11 ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ

0
653

A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ เป็นภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ที่ฉายในปี 2001 ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมงานกันของสองผู้กำกับระดับตำนานแห่งฮอลลีวูดอย่าง Stanley Kubrick และ Steven Spielberg

11 เรื่องราวความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ (2001) ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวในโลกอนาคตเมื่อหุ่นยนต์ถูกพัฒนาจนเหมือนมนุษย์

เดิมเรื่องนี้เป็นโครงการของ Stanley Kubrick ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ ที่นำมาจากเรื่องสั้นของ Brian Aldiss แต่เกิดการขัดแย้งจนแยกทางกัน หลังจาก Kubrick เสียชีวิต Steven Spielberg ได้มารับช่วงต่อแทน

Kubrick และ Spielberg ได้พบกันในระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Raiders of the Lost Ark (1981) และทั้งสองก็ได้พูดคุยกันเรื่องการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ โดย Stanley Kubrick เป็นผู้อำนวยการสร้าง ส่วน Steven Spielberg เป็นผู้กำกับ และสุดท้ายภาพยนตร์เรื่องนี้ก็กลายเป็นผลงานของพวกเขาทั้งสองคนจริงๆ

Stanley Kubrick ยอมแพ้กับการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้หลายครั้ง เพราะคิดว่าเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าพอ แต่พอได้ชม Jurassic Park ของ Steven Spielberg ก็คิดว่าการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน

Stanley Kubrick เรียกโครงการนี้ว่า Pinocchio เนื่องจากแนวคิดบางส่วนในเรื่อง เช่น บทบาทของ Blue Fairy ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานเรื่องพิน็อกคิโอนั่นเอง

เนื่องจากในเรื่อง David และ Teddy นั้นไร้เดียงสามาก Kubrick จึงต้องการตัวละครแบบ G.I. Joe มาคอยช่วยเหลือพวกเขา จึงเป็นที่มาของ Gigolo Joe ที่รับบทโดย Jude Law

Steven Spielberg ลงมือเขียนบทเองหลังจาก Anne Spielberg น้องสาวของเขาไม่รับงาน เขาใช้บันทึกของ Kubrick และสตอรี่บอร์ดบางส่วนจาก Chris Baker และทำงานร่วมกับ Ian Watson

Jude Law ศึกษาการเคลื่อนไหวของนักแสดงละครใบ้และการเคลื่อนไหวของนกยูงเพื่อรับบทเป็น Gigolo Joe ส่วนผู้ที่มาออกแบบเสื้อผ้าให้กับเขาคือ Bob Ringwood ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Dracula

เรื่องราวส่วนใหญ่ในภาพยนตร์ถ่ายทำที่ Spruce Goose Dome โดมขนาดใหญ่ในลองบีช แคลิฟอร์เนีย ที่สร้างไว้เพื่อเป็นที่จอดเครื่องบิน Hughes H-4 Hercules และมีบางฉากถ่ายทำที่ Oxbow Regional Park ในออริกอน

พวกเขาจริงจังกับการเก็บความลับมาก Kubrick ให้ Spielberg สาบานว่าจะไม่เปิดเผยความลับ ทั้งสองคนส่งแฟกซ์หากันในยามค่ำคืน และ Spielberg แจกบทให้นักแสดงแค่เพียงบางส่วนเพื่อไม่ให้พวกเขารู้เรื่องราวทั้งหมด

ตุ๊กตาหมี 6 ตัวถูกนำมาใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ มีทั้งตุ๊กตาตัวจริง ตุ๊กตาตัวแสดงแทน ตุ๊กตาลับ และ Haley Joel Osment ต้องถือตุ๊กตาหมีที่มีน้ำหนักมากถึง 13 กิโลกรัมเพราะมีกลไกเครื่องยนต์อยู่ด้านใน

Jack Angel ผู้พากย์เสียงตุ๊กตาหมี Teddy ต้องไปที่กองถ่ายทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน เผื่อว่าผู้กำกับอยากแก้ไขเปลี่ยนแปลงบท เขาต้องพากย์เสียง Teddy ให้เหมือนอียอร์จาก Winnie the Pooh แต่ต้องฟังดูฉลาดกว่า

ที่มา: mentalfloss