ไฟไหม้ป่าอเมซอน จนนาซ่าเผยภาพควันที่มองเห็นได้จากนอกโลก

0
697

ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติไม่ใช่ปัญหาของใครคนใดคนหนึ่งหรือประเทศใดประเทศหนึ่งแค่เพียงประเทศเดียว เพราะทุกปัญหาย่อมส่งผลกระทบกับทุกคนได้ โดยเฉพาะเมื่อปัญหานั้นลุกลามบานปลายไปไกล

นี่คือปัญหาเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เราทุกคนควรหันมาให้ความสนใจอย่างเร่งด่วน เมื่อแอมะซอน ป่าดิบชื้นเขตร้อนขนาดใหญ่ที่สุดและมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก กำลังเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง

ไฟป่าเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่งบนโลก ไม่ว่าจะเป็นไฟป่าขนาดเล็กหรือไฟป่าที่มีขนาดใหญ่โตลุกลาม แต่ไฟป่าที่เกิดขึ้นที่ป่าแอมะซอนในปีนี้นั้นน่าเป็นห่วงมาก เพราะรุนแรงจนสามารถมองเห็นได้จากอวกาศเลยทีเดียว

นี่คือภาพของไฟป่าแอมะซอนในปี 1989 ที่รุนแรงมากเช่นกัน แต่เนื่องจากแอมะซอนนั้นเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูง ไฟจึงไม่ค่อยลุกลามใหญ่โตเท่าไหร่นัก หรือถ้าหากว่าลุกลามก็สามารถดับได้ในเวลาเพียงไม่นาน

แต่จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปและธรรมชาติที่ถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาเพียงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ความอุดมสมบูรณ์ของป่าแอมะซอนก็เริ่มลดน้อยลง มีการตัดไม้ทำลายป่า ทำเหมือง และทำฟาร์มมากขึ้น

ทำให้ไฟป่าที่เกิดขึ้นในป่าแอมะซอนปีนี้รุนแรงมาก มีการตรวจพบไฟป่ามากถึง 72,843 จุด และควันไฟก็เริ่มลอยเข้าไปในเขตชุมชน ทั้งๆ ที่ตัวเมืองนั้นอยู่ห่างจากป่าแอมะซอนเป็นระยะทางกว่า 2,700 กิโลเมตร

นักข่าวและประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ได้แชร์ภาพหมอกควันที่ปกคลุมทั่วท้องฟ้า ทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในความมืดมิดแม้กระทั่งเวลากลางวัน จนยากที่จะจินตนาการว่าไฟนั้นลุกลามไปมากเพียงใด

แม้กระทั่งแหล่งน้ำก็กลายเป็นสีดำเพราะเขม่าควันไฟ ทั้งๆ ที่ตัวเมืองนั้นอยู่ไกลจากป่านับพันกิโลเมตร

นอกจากนี้องค์การนาซ่าเองก็ได้แชร์ภาพความน่าเป็นห่วงของสถานการณ์ไฟป่าที่แอมะซอนด้วยเช่นกัน เพราะไฟป่าที่เกิดขึ้นนั้นสามารถมองเห็นได้จากดาวเทียมของพวกเขาที่โคจรอยู่ในอวกาศเลยทีเดียว

จากภาพจะมองเห็นควันที่ปกคลุมทั่วท้องฟ้า ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากไฟป่าที่กำลังลุกโชนที่แอมะซอน

แผนที่ที่แสดงให้เห็นจุดที่กำลังเกิดเพลิงไหม้ โดยภาพทั้งหมดที่เรามองเห็นนั้นคือทวีปอเมริกาใต้ทั้งทวีป ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นนั้นมีขนาดใหญ่มากจนยากที่จะควบคุม ซึ่งเราทุกคนควรช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ โดยนอกจากจะควบคุมไฟป่าแล้ว ยังต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าขึ้นในอนาคตอีกด้วย

ที่มา: boredpanda