8 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับอาณาจักรโรมันโบราณ ที่พาเราออกนอกตำราสู่โลกกว้าง

0
6852

หลายคนอาจจะเคยรู้จักหรือเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับอาณาจักรโรมันโบราณผ่านหนังสือเรียน ภาพยนตร์ หรือสื่อต่างๆ แต่บางครั้งความจริงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ก็อาจจะไม่ได้ถูกนำมาบอกเล่าให้คนทั่วไปได้รู้กันมากนัก

รวมเรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาณาจักรโรมันโบราณ ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีความจริงอีกหลายอย่างในประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีสอนในห้องเรียนหรือไม่ได้ถูกนำมาให้เราได้รับชมในภาพยนตร์

กลาดิเอเตอร์ (Gladiator) เป็นนักสู้ติดอาวุธที่มีหน้าที่ต่อสู้เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมในสมัยโรมัน ซึ่งนักสู้ที่เก่งกาจก็ได้รับความนิยมชมชอบในหมู่คนทั่วไปเป็นอย่างมากโดยเฉพาะสาวๆ จนบางครั้งก็มีการนำเหงื่อของเหล่านักสู้มาขายที่หน้าโคลอสเซียมเพื่อให้สาวๆ เอาไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกหรือนำไปผสมกับเครื่องสำอางด้วย

แอมโมเนีย เป็นสารประกอบเคมีที่สามารถนำไปทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ได้ และพบได้ในปัสสาวะของคน ดังนั้นในสมัยโรมันโบราณจึงมีการนำเอาปัสสาวะของคนไปผสมกับน้ำเพื่อใช้ซักผ้า

แม้ผู้คนในอดีตจะนิยมมีลูกมาก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะอยากมีครอบครัวใหญ่ ชาวโรมันโบราณจึงนิยมดื่มน้ำเกลือผสมทองแดงเพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ความจริงเป็นวิธีที่อันตรายและใช้ไม่ได้ผล

ในภาพยนตร์เราอาจจะเห็นนักสู้กลาดิเอเตอร์ที่มีแต่เพศชาย แต่ความจริงแล้วในยุคแรกๆ ผู้หญิงก็สามารถเป็นนักสู้กลาดิเอเตอร์ได้ จนกระทั่งถูกสั่งห้ามโดยจักรพรรดิแซ็ปติมิอุส แซเวรุส

ชาวโรมันชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายด้วยน้ำมัน และเนื่องจากมันไม่สามารถล้างออกไปจากตัวได้ง่ายๆ จึงมีการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Strigil ช่วยชำระร่างกายโดยการขูดสิ่งสกปรก เหงื่อ และน้ำมันออกไป

ชาวโรมันโบราณมองว่าผู้หญิงที่มีคิ้วเรียงต่อกันเป็นเส้นเดียวนั้นสวย มีเสน่ห์ และฉลาด คนที่ไม่ได้มีคิ้วเรียงต่อกันเป็นเส้นเดียวจึงนิยมเขียนคิ้วขึ้นมาด้วยตัวเอง

การแต่งงานของชาวโรมันส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเดือนมิถุนาเพื่อแสดงความเคารพต่อเทพจูโน่ และเจ้าบ่าวจะต้องแกล้งทำเป็นลักพาตัวเจ้าสาวมาจากครอบครัวเพื่อไม่ให้เทพของพวกเธอคิดว่าเจ้าสาวออกจากบ้านด้วยความเต็มใจ

พวกเขาเชื่อว่าอุจจาระของหมูป่านั้นมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรค มีการใช้อุจจาระหมูป่าเพื่อรักษาบาดแผล บางครั้งก็นำไปตากแห้งเพื่อนำมาผสมกับเครื่องดื่มเพราะเชื่อว่ารักษาอาการเจ็บปวดหรือเคล็ดขัดยอกได้

ที่มา: brightside