพลัง ส่วนคำว่า raug มีความหมายว่าปีศาจ

บัลร็อกไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในชื่อบัลร็อกเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักในชื่อ วาลาเราคาร์ (Valaraukar) ในภาษาเควนยา รวมถึง Valarauco และ Valaraucar ซึ่งมีความหมายว่าปีศาจที่ทรงพลังเช่นเดียวกัน

บัลร็อกนั้นเป็นเทพไมอาร์เช่นเดียวกับแกนดัลฟ์ ไมอาร์เป็นชื่อเรียกดวงจิตชั้นรองซึ่งเป็นหนึ่งในเหล่า ไอนัวร์ ชนเผ่าที่ถือกำเนิดมาจากพระเจ้าสูงสุด ซึ่งไมอาร์ก็มีหลายรูปลักษณ์ แกนดัลฟ์และบัลร็อกจึงดูแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เดิมทีแล้วบัลร็อกนั้นเป็นเทพฝ่ายดี แต่ต่อมาถูกความชั่วร้ายของเมลคอร์เข้าครอบงำจนกลายเป็นฝ่ายอธรรม เมลคอร์หรือมอร์กอธนั้นเป็นเทพเจ้าผู้ชั่วร้ายที่เซารอนเคยเป็นข้ารับใช้

เหล่าบัลร็อกไม่ได้เป็นจิตวิญญาณที่เป็นอิสระ แต่มี Lord of Balrogs คือ Gothmog ซึ่งเป็นข้ารับใช้ของเมลคอร์ ซึ่งเป็นผู้สังหารกษัตริย์ฟิงกอน เฟอานอร์ จับตัวมายดรอส และร่วมรบในอยู่ในสงครามแห่งเบเลริอันด์

มหาสงครามแห่งยุค (War of Wrath) เป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายดีที่มีทั้งคนแคระ เอลฟ์ มนุษย์ และวาลา กับเมลคอร์และกองทัพที่ชั่วร้าย ซึ่งการต่อสู้นั้นรุนแรงมากจนทำลายดินแดนเบเลริอันด์จนล่มจมลงสู่ใต้มหาสมุทร

บัลร็อกที่เราได้รับชมในภาพยนตร์นั้นถูกเรียกว่าผู้สังหารดูริน (Durin’s Bane) ดูริน เป็นนามของกษัตริย์คนแคระ เนื่องจากคนแคระได้ขุดเหมืองลงไปจนถึงที่ซ่อนตัวของ บัลร็อก จนออกอาละวาดและสังหารดูรินที่หก

รูปร่างหน้าตาของบัลร็อกในภาพยนตร์นั้นมีความแตกต่างจากที่โทลคีนบรรยายไว้ โทลคีนบรรยายไว้ว่าบัลร็อกเป็นเงามืดที่ปกคลุมไปด้วยไฟ และไม่ได้ตัวสูงกว่ามนุษย์ แต่ในภาพยนตร์นั้นเป็นปีศาจที่ตัวโตน่าเกรงขาม

จำนวนของบัลร็อกในมิดเดิลเอิร์ธยังเป็นปริศนา เพราะโทลคีนไม่ได้ลงรายละเอียดเอาไว้ ครั้งหนึ่ง คริสโตเฟอร์ โทลคีน เคยบอกว่าบัลร็อกนั้นมีจำนวนนับร้อย แต่เขาก็พบโน๊ตจากพ่อที่เขียนว่าบัลร็อกมีจำนวนแค่ 3 หรืออย่างมากก็ 7

ภาพยนตร์อาจจะทำให้เราเชื่อว่า Durin’s Bane นั้นเสียชีวิตไปแล้วด้วยน้ำมือของแกนดัลฟ์ แต่เนื่องจากบัลร็อกนั้นเป็นเทพ จิตวิญญาณของบัลร็อกจึงยังคงอยู่ ไม่อาจสลายหายไปได้

ที่มา: screenrant