ความสวยงามของพาย ที่ตกแต่งหน้าได้อย่างเหมือนผลงานศิลปะ

0
690

ถ้าจะมีสิ่งใดทำให้เรามีความสุขมากกว่าการได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ก็คืออาหารที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีความสวยงามเหมือนศิลปะที่ล้ำค่า อย่างเช่นพายที่ดูสวยตระการตาจนอาจทำให้หลายคนไม่กล้ารับประทาน

พบกับภาพความสวยงามเหมือนผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์ขึ้นมาให้เราได้ชื่นชมเท่านั้น แต่ความพิเศษของผลงานศิลปะที่เราจะได้เห็นเหล่านี้ก็คือ มันเป็นพายที่นอกจากจะสวยงามเหมือนภาพวาดแล้วยังรับประทานได้อีกด้วย

ผลงานที่สวยงามและน่ารับประทานของ Helen Nugent ศิลปินและนักอบขนม ที่นอกจากจะทำขนมและอาหารออกมาได้อย่างมีรสชาติอร่อยล้ำ ผลงานของเธอยังมีความสวยงามเหมือนภาพวาดเลยทีเดียว

โดยเฉพาะพายที่เธอใช้พื้นที่วงกลมหรือรูปทรงต่างๆ ของมันแทนผืนผ้าใบ และใช้แป้งกับส่วนผสมอื่นๆ แทนสีที่ใช้ในการวาดภาพ จนออกมาเป็นผลงานที่สวยงามแบบนี้

ซึ่งหลังจากอบเสร็จจนพายเป็นสีเหลืองกรอบ ผลงานของเธอก็ยิ่งดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น เพราะทำให้ดูมีมิติมากขึ้นด้วยสีสันที่แตกต่างกันตามระดับของพื้นผิวของขนมนั่นเอง

พายรูปจิ๊กซอว์ที่ทำมาจากแป้งที่มีการผสมให้เป็นหลากหลายสีสันสวยงาม ถึงแม้จะนำไปอบแล้วก็ยังมีสีสันที่สวยงามชัดเจนเหมือนเดิม แต่โทนสีเข้มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

หน้าพายที่ต้องใช้ความละเอียดอย่างมากในการตกแต่งให้เป็นภาพดอกไม้เล็กๆ ที่สวยงาม แต่เธอก็ทำออกมาได้ดีมากจนอาจทำให้หลายคนไม่กล้ารับประทานพายชิ้นนี้เลย

หรือจะเป็นภาพที่มีรูปร่างชัดเจนก็ทำได้เช่นกัน อย่างเช่นภาพของหญิงสาวที่ทำจากแป้งและผลบลูเบอร์รี่แสนอร่อย และเส้นผมของหญิงสาวในภาพก็มีความละเอียดสวยงามมากๆ

นอกจากพายที่สวยงามจากการใช้แป้งทำเป็นรูปต่างๆ ก็ยังมีผลงานของศิลปิที่สร้างสรรค์พายหน้าต่างๆ ออกมาได้สวยงามไม่แพ้กัน อย่างเช่น Lauren Ko ที่หั่นและจัดเรียงผลไม้ได้อย่างสวยน่าทึ่ง

การจัดเรียงสตรอว์เบอร์รี่ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเมื่อหั่นให้เป็นรูปทรงแหลมแล้วจัดเรียงไปในทิศทางเดียวกันแบบนี้ ก็ดูเหมือนผลงานศิลปะที่หลอกตาเราได้

การจัดเรียงผลไม้หลากหลายสีสันในพายชิ้นเดียว ทำให้เกิดการไล่สีที่สวยงามราวกับใช้สีในการวาดภาพ ซึ่งก็ต้องใช้ความละเอียดในการหั่นผลไม้และจัดเรียง

ภาพที่ดูสวยงามชวนให้หลงใหลที่อยู่บนหน้าพายชิ้นนี้ ที่นอกจากจะสวยงามเหมือนผลงานชิ้นเอกของจิตรกรระดับโลก ยังน่ารับประทานอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผลงานของ Jessica Clark-Bojin นักอบขนมชาวแคนาดา ที่มีผลงานแตกต่างจากนักอบขนมสองคนก่อนหน้า เพราะผลงานของเธอนั้นทั้งสวยงามและน่ารักเหมือนตัวการ์ตูน

หรือจะทำพายเป็นรูปตัวละครจากภาพยนตร์ก็ได้เช่นกัน อย่างเช่นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ที่โด่งดังอย่างเรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์หรือ Game of Thrones

พายรูปเจ้าหญิงจัสมินจากเรื่องอะลาดินกับตะเกียงวิเศษ ที่นอกจากจะสวยงามเหมือนภาพในการ์ตูนมากๆ สีสันของพายหลังจากอบแล้วยังแทบจะไม่มีผิดเพี้ยนไปจากเดิมเลย

ที่มา: brightside