คนขับรถบรรทุกพบ “กวางเผือก” น้อยหลงทางบนถนน และตัดสินใจช่วยชีวิต

0
203

สัตว์โลกบางตัวนั้นก็เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติ แต่ความผิดปกติเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ความสวยงามหรือความน่ารักของพวกมันลดน้อยลงไปเลย ยกตัวอย่างเช่นกวางน้อยที่ถูกช่วยเหลือมา เพราะมันมีสีที่แตกต่างจากกวางตัวอื่นๆ

นี่คือเรื่องราวน่าประทับใจที่เกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อคนขับรถบรรทุกต้องจอดรถอย่างกะทันหัน เพราะเห็นสิ่งมีชีวิตตัวหนึ่งกำลังหลงทางอยู่บนถนน โดยสิ่งมีชีวิตตัวนั้นมีรูปร่างเหมือนกวางแต่เป็นสีขาวทั้งตัว

เขาจอดรถและเดินเข้าไปหาสัตว์ตัวน้อยที่กำลังสับสน ตอนแรกเขาคิดว่ามันคือลูกแกะเพราะมีขนสีขาวบริสุทธิ์ตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ก็พบว่ามันเป็นลูกกวางที่มีขนสีขาวแทนที่จะมีขนสีน้ำตาลอ่อนเหมือนกวางตัวอื่น

คนขับรถพาเจ้ากวางน้อยขึ้นรถมากับเขาเพราะกลัวว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ จากนั้นจึงพาไปส่งที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Kindred Spirits Fawn Rescue ในเมือง Loomis ทันที

Shasta Stratton-Quirk อาสาสมัครในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์เปิดเผยว่าทางศูนย์เองก็ไม่เคยช่วยชีวิตลูกกวางสีขาวมาก่อนเลยเช่นกัน เนื่องจากว่ากวางตัวนี้มีภาวะผิวเผือกที่ทำให้มีผิวที่ขาวซีดผิดปกติ ซึ่งพบได้ค่อนข้างยาก

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามันจะมีภาวะผิวเผือกและยังอายุน้อย แต่เจ้ากวางก็มีจิตใจที่เข้มแข็งและสู้ชีวิตมาก มันสามารถปรับตัวเข้ากับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ได้อย่างรวดเร็ว เจ้ากวางกินอาหารอย่างเต็มที่จนมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์

เจ้าหน้าที่ดูแลมันเป็นอย่างดีและพยายามให้อาหารมันให้ครบถ้วนตามที่ร่างกายของเจ้ากวางน้อยต้องการ และเมื่อมันแข็งแรงและโตขึ้นกว่านี้อีกสักนิดพวกเขาก็จะให้มันฝึกเข้าสังคมกับกวางตัวอื่นๆ รวมทั้งฝึกหาอาหารเอง เพื่อจะได้ปล่อยมันกลับคืนสู่ผืนป่า เจ้ากวางน้อยจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีอิสระเสรีตามธรรมชาติของมันต่อไป

ที่มา: thedodo