แม่รักเลย 10 ความอ้อนจาก “อัลปากา” สัตว์โลกคอยาว ขนนุ่ม ที่แสนว่าง่ายพอๆกับเจ้าหมา

0
514

อัลปากาเป็นสัตว์โลกที่เพิ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมเมื่อไม่กี่ปีมานี้นี่เอง แต่ถ้าเราได้ทำความรู้จักและใกล้ชิดสนิทสนมกับพวกมันมากขึ้น ก็จะพบว่าจริงๆ แล้วพวกมันเป็นสัตว์ที่ทั้งน่ารักและฮาสุดๆ ไปเลย

อัลปากานั้นเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับอูฐ แต่ตัวเล็กกว่า ขนฟูนุ่มนิ่มกว่า และโพสท่าถ่ายรูปได้เก่งกว่ามาก อัลปากานั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเปรู และพวกมันยังถูกยกย่องว่าเป็นของขวัญจาก Pachamama หรือพระแม่ธรณีของชาวอินคา เป็นเทพที่ชาวพื้นเมืองในแถบเทือกแอนดีสให้ความเคารพสูงสุด

อัลปากา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในวงศ์อูฐ มีลักษณะคล้ายคลึงกับตัวยามาหรือตัวลามะ แต่จริงๆ แล้วพวกมันมีอะไรที่แตกต่างกันหลายอย่าง โดยอัลปากานั้นตัวเล็กกว่า ขนหยิกฟูกว่า และนิสัยน่ารักขี้อายกว่าลามะมาก อัลปากาเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูง พบได้ในที่สูงบริเวณแถบเทือกเขาแอนดีสในทวีปอเมริกาใต้ซึ่งได้แก่ ตอนใต้ของประเทศเปรู ตอนเหนือของประเทศโบลิเวีย ประเทศเอกวาดอร์ และตอนเหนือของประเทศชิลี

อัลปากาเป็นสัตว์ที่มีความทรหดอดทนมาก โดยพวกมันจะอาศัยอยู่บริเวณที่มีระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 3,500 เมตร ถึง 5,000 เมตร

อัลปากาเป็นสัตว์ที่ไม่มีฟันหน้า มีความสูงเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 180 เซนติเมตร

อัลปากาถูกเลี้ยงเพื่อนำขนมาทำเป็นเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม ขนอัลปากานำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ตั้งแต่ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว หมวก ถุงมือ ผ้าพันคอ และเครื่องนุ่งห่มประเภทต่างๆ

ขนของอัลปากาตามธรรมชาติมีหลากหลายสีสันมาก โดยในเปรูมีการจำแนกสีขนออกเป็นสีต่างๆ มากถึง 52 สี ขณะที่ทางออสเตรเลียจำแนกไว้ 12 สี และสหรัฐอเมริกาจำแนกเป็น 16 สี

ขนอัลปากาได้ชื่อว่าเป็นขนสัตว์ที่นุ่มที่สุดในโลกจนได้รับการขนามนามว่า “เส้นใยจากพระเจ้า” ขนของอัลปากาเมื่อตัดแล้วจะมีราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 30,000 บาท

อัลปากามีเสียงร้องหลายเสียง มักร้องเสียงแหลมสูงเมื่อตกอยู่ในภัยอันตราย หมาหรือแมวที่แปลกหน้าอาจทำให้อัลปากานึกว่าตนตกอยู่ในภัยอันตรายได้ มักทำเสียงดูดเพดานอ่อนหรืออาจทำเสียงในโพรงจมูกเมื่อแสดงความเป็นมิตร

ปัจจุบันมีการนิยมเลี้ยงอัลปากากันหลากหลายมากขึ้นในฐานะของปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยง เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เชื่องต่อผู้เลี้ยง และพวกมันยังมีหน้าตาน่ารักและตลกมาก รวมทั้งเป็นสัตว์ที่ถ่ายภาพได้ขึ้นกล้องสุดๆผู้ที่มีชื่อเสียงที่เลี้ยงอัลปากาไว้ในฐานะสัตว์เลี้ยง คือ นิโคล คิดแมน และ รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ นักแสดงฮอลลีวูด มีราคาซื้อขายกันสูงถึงตัวละหลักแสนหรือล้านบาท

อัลปากาสามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้เหมือนกับสุนัขตัวหนึ่ง ให้อาหารด้วยหญ้าและเสริมด้วยอาหารเม็ด

อัลปากาเป็นสัตว์ที่รักสะอาด ขับถ่ายอย่างเป็นที่เป็นทางในพื้นทรายที่เตรียมไว้ให้ และเป็นสัตว์ที่ไม่มีกลิ่นเหม็นแม้ไม่ได้อาบน้ำ มันจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกคนทุกบ้านทุกครัวเรือนเลยทีเดียว

ที่มา: brightside