12 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์ อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ

0
298

อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันของดิสนีย์ที่ฉายในปี 1992 เล่าเรื่องราวการผจญภัยของอะลาดินและตะเกียงวิเศษที่สามารถขอพรได้ 3 ประการ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สนุกสนานและครองใจแฟนๆ มานานหลายปี

12 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Aladdin อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ ภาพยนตร์แอนิเมชันลำดับที่ 31 ของดิสนีย์ ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานอาหรับในชื่อเดียวกัน เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่โด่งดังและเป็นตำนาน

ผู้ที่คิดจะนำเรื่องราวของอะลาดินมาสร้างเป็นคนแรกคือ Howard Ashman ในปี 1988 เขาจึงได้แต่งเพลงร่วมกับ Alan Menken และยังแต่งเพลงให้กับ The Little Mermaid และ Beauty and the Beast ไปพร้อมกันด้วย

Ron Clements และ John Musker ผู้กำกับเรื่อง The Great Mouse Detective และ The Little Mermaid มีตัวเลือก 3 ทางคือ Swan Lake, King of the Jungle และ Aladdin พวกเขาจึงได้ตัดสินใจเลือก Aladdin ส่วน Swan Lake ไม่เคยได้สร้าง และ King of the Jungle ก็ถูกนำมาสร้างเป็น The Lion King

จีนี่หรือยักษ์ในตะเกียงวิเศษไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาแบบที่เราคุ้นเคยตั้งแต่แรก เพราะ Howard Ashman อยากให้ยักษ์จีนี่มีคาแรกเตอร์เหมือนกับ Cab Calloway นักร้องเพลงแจ๊สชาวอเมริกัน

Musker และ Clements เขียนบทไปเสนอให้กับ Jeffrey Katzenberg ในช่วงเดือนเมษายนปี 1991 แต่เขาไม่ชอบและขอให้เขียนใหม่ตั้งแต่หน้าแรก แต่ก็ไม่ได้เลื่อนกำหนดการใดๆ พวกเขาจึงต้องทำงานอย่างเร่งด่วนมาก

เรื่องราวของอะลาดินนั้นเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง และเป็นเรื่องราวที่มาจากนิทานอาหรับ แต่พวกเขาก็ได้เปลี่ยนสถานที่จากเมืองแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก มาเป็นเมืองในจินตนาการอย่าง Agrabah แทน

การออกแบบตัวละครอะลาดินได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของ อัล เฮิร์สช์ฟิลด์ (Al Hirschfeld) นักวาดภาพการ์ตูนล้อเลียนชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการวาดภาพขาวดำของคนดังและดาราบรอดเวย์

ตอนแรกอะลาดินมีอายุ 13 ปี และอิงคาแรกเตอร์ในการสร้างตัวละครจาก Michael J. Fox แต่ทีมงานก็คิดว่าอาจจะดูเด็กเกินไป จึงเพิ่มอายุของอะลาดินเป็น 18 ปี และใช้คาแรกเตอร์ของ Tom Cruise แทน

ผู้ที่มาพากย์เสียงให้กับตัวละครอะลาดินคือ Scott Weinger นักแสดงชาวอเมริกันผู้รับบทเป็น Steve Hale ในซิตคอมเรื่อง Full House และ Fuller House ซึ่งเขาอัดเทปสำหรับการคัดตัวที่บ้านโดยมีคุณแม่ช่วยอ่านบทเป็นจีนี่

Musker และ Clements สร้างตัวละครจีนี่โดยได้แรงบันดาลใจจาก Robin Williams แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะได้มารับบทนี้ทันที เพราะยังมี John Candy, Steve Martin และ Eddie Murphy ที่ถูกพิจารณาให้มารับบทด้วย

คาแรกเตอร์ของ Iago ก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเช่นกัน เมื่อผู้กำกับได้ชมผลงานของ Gilbert Gottfried ใน Beverly Hills Cop II ก็อยากให้เขามาพากย์เสียง และได้เปลี่ยน Iago ไปจากเดิมที่เป็นนกแก้วอังกฤษ

ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่องอื่นได้มาปรากฏตัวใน Aladdin ไม่ว่าจะเป็นพินอคคิโอ อสูรจาก Beauty and the Beast เซบาสเตียนจาก The Little Mermaid รวมถึงทีมงานที่อยู่เบื้องหลังก็ด้วยเช่นกัน

Aladdin ทำเงินได้มากกว่า 504 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก กลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล และเป็นแอนิเมชันเรื่องแรกที่ทำเงินได้มากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ที่มา: yardbarker