เผยเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องบิน ที่นักบินมักเคยได้ยินจากบรรดาผู้โดยสาร

0
7549

ความไม่รู้ทำให้คนเรารู้สึกไม่สบายใจและหวาดกลัวกับสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นคนเราจึงต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเอาไว้อยู่เสมอ เพราะวันหนึ่งมันก็อาจจะเป็นประโยชน์หรืออาจเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตเราเอาไว้ได้

เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเครื่องบินและการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่วันหนึ่งก็อาจเกิดขึ้นกับเราทุกคนได้เช่นกัน และการที่เรามีความรู้ในเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ก่อนก็จะช่วยให้ไม่ตื่นตระหนก

ไม่มีใครสามารถเข้าไปในห้องนักบินถ้าไม่ได้รับอนุญาต โดยนักบินจะทำการกำหนดรหัสผ่านขึ้นมาใหม่ทุกครั้งและแจ้งให้ลูกเรือในแต่ละเที่ยวบินรับทราบ เมื่อกดรหัสผ่านลูกเรือก็จะสามารถเข้าไปได้ทันที แต่ถ้าหากว่านักบินสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติอย่างเช่นรหัสผ่านถูกกดแต่ไม่เห็นลูกเรือพวกเขาก็สามารถกดล็อคประตูได้ทันทีเช่นกัน

กฎระเบียบเกี่ยวกับการแต่งกายหรือการวางตัวของนักบินนั้นมีที่มาที่ไปที่สมเหตุสมผล ยกตัวอย่างเช่นนักบินไม่สามารถเจาะใบหน้าและไว้หนวดเครายาวหรือหนาเกินไปได้ เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการสวมใส่หน้ากากออกซิเจน

เมื่อเครื่องบินขึ้นไปถึงระดับความสูงที่กำหนด เครื่องยนต์ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือการขัดข้องได้ยาก แต่ถ้าเกิดความผิดปกติขึ้นมาก็ยังมีหนทางที่จะรีสตาร์ทเครื่องยนต์หรือลงจอดโดยไม่ใช้เครื่องยนต์ได้

หน้ากากออกซิเจนสำหรับผู้โดยสารนั้นสามารถใช้งานได้นาน 10-15 นาที มากพอที่นักบินจะสามารถลดระดับความสูงลงไปยังจุดที่ผู้โดยสารสามารถหายใจเองได้ ส่วนหน้ากากของนักบินจะสามารถใช้งานได้นานกว่านั้นมาก

นักบินสามารถงีบหลับระหว่างทำการบินได้ เพราะเครื่องบินสามารถทำงานเองได้โดยอัตโนมัติโดยมีนักบินแค่ 1 คนหรือลูกเรือคอยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการบิน และนักบินก็มีห้องพักส่วนตัวเอาไว้สำหรับพักผ่อนด้วยเช่นกัน

การที่เครื่องบินต้องบินเป็นวงกลมก่อนลงจอดนั้นเป็นเรื่องปกติมาก โดยอาจเกิดจากสภาพอากาศที่ยังไม่เหมาะสมต่อการลงจอด การจราจรที่ติดขัด หรือปัญหาต่างๆ ผู้โดยสารจึงไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด

ถ้ามีเด็กทารกเกิดบนเครื่องบิน เด็กที่เกิดมาอาจจะได้สัญชาติของสายการบินนั้นๆ สัญชาติของประเทศที่พวกเขาบินผ่าน หรือสัญชาติของประเทศที่ลงจอด และบางครั้งสายการบินก็อาจจะให้สิทธิบินฟรีตลอดชีวิตเป็นของขวัญด้วย

ในยุคปัจจุบันเครื่องบินสามารถลงจอดเองโดยอัตโนมัติได้แล้ว แต่ก็ต้องอยู่ในความควบคุมของนักบินตลอดเวลา

การลงจอดฉุกเฉินในทะเลหรือมหาสมุทรนั้นไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่หลายคนคิด เพราะจากระดับความสูงในการบิน การตกลงมาบนผืนน้ำนั้นมีแรงกระแทกไม่ต่างจากการตกลงสู่พื้นดินเลย และเครื่องบินก็อาจจะจมน้ำได้ด้วย

นักบินไม่สามารถเลือกรับประทานอาหารชนิดเดียวกันได้ ถ้ากัปตันเลือกรับประทานไก่นักบินอีกคนหนึ่งก็ต้องรับประทานเนื้อ หมู หรือปลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสียพร้อมกันนั่นเอง

บางครั้งนักบินจากเที่ยวบินอื่นก็นั่งมากับผู้โดยสารด้วยเช่นกัน เพื่อไปทำหน้าที่ในอีกสนามบินหนึ่ง แต่ขณะที่สวมเครื่องแบบนักบินไม่สามารถทำตัวตามสบายได้ ส่วนใหญ่พวกเขาจึงต้องนั่งในที่นั่งพิเศษหรือที่นั่งเฟิร์สคลาส

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่อุบัติเหตุแต่ละประเภทก็มีความรุนแรงแตกต่างกันไป การถูกฟ้าผ่านั้นเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งบนเครื่องบิน และอาจทำให้ไฟตกเท่านั้น ขณะที่การบินชนนกนั้นอันตรายกว่ามากเพราะอาจทำให้เครื่องยนต์หรือส่วนต่างๆ ของเครื่องบินเสียหาย ส่วนพายุนั้นอันตรายแต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายกว่านก

สาเหตุที่เครื่องยนต์ต้องมีรูปทรงเหมือนก้นหอยก็เพื่อให้คนมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันกำลังทำงานอยู่ เพราะถ้าเรายืนอยู่หน้าเครื่องยนต์ขณะที่มันกำลังเริ่มทำงานก็อาจทำให้ตัวเรากระเด็นออกไปได้หลายเมตรเลยทีเดียว

เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น คนที่ไม่ได้เป็นนักบินก็อาจนำเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัยเพราะเครื่องบินสมัยใหม่นั้นถูกพัฒนามาเป็นอย่างดีแล้ว จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่าลูกเรือส่วนใหญ่สามารถนำเครื่องลงจอดได้

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมสายการบินไม่แจกร่มชูชีพให้เรากระโดดลงมาจากเครื่องบินเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน สาเหตุก็เพราะมีโอกาสน้อยมากที่คนจะสามารถสวมใส่และใช้งานได้อย่างถูกต้องในเวลาจำกัด และความเร็วของเครื่องบินและระดับความสูงก็อาจไม่เหมาะสมกับการกระโดดร่ม แต่ขณะเดียวกันก็มีนักกระโดดร่มบางคนพกร่มชูชีพส่วนตัวขึ้นเครื่องบิน ซึ่งเราเองก็สามารถเรียนกระโดดร่มและทำตามได้ แต่ร่มชูชีพนั้นมีราคาแพงพอๆ กับรถยนต์เลยทีเดียว

อุบัติเหตุส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดบนฟ้า แต่เกิดในช่วงเวลา 3 นาทีหลังเทคออฟและ 8 นาทีก่อนแลนดิ้ง อุบัติเหตุที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นบนรันเวย์ และ 95.7% ของคนที่เคยประสบอุบัติเหตุทางเครื่องบินรอดชีวิตมาได้อย่างปลอดภัย

ถึงแม้ว่านักบินทุกคนจะรู้ว่าพวกเขาทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็อดรู้สึกดีใจไม่ได้เมื่อมีคนบอกว่าพวกเขาบินได้อย่างยอดเยี่ยมจนผู้โดยสารปรบมือให้ และยินดีที่จะรับของขวัญเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นช็อกโกแลตสักแท่งด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside