เผย 12 การจำลองใบหน้า ของเหล่าบรรพบุรุษที่มีชีวิตอยู่ในยุคอดีตกาล

0
10372

หลายคนคงจะเคยมีความสงสัยว่าความจริงแล้วบรรพบุรุษของมนุษย์เรามีหน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่ เพราะไม่เคยมีใครเห็นใบหน้าที่แท้จริง มีแค่เพียงภาพวาดและหลักฐานทางโบราณคดีที่หลงเหลืออยู่ให้เราได้สืบค้นกันต่อไปเท่านั้น

รูปร่างหน้าตาของมนุษย์ในแต่ละพื้นที่และแต่ละยุคสมัยนั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการสืบค้นหาข้อมูลและวิเคราะห์จนรู้ได้อย่างค่อนข้างแน่ชัดว่า ความจริงแล้วบรรพบุรุษของมนุษย์เรามีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง

Neolithic man หรือมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในยุคหินใหม่ อยู่ในช่วงเวลาประมาณ 10,200 – 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ในภาพเป็นชายในยุคหินใหม่ที่มีอายุราว 25-40 ปี มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 5,500 ปีก่อน

Ava หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่ในช่วงยุคสัมฤทธิ์ (Bronze Age) ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มนุษย์รู้จักใช้ประโยชน์จากโลหะสัมฤทธิ์ ผู้หญิงคนนี้มีชีวิตอยู่ในช่วง 3,700 ปีก่อน ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือประเทศสกอตแลนด์

ฟาโรห์ตุตันคาเมน (Tutankhamun) ฟาโรห์แห่งอียิปต์ที่มีพระชนม์อยู่ในราว 1341 – 1323 ปีก่อนคริสตกาล ขึ้นครองราชย์ตอนอายุเพียง 10 ปี และสิ้นพระชนม์ก่อนอายุ 20 ปี

หญิงสาวจากอารยธรรมกรีกโบราณ (Ancient Greece) ที่มีอายุประมาณ 11 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเอเธนส์ช่วง 430 ปีก่อนคริสตศักราช

กาอิอุส ยูลิอุส ไกซาร์ หรือจูเลียส ซีซาร์ (Gaius Julius Caesar) รัฐบุรุษ แม่ทัพ และผู้ประพันธ์ร้อยแก้วอันเลื่องชื่อชาวโรมัน มีบทบาทสำคัญในจักรวรรดิโรมันช่วง 60 ปีก่อนคริสตกาล

ชาวโรมันโบราณที่เสียชีวิตในเหตุการณ์มหาภัยพิบัติปอมเปอี นครโรมันโบราณที่ถูกฝังใกล้กับเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี  ถูกทำลายจากเหตุภูเขาไฟวิซุเวียสปะทุในปี ค.ศ. 79

หญิงสาวชาวโรมันโบราณที่พยายามจะหลบซ่อนตัวจากมหาภัยพิบัติปอมเปอีโดยการซ่อนตัวอยู่ในโรงอาบน้ำ เป็นหญิงสาวจากครอบครัวที่ร่ำรวย

ชายหนุ่มจากสมัยกลางหรือยุคกลาง (Middle Ages) ในสกอตแลนด์ ยุคกลางคือช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ยุโรปตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15

พระเจ้าริชาร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ (Richard III) พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ยอร์กและราชวงศ์แพลนแทเจเนต เสด็จสวรรคตใน ค.ศ. 1485

พระเจ้าอ็องรีที่ 4 แห่งฝรั่งเศส (Henry IV of France) พระมหากษัตริย์แห่งนาวาร์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1572 และพระมหากษัตริย์แห่งฝรั่งเศส ตั้งแต่ ค.ศ. 1589 ถึง 1610

โยฮัน เซบัสทีอัน บัค (Johann Sebastian Bach) คีตกวีและนักออร์แกนชาวเยอรมัน ผู้มีอิทธิพลอย่างสูงต่อการพัฒนาดนตรีตะวันตก

มักซีมีเลียง รอแบ็สปีแยร์ (Maximilien Robespierre) นักกฎหมาย นักการเมือง และหนึ่งในบุคคลผู้มีบทบาทที่สุดในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส เป็นกระบอกเสียงให้แก่คนยากจนและต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ที่มา: brightside