วีรกรรมความป่วน ชีวิตจริงของคนเลี้ยงสัตว์ที่มาพร้อมกับความอดทน

0
701

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายดายอย่างที่หลายคนคิด เพราะถึงแม้ว่าเราจะได้รับความรัก ความสุข และความสนุกสนานจากการใช้เวลาร่วมกับพวกมัน แต่การดูแลสัตว์ทั้งหลายก็เหนื่อยไม่แพ้การเลี้ยงลูกหรือการทำงานเลยทีเดียว

การมีสััตว์เลี้ยงสักตัวเป็นของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การดูแลพวกมันให้ดีพร้อมๆ กับดูแลบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องอาศัยความอดทนมากเห็นได้จากภาพความวุ่นวายต่อไปนี้

ภาพที่คนรักบ้านเห็นแล้วต้องใจสลาย เมื่อเจ้าเหมียวทำพรมผืนโปรดราคาแพงขาดเป็นแนวยาวต่อหน้าต่อตา จะดุด่าก็ทำไม่ลงเพราะเจ้าเหมียวนั้นหันมาทำหน้าตาบ้องแบ๊วใสซื่อบริสุทธิ์จนดูน่ารักมากกว่าน่าโมโห

ถ้าคุณคิดว่าการเอาใจมนุษย์สักคนนั้นเป็นเรื่องยากแล้ว ขอบอกเลยว่าการเอาใจสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวนั้นเป็นเรื่องยากกว่า เพราะไม่ว่าเราจะซื้อของดีแค่ไหนมา ถ้าพวกมันไม่ต้องการก็คือไม่ต้องการอยู่ดี

แม้กระทั่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้กับพวกมันก็ยังถูกมองข้ามไป อย่างเช่นเจ้าตูบตัวนี้ที่เลือกเจาะรูบนประตูแทนที่จะวิ่งผ่านประตูสำหรับสัตว์เลี้ยงเหมือนตัวอื่นๆ

นอกจากจะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของพวกมันด้วยการให้กินอาหารที่มีประโยชน์ พาไปออกกำลังกาย และตรวจสุขภาพแล้ว ก็ยังต้องใส่ใจสุขภาพจิตใจของพวกมันด้วย โดยเฉพาะเจ้าตูบที่กลัวการไปหาหมอมาก

การเลี้ยงสุนัขและแมวนั้นมีความท้าทายกันคนละแบบ การเลี้ยงสุนัขอาจต้องอาศัยพลังกายมาก ส่วนการเลี้ยงแมวอาจต้องอาศัยพลังใจและความอดทนมากกว่าเล็กน้อย

เราไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมการนอนของแมวได้เลย เพราะบางครั้งพวกมันก็ชอบนอนบนที่นอนตามปกติ แต่บางครั้งก็ไปนอนบนตู้ บนโต๊ะ บนโทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งบนไข่ไก่

ชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงถ้ามีสัตว์เลี้ยงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบ้าน ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นกระดาษชำระที่เราไม่สามารถวางทิ้งไว้เรี่ยราดได้อีกต่อไป

ความอยากรู้อยากเห็นของพวกมันนั้นถือได้ว่าเป็นความน่ารักอย่างหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นเรื่องน่าปวดหัวด้วย ถ้ามันอยากรู้อยากเห็นมากเกินไปจนทำให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุขึ้นมา

บอกลาความสวยงามสมบูรณ์แบบของข้าวของเครื่องใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไปได้เลยถ้าคุณเลี้ยงแมวหรือสุนัข เพราะความหายนะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากอุบัติเหตุและความตั้งใจของพวกมันเอง

ที่มา: brightside