รวมสิ่งของธรรมดา ที่ห้าเอาเข้า ‘ไมโครเวฟ’ เด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้!

0
1203

ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่บ้านส่วนใหญ่มีกัน แต่ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าใส่สิ่งของบางอย่างไปในไมโครเวฟ

คิดจะรักมีสิ่งของที่ไม่ควรเอาใส่ไมโครเวฟมาให้ทุกคนอ่านกัน เผื่อว่าอาจจะมีหลายๆ คนลืมไป ว่าของพวกนี้เขาห้ามเอาใส่ไมโครเวฟ

9. ผลไม้

ผลไม้บางอย่าง เช่นแอปเปิ้ลหรือกล้วย จะสูญเสียรสชาติและเนื้อสัมผัสไปเล็กน้อยถ้าเราเอาเข้าไมโครเวฟ ส่วนองุ่นนั้นจะระเบิด ผลไม้แห้งอย่างลูกเกดและพรุนจะทำให้ห้องครัวของเรามีควันโขมง

8. กล่องใส่อาหารกลับบ้าน

กล่องใส่อาหารกลับบ้านสามารถติดไฟได้ในไมโครเวฟ ถ้าใช้กล่องที่มีที่จับเป็นโลหะ มันจะติดประกายไฟแล้วอาจจะทำให้ไมโครเวฟพังไปเลยก็ได้

7. แผ่นฟอยล์อะลูมิเนียม

โลหะ ฟอยล์ หรือขอบโลหะที่จาน สามารถทำให้ไมโครเวฟระเบิดได้ ห้ามเอาโลหะเข้าเวฟเด็ดขาด! โลหะบางๆ อย่างฟอยล์ เป็นอันตรายมากกว่าโลหะที่หนา สำหรับโลหะที่หนา อย่างเช่นถ้าคุณเอากระทะเข้าไมโครเวฟ อาหารของคุณจะไม่ร้อน เพราะโลหะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ทำให้คลื่นไม่ไปถึงอาหารที่อยู่ในกระทะ สำหรับโลหะที่บาง จะถูกกระแสไฟฟ้าในไมโครเวฟทำให้มันร้อนอย่างรวดเร็ว แล้วทำให้ไมโครเวฟติดไฟลุกไหม้

6. พลาสติก

95% ของพลาสติกที่ได้รับความร้อนจะปล่อยไอสารเคมี พยายามอย่าเอาอาหารใส่พลาสติกหรือโฟมไปใส่ในไมโครเวฟ มันจะปล่อยสารเคมีที่อันตรายออกมา

5. ไข่

ความร้อนที่รวดเร็วจะทำให้เกิดไอน้ำใต้เปลือก เมื่อไม่มีที่ระบาย มันก็จะระเบิด มันไม่ได้ทำลายไมโครเวฟของคุณ แต่การเช็ดไข่ออกจากไมโครเวฟก็เป็นเรื่องที่ลำบากเหมือนกัน ถ้าคุณอยากจะต้มไข่ในไมโครเวฟ ให้เจาะรูเล็กๆ ไว้ด้านบนไข่ ไอน้ำจะได้ออกมาจากไข่ได้

4. แก้วมัคสำหรับเก็บเก็บเครื่องดื่มร้อนและเย็น

แก้วหลายอย่างสามารถเอาเข้าเครื่องไมโครเวฟได้ แต่ต้องมีเขียนติดว่า “เข้าไมโครเวฟได้” เท่านั้น สำหรับแก้วมัคแบบนี้ ถ้ายังโชคดี มันก็จะแค่ทำให้เครื่องดื่มไม่ร้อน เพราะแก้วนี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันอุณหภูมิเปลี่ยน แต่ถ้าโชคร้าย มันก็จะทำให้ไมโครเวฟของเราติดไฟเพราะแก้วประเภทนี้ส่วนใหญ่มีสเตนเลสสตีล (เหล็กกล้าไร้สนิม) เป็นส่วนประกอบ

3. เนื้อแช่แข็ง

เนื้อแช่แข็งจะสุกไม่เท่ากัน ด้านในจะยังแข็งอยู่ทั้งๆ ที่ด้านนอกสุกแล้ว

2. แก้วและจานเก่าๆ

เครื่องเคลือบดินเผาเก่าๆ ไม่เหมาะกับไมโครเวฟ ตามข้อมูลจาก Smithsonian แก้วและจานที่ทำก่อนปี 1960 สามารถปล่อยรังสีออกมาและอาจจะถูกเคลือบด้วยตะกั่วและโลหะหนักต่างๆ

1. ถุงกระดาษสีน้ำตาล

กุงกระดาษแบบนี้ก็ดูไม่มีอันตรายอะไร แต่มันสามารถปล่อยไอสารพิษออกมา เมื่ออยู่ภายใต้ความร้อนมากๆ มันจะติดไฟ

ที่มา: brightside