10 ความจริงเกี่ยวกับ อารากอร์น มหาบุรุษผู้เป็นกษัตริย์ที่แท้จริงแห่งกอนดอร์

0
2866

ตัวละครทุกตัวในเรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ มีเรื่องราวและประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักที่เราคุ้นเคยกันดี หรือตัวละครที่มีบทบาทไม่มาก ก็มักจะมีรายละเอียดบางอย่างที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

10 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ อารากอร์น หนึ่งในตัวละครที่มีความสำคัญมากในเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ถึงแม้ว่าจะเป็นตัวละครที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ก็มีบางเรื่องที่แฟนภาพยนตร์อาจไม่เคยรู้มาก่อน

อารากอร์นบุตรแห่งอาราธอร์นที่สอง นั้นมีเชื้อสายของเอลฟ์ โดยเขามีเชื้อสายของ เอลรอส ทาร์-มินยาตูร์ ฝาแฝดครึ่งเอลฟ์ของลอร์ดเอลรอนด์ และกษัตริย์องค์แรกของนูเมนอร์

เนื่องจากเขามีเชื้อสายของเอลรอส ทาร์-มินยาตูร์ ซึ่งเป็นฝาแฝดครึ่งเอลฟ์ของลอร์ดเอลรอนด์ จึงทำให้เขามีศักดิ์เป็นญาติห่างๆ ของเอลรอนด์ ผู้ปกครองอาณาจักรเอลฟ์แห่งริเวนเดลล์

เมื่ออารากอร์นอายุ 2 ปี บิดาของเขาถูกสังหารระหว่างตามล่าพวกออร์ค เอลรอนด์จึงรับเขาเป็นบุตรบุญธรรมและอาศัยอยู่ในริเวนเดลล์ ตามความประสงค์ของมารดา และเชื้อสายของเขาก็ถูกเก็บเป็นความลับเพื่อความปลอดภัย

นอกจากนั้นเพื่อความปลอดภัยของเขา เพราะกลัวว่าจะต้องพบชะตากรรมเดียวกับที่บิดาและปู่ เขายังได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นเอสเตล และไม่ให้บอกความจริงแก่เขาจนกว่าอารากอร์นจะอายุครบ 20 ปี

อารากอร์นนั้นเป็นชาวดูเนไดน์ ถึงแม้ในภาพยนตร์เขาจะดูเหมือนชายอายุ 40 ปี แต่ความจริงแล้วเขาคือผู้สืบสายเลือดจากชาวนูเมนอร์ ที่มีอายุยืนยาวกว่าคนธรรมดา และอารากอร์นก็มีอายุ 87 ปีแล้ว

เขาไม่ได้เป็นเพียงชาวดูเนไดน์เท่านั้น แต่ยังเป็นบุตรของอาราธอร์นที่สอง ทายาทของ Arador กษัตริย์แห่งดูเนไดน์ จึงเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์ด้วย

เมื่อเขากลายเป็นกษัตริย์แห่งดูเนไดน์แห่งกอนดอร์และอาร์นอร์ เขาได้รับ Sceptre of Annúminas จากเอลรอนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประวัติยาวนาน และเป็นวัตถุที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ในมิดเดิลเอิร์ธ

อารากอร์นเคยไล่ล่าตามจับตัวกอลลัมมาก่อน เขาไล่ตามไปจนถึงทางตอนเหนือของมิดเดิลเอิร์ธ และจับตัวได้ใน Dead Marshes จากนั้นจึงพาตัวไปยังเมิร์ควู้ด แต่กอลลัมก็หนีไปได้ด้วยพลังของเซารอน

เมื่อเขากลายเป็นกษัตริย์ เขาไม่ได้ใช้ชื่อว่ากษัตริย์อารากอร์น แต่ใช้ชื่อว่ากษัตริย์เอเลสซาร์ซึ่งเป็นชื่อที่กาลาเดรียลตั้งให้ ซึ่งหมายถึงอัญมณีสีเขียวใสของชาวเอลฟ์

ชื่อของเขาถูกตั้งตามอารากอร์นที่หนึ่งผู้เป็นบรรพบุรุษ Ara มีความหมายว่า กษัตริย์ ส่วน ngorn มีความหมายว่า เป็นที่เคารพนับถือหรือบูชา ชื่อของเขาจึงแปลว่าราชาผู้น่าเคารพนับถือ

ที่มา: screenrant