เผยรูปร่างหน้าตาที่สมจริงของคนโบราณ ที่เป็นดั่งบรรพบุรุษของพวกเราเอง

0
995

ผู้คนในยุคโบราณไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับคนในยุคปัจจุบันนี้ แต่หลายครั้งเราก็ไม่สามารถจินตนาการรูปร่างหน้าตาของพวกเขาได้ ศิลปินและนักโบราณคดีคนหนึ่งจึงได้ทำรูปปั้นจำลองขึ้นมาให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจน

เมื่อศิลปินช่างปั้นและนักโบราณคดีชาวสวีเดน Oscar D. Nilsson ได้ทำรูปจำลองที่เหมือนกับตัวจริงของผู้คนในยุคโบราณขึ้นมาให้เราได้เห็น โดยอาศัยความช่วยเหลือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจนออกมาเป็นผลงานเหล่านี้

รูปปั้นเหมือนจริงของหญิงชาว Whitehawk ที่เสียชีวิตไปเมื่อกว่า 5,500 ปีก่อน โดยได้ทำการตรวจสอบและวิเคราะห์จาก DNA เพื่อค้นหาใบหน้าที่แท้จริงของเธอจากนั้นก็พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

รูปปั้นของ Wari Queen หญิงที่น่าจะเป็นชนชั้นสูงของจักรวรรดิ Wari ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของประเทศเปรูในปัจจุบัน ที่มีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 1,200 ปีมาแล้ว

ภาพของชายคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่ในช่วงของยุคเหล็ก เป็นยุคที่มนุษย์เริ่มใช้เหล็กในการทำเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในการดำรงชีวิต เมื่อราว 250 ปีก่อนคริสตกาล

Estrid Sigfastdotter หญิงสวีเดนที่ร่ำรวยและทรงอำนาจในศตวรรษที่ 11 ครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของที่ดินที่ร่ำรวยและเป็นสมาชิกระดับสูงของสังคมสวีเดน

หญิงชาวเนเธอร์แลนด์ที่เชื่อว่ามีชีวิตอยู่ราว 45,000 ปีก่อน ได้มีการค้นพบร่างของเธอในปี 1848 ที่ยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ใกล้กับจุดใต้สุดของคาบสมุทรไอบีเรีย

ชายที่เป็นมนุษย์ยุคต้นของยุโรปยุคใหม่ ซึ่งน่าจะมีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 30,000 ปีที่แล้ว เขานั้นอาจจะเป็นประชากรยุคแรกสุดของมนุษย์สมัยใหม่ทางกายวิภาคในยุโรป

ภาพจำลองจากโครงกระดูกของหญิงที่มีอายุราว 25 ถึง 35 ปี ซึ่งถูกค้นพบที่ Patcham ย่านบริกซ์ตัน ประเทศอังกฤษ และน่าจะมีชีวิตอยู่ราวคริสต์ศักราช 250

บีร์เกอร์ จาร์ล (Birger Jarl) นักการเมืองและผู้ปกครองชาวสวีเดน โครงกระดูกของเขาถูกพบที่สตอกโฮล์ม เป็นผู้ปกครองเมืองในช่วงปี 1250

ชายชาวไวกิ้งจากช่วงศตวรรษที่ 10 ถูกพบที่ Sigtuna ประเทศสวีเดน ยุคไวกิ้งเป็นช่วงเวลาในยุคกลางเมื่อชาว Norsemen รู้จักกันในชื่อ Vikings ได้ทำการจู่โจมการล่าอาณานิคม

ชายชาวสวิสที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 8 ผู้ที่ค้นพบร่างของเขาตั้งชื่อให้กับเขาว่า Adelaziy Elbakhusom

ภาพจำลองจากโครงกระดูกของชายที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1360 เขาถูกเรียกว่า Bocksten Man เป็นหนึ่งในสิ่งที่ค้นพบที่ดีที่สุดในยุโรปจากยุคนั้นเพราะมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์นั่นเอง

ที่มา: brightside