เผยความรู้เกี่ยวกับสัตว์โลก ที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน

0
1596

คนเลี้ยงสัตว์ส่วนใหญ่ต่างก็มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์ที่ตนเองเลี้ยงไว้เป็นอย่างดี และบางครั้งเราก็สามารถอ่านความคิดหรืออารมณ์ความรู้สึกของพวกมันได้ด้วย แตกต่างจากสัตว์ป่าที่บางครั้งเราก็รู้จักแค่ชื่อและหน้าตาของมัน

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์โลกนานาชนิด เป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก เคยเห็น หรืออย่างน้อยก็เคยได้ยินชื่อของมัน แต่กลับไม่ค่อยมีความรู้อะไรเกี่ยวกับพวกมันเลย เพราะยังมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับมันให้เราได้ค้นหาอีกมากมาย

ชีวิตของค้างคาวนั้นมีความซับซ้อนและสับสนมาก เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะสามารถรับคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงอย่าง Ultrasonic noise ได้ แต่มันก็ต้องการหูที่ใหญ่ในการฟัง และถ้ามีหูใหญ่มันก็จะบินได้ลำบากมากขึ้น

หลังจากผสมพันธุ์เสร็จสิ้น ปลาตกเบ็ด หรือ ปลาแองเกลอร์ จะสูญสิ้นตัวตนของมัน โดยอวัยวะเกือบทั้งหมดยกเว้นเหงือกและอวัยวะเพศของมันจะตาย ราวกับว่ามันมีหน้าที่เกิดมาเพื่อผสมพันธุ์เท่านั้นเอง

นอกจากนกยูงจะใช้หางที่สวยงามและมีสีสันสดใสในการเกี้ยวพาราสีนกยูงตัวเมียแล้ว มันยังขยับหางเพื่อให้เกิดเสียงที่มีคลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งนกยูงตัวเมียจะรับความถี่ได้จากหงอน

คนที่เคยเจอกับยีราฟตัวเป็นๆ คงเคยเห็นว่ายีราฟนั้นนอกจากจะมีคอที่ยาวมากๆ แล้ว ลิ้นของมันยังยาวและมีขนาดใหญ่ด้วย ซึ่งลิ้นของยีราฟนั้นยาวจนมันสามารถเลียหูของตัวเองได้เลย

ฟลามิงโกจะมีขนเปลี่ยนไปเป็นสีเทาถ้ามันไม่ได้รับสารอาหารมากพอ นั่นก็เป็นเพราะมันไม่ได้เกิดมามีขนสีชมพูตั้งแต่แรก แต่สีชมพูนั้นมาจากกระบวนการย่อยอาหารเมื่อมันกินสาหร่ายสีเขียวและสีน้ำเงินเข้าไป

ลิงอุรังอุตังนั้นมีการส่งต่อความรู้และประสบการณ์ให้ลูกของมันด้วย โดยเมื่อแม่อุรังอุตังสัมผัสได้ถึงอันตราย มันจะพาลูกไปหลบซ่อน และเมื่ออันตรายผ่านพ้นไปแล้วจะมีการส่งสัญญาณให้ลูกเข้าใจว่าต้องหลบซ่อนเพราะอะไร

นักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลองเพื่อดูว่าแฮมสเตอร์จะสามารถเก็บอาหารไว้ในแก้มของมันได้มากเท่าไหร่ ผลปรากฎว่ามันสามารถเก็บถั่วและผลไม้แช่อิ่มได้มากถึง 20 อัน โดยอันที่เก็บในแก้มไม่พอมันก็จะใช้ฟันงับไว้

วาฬและโลมานั้นเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก ซึ่งพวกมันสามารถหาอาหารโดยใช้เทคนิคได้มากมาย ยกตัวอย่างเช่นวาฬหลังค่อมที่ใช้ฟองอากาศต้อนปลาให้มาอยู่รวมกัน หรือวาฬที่มักจะไปรออยู่ใกล้กับบริเวณที่มีนกบินอยู่และอ้าปากค้างไว้ ปลาตัวเล็กก็จะเข้าใจว่าในปากของมันคือถ้ำที่ปลอดภัยและว่ายเข้าไปในนั้นด้วยตัวเอง

หลายคนคงเคยสงสัยเกี่ยวกับท่าทางการเดินของเพนกวินที่แปลกกว่าสัตว์ชนิดอื่น ซึ่งคำตอบนั้นง่ายมาก มันเดินแบบนั้นก็เพราะพวกมันอ้วน จึงต้องรักษาสมดุลไม่ให้ล้มลงไป

หนูตะเภาเป็นสัตว์ที่มีการขยายพันธุ์ได้มีรวดเร็วที่สุดชนิดหนึ่ง โดยมันสามารถสืบพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุ 55 วัน และหลังจากให้กำเนิดลูกแล้ว 2-15 ชั่วโมงต่อมามันก็สามารถสืบพันธุ์ต่อได้เลย

เชาเชาเป็นสุนัขที่มีความพิเศษอยู่ตรงลิ้นของมันที่ต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นๆ เพราะลิ้นของเชาเชาจะเป็นสีน้ำเงิน โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันน่าจะสืบเชื้อสายมาจากหมาป่าขั้วโลก ส่วนชาวจีนมีตำนานว่ามันเอาลิ้นเลียท้องฟ้า

และปิดท้ายด้วยความน่าสนใจของคณะละครสัตว์ในออสเตรีย ที่ไม่สนับสนุนให้มีการทรมานหรือกักขังสัตว์ป่า จึงได้มีการใช้ภาพโฮโลแกรมรูปช้างมาแสดงแทนช้างตัวจริง

ที่มา: brightside