เคล็ดลับการดูแลเด็ก ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ผู้ปกครองได้เป็นอย่างดี

0
438

การเลี้ยงลูกไม่ใช่งานที่ง่ายเลย โดยเฉพาะลูกน้อยที่ยังอยู่ในวัยแบเบาะ วัยที่ไม่สามารถดูแลตัวเองหรือแม้แต่บอกความต้องการของตนเองให้คนรอบข้างรับรู้ได้ ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องคอยดูแลเอาใจใส่และสังเกตอยู่ตลอดเวลา เพื่อความสุขและความปลอดภัยของลูกน้อยวัยทารกนั่นเอง

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเลี้ยงลูกในวัยทารกได้อย่างปลอดภัยและง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้วยเคล็ดลับที่กุมารแพทย์ได้ให้คำแนะนำเอาไว้ ซึ่งเป็น 9 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลจริง และจะเปลี่ยนชีวิตของพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกวัยแบเบาะไปได้เลย

เด็กทารกนั้นยังไม่สามารถพูดหรือใช้วิธีการอื่นๆ ในการสื่อสารได้ ดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีร้องไห้เท่านั้น แต่การร้องไห้ก็มีความหมายที่ต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือเสียงร้องไห้งอแงเป็นจังหวะแปลว่าหิว ร้องไห้ช้า ถูตา และหาว คือง่วง ร้องเสียงสูงแหลมแสดงความเจ็บปวด ร้องเสียงแอ้แปลว่าปวดท้องหรือมีแก๊สในท้อง เสียงร้องที่คล้ายกับเสียงเรอที่พ่อแม่ต้องช่วยให้เด็กเรอออกมา และร้องเบาๆ เสียงต่ำ เพราะต้องการความรักและอ้อมกอดนั่นเอง

เด็กที่ยังตัวเล็กมากๆ นั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในสถานการณ์คับขัน ดังนั้นจึงไม่ควรให้มีอะไรวางอยู่ใกล้ตัวพวกเขาในเวลานอน เพราะอาจจะปิดหน้าหรือพันตัวเด็กๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา ของเล่น หรือผ้าห่มผืนหนา

ก่อนที่เด็กทารกจะร้องไห้ออกมาด้วยความหิวมักจะมีสัญญาณเตือนก่อนเสมอ ซึ่งถ้าคอยสังเกตให้ดีก็จะช่วยให้เด็กๆ ไม่ต้องร้องไห้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้จมูกดุนไปมา การขยับปาก หรือการมองหาอะไรบางอย่างพร้อมกับดูดนิ้วไปด้วย

เคล็ดลับการช่วยให้เด็กๆ นอนหลับได้เร็วขึ้นก็คือการอ่านนิทานให้ฟัง แต่ก็ควรเตรียมกล่องหรือชั้นวางหนังสือสำหรับนิทานก่อนนอนเอาไว้โดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เด็กๆ สับสนกับตัวเลือกที่มากเกินไปจนกินเวลาหรืองอแงขึ้นมาก่อน

การฝึกให้เด็กๆ รับประทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าอาจต้องใช้เวลาในการค่อยๆ แนะนำกว่า 12 ครั้ง และควรเป็นการแนะนำ ไม่ควรใช้อาหารเป็นการให้รางวัลหรือลงโทษ เพราะจะทำให้เด็กๆ มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการรับประทานผักหรืออาหารที่มีประโยชน์เพราะมองว่ามันคือสิ่งที่พวกเขาถูกบังคับให้กิน

วิธีปลอบให้เด็กทารกหยุดร้องไห้นั้นไม่ยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยการใช้ท่าที่ทำให้พวกเขารู้สึกสงบได้ นั่นก็คือให้พวกเขาเอาแขนไว้ที่หน้าอก อุ้มแบบคว่ำหน้าลงไป 45 องศา ประคองบริเวณผ้าอ้อมไว้และโยกตัวเด็กไปมาเบาๆ

วิธีการสังเกตว่าเด็กทารกนั้นดูดนมจนอิ่มแล้วก็ทำได้ไม่ยาก และมันยังเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของหนูน้อยเอง โดยเด็กที่อิ่มแล้วจะทำแก้มป่อง ไม่พยายามดูดนมต่อแล้ว

ภาษาท่าทางก็สำคัญมากสำหรับการสื่อสารกับเด็กทารกที่ยังพูดไม่ได้ โดยมีภาษาท่าทางที่สำคัญ 4 อย่างที่ควรเรียนรู้คือ การดูดนิ้วมือเท่ากับการดูดนม การยกมือขึ้นทั้งสองข้างแปลว่าที่ไหน การตบหน้าอกเบาๆ เมื่อพวกเขารู้สึกกลัว และความอ่อนโยนที่แสดงออกได้ด้วยการลูบหลังมือของพวกเขาเบาๆ

เก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็กนั้นสำคัญมาก เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะต้องเลือกที่แข็งแรงได้มาตรฐาน และมีขนาดที่พอดีกับตัวเด็ก ก็ควรติดตั้งแบบหันหลัง ไม่ใช่หันไปทางเดียวกับรถ

ที่มา: brightside