เปิด 12 มุมมองจาก เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับตราตรึง American Beauty

0
724

American Beauty เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชายวัยกลางคนพนักงานบริษัท ที่มีปัญหาชีวิตและยังหลงเสน่ห์เพื่อนสนิทของลูกสาววัยรุ่น และเป็นภาพยนตร์ที่ได้รางวัลออสการ์มาครองถึง 5 สาขาด้วยกัน

12 ความจริงที่น่าสนใจ เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ได้รางวัลออสการ์ถึง 5 สาขาอย่าง American Beauty เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับคำชื่นชมจากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชม เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว

ฉากที่ Kevin Spacey ร้องเพลง American Woman ก็ไม่ได้มีอยู่ในบทตั้งแต่แรกเช่นกัน แต่เป็นการแสดงแบบด้นสดที่ผู้กำกับบอกให้ Kevin แสดงไปตามที่เขาต้องการ

Annette Bening ซึ่งรับบทเป็น Carolyn จะแสดงได้ดีและสมบทบาทมากขึ้นเมื่อกล้องไม่ได้ถ่ายทำอยู่ ซึ่งเวลาทำได้ดีเธอก็สวมบทบาทได้อย่างแนบเนียนจนน่าขนลุกเลยทีเดียว

ภาพยนตร์เรื่อง American Beauty ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของ Amy Fisher และ Joey Buttafuoco โดย Buttafuoco ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานคบชู้กับ Amy Fisher ผู้เยาว์วัย 17 ปี เมื่อ Fisher ยิง Mary Jo Buttafuoco ภรรยาของเขาที่ใบหน้า ซึ่งทำให้เธอถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ผู้กำกับ Sam Mandes วางสตอรี่บอร์ดของเรื่องราวทั้งหมดเอาไว้ก่อนเริ่มถ่ายทำจริง และ Steven Spielberg ผู้ซื้อบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นคนเลือก Sam Mandes มาเป็นผู้กำกับด้วยตนเอง

ภาพของหน้าท้องและมือที่ถูกนำมาใช้เป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ ไม่ใช่หน้าท้องและมือของ Mena Suvari แต่เป็น Chloe Hunter นางแบบและนักแสดงชาวอเมริกันซึ่งเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง Spun (2002)

เนื่องจาก Thora Birch มารับบทในภาพยนตร์ American Beauty ตอนที่เธอมีอายุแค่ 17 ปี เธอจึงต้องขออนุญาตจากพ่อและแม่เมื่อต้องถ่ายทำฉากถอดเสื้อ

Paula Abdul นักร้องเพลงป็อปเจ้าของรางวัลแกรมมี นักออกแบบท่าเต้นชื่อดัง และกรรมการตัดสินรายการ American Idol เป็นผู้ออกแบบท่าเต้นให้กับเหล่าเชียร์ลีดเดอร์ในภาพยนตร์เรื่องนี้

Kirsten Dunst ได้รับข้อเสนอให้มารับบทเป็น Angela แต่เธอปฏิเสธไป เพราะตอนนั้นเธอมีอายุแค่ 15 ปี จึงไม่อยากรับบทเป็นตัวละครที่มีความสัมพันธ์กับคนที่อายุมากหรือต้องเปลือยกายท่ามกลางกลีบกุหลาบ

บทพูดของวัยรุ่นในเรื่องมาจากคำพูดที่ Alan Ball ผู้เขียนบทได้ยินมาจากคอนเสิร์ตของ U2 โดยเด็กสาวที่อยู่ใกล้ๆ กับเขาพูดขึ้นมาว่าอยากมีลูกกับ Edge หรือ David Howell Evans สัก 10,000 คน

ในบทภาพยนตร์ฉบับแรก มีฉากที่ Ricky และ Jane ถูกไต่สวน และถูกทำให้ดูมีความผิดต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งนำไปสู่ตอนจบอันแสนเลวร้าย และฉากนี้ก็ได้ถ่ายทำไปแล้วแต่ถูกตัดออกไปในภายหลัง

Alan Ball บอกว่าเขาเคยมีประสบการณ์เผชิญหน้ากับถุงพลาสติกเช่นเดียวกับ Ricky ฉากนี้อาจจะดูแปลกประหลาด แต่ความจริงแล้วมันเป็นฉากที่ตึงเครียดมาก และยังเกิดขึ้นในชีวิตจริงของ Alan Ball

ฉากในตำนานอย่างตอนที่ Mena Suvari นอนแช่ในอ่างที่เต็มไปด้วยกลีบกุหลาบ เป็นสิ่งที่ถูกเพิ่มมาในภายหลัง ตอนแรกเธอแช่ในอ่างน้ำธรรมดา แต่ผู้กำกับก็ตัดสินใจใส่กลีบกุหลาบลงไปจนกลายเป็นฉากที่อลังการ

ที่มา: mentalfloss