14 รายละเอียดในการ์ตูนแอนิเมชัน ที่ถูกซ่อนไว้เพื่อผู้ใหญ่ไม่ใช่สำหรับเด็กๆ

0
2393

ภาพยนตร์แอนิเมชันไม่ได้ทำออกมาเพื่อผู้ชมที่เป็นเด็กเท่านั้น เพราะยังมีผู้ใหญ่อีกหลายคนที่ชอบดูเช่นกัน หรือบางคนก็ดูกับลูกๆ หลานๆ บางครั้งจึงมีการเพิ่มเติมรายละเอียดบางอย่างที่น่าสนใจสำหรับผู้ใหญ่เข้าไปในการ์ตูนด้วย

รายละเอียดน่าสนใจในการ์ตูนแอนิเมชัน ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อเด็กๆ เท่านั้น เพราะผู้ใหญ่หลายคนก็มีความสนใจในการ์ตูนเหล่านี้เช่นเดียวกัน และในระหว่างรับชมก็อาจจะสังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อผู้ชมที่เป็นเด็ก

หนึ่งในของสะสมของแอเรียลในเรื่อง The Little Mermaid ผู้ชอบสะสมของที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของมนุษย์ มีภาพวาด Magdalene with the Smoking Flame ผลงานของศิลปิน Georges de La Tour ที่บนตักของหญิงสาวในภาพมีหัวกะโหลกวางอยู่ จึงไม่ได้เป็นภาพที่เหมาะกับเด็กเท่าไหร่นัก และภาพนี้ยังอาจจะบอกใบ้ว่าแอเรียลก็เหมือนกับ Magdalene คือมีผมสีแดง ต่อสู้กับโลกที่ชายเป็นใหญ่ และถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่เธอต้องการ

หนึ่งในฉากที่น่าจดจำจากเรื่อง Spirited Away ก็คือฉากอาบน้ำให้กับ Stink Spirit มาจากประสบการณ์ของผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ เอง ที่เคยเห็นการทำความสะอาดแม่น้ำ ที่ใต้น้ำนั้นเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและขยะมากมาย

ผู้ชมที่อ่านภาษาจีนและญี่ปุ่นออกอาจจะสังเกตเห็นถึงความผิดปกติในเรื่อง Spirited Away เพราะมีคำแปลกๆ เขียนไว้ในหลายฉาก อย่างเช่นคำว่าความยุติธรรมหรือหมู ที่บอกใบ้ว่าสถานที่นี้ไม่ใช่สถานที่ที่ปลอดภัยเลย

ฉากหนึ่งในเรื่อง Zootopia ที่ได้พบกับ Mr. Big ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่หนูธรรมดาแต่เป็น Arctic shrew ที่เป็นสัตว์ดุร้ายและไม่รู้จักพอ ฉากนี้ยังได้แรงบันดาลใจมาจาก Vito Corleone จากเรื่อง The Godfather อีกด้วย

ในเรื่อง Aladdin ยักษ์จีนี่แปลงร่างเป็นคนดังหลายคนที่เด็กๆ อาจจะไม่รู้จัก เพราะนอกจากจะเป็น Arnold Schwarzenegger, Robert De Niro และ Jack Nicholson ซึ่งดังมากๆ ก็ยังแปลงร่างเป็น Señor Wences, Ed Sullivan, Groucho Marx, Arsenio Hall, Peter Lorre, Cab Calloway และคนดังคนอื่นอีกมากมาย

ในเรื่อง Wreck-It Ralph ฉากที่ King Candy พูดกับ Ralph ว่าเขาคงจะไม่ทำร้ายคนที่สวมแว่นตา ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่อง Batman ปี 1989 ที่ Joker พูดแบบเดียวกัน แต่แบทแมนก็ไม่ฟังเช่นเดียวกับ Ralph

ฉากหนึ่งในแอนิเมชันเรื่อง Bolt จะเห็นได้ว่ามีรถบัสคันหนึ่งที่มีตัวเลข 2525 อยู่บนหลังคาวิ่งผ่านมา เป็นรถบัสที่มาจากภาพยนตร์เรื่อง Speed ที่นำแสดงโดย Sandra Bullock

ในภาพยนตร์เรื่อง Sherlock Gnomes จะเห็นรถรับจ้างขนย้ายของบริษัทที่มีชื่อว่า Sherrinford ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครที่ Arthur Conan Doyle สร้างขึ้นมา ซึ่งชื่อนี้ถูกพบอยู่ในไดอารี่ของเขา และในหนังสือเกี่ยว Sherlock Holmes ที่คนอื่นเขียนขึ้นมาในภายหลัง ก็มีการให้ตัวละครนี้เป็นพี่ชายของ Sherlock และ Mycroft ด้วย

ชื่อของ Skinner ในเรื่อง Ratatouille มาจากชื่อของนักจิตวิทยาและนักพฤติกรรมนิยมชาวอเมริกันชื่อ Burrhus Frederic Skinner ที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำการทดลองกับหนู

มีต้นท้อหลายต้นในเรื่อง Kung Fu Panda และไม้เท้าของ Oogway ก็ทำมาจากไม้ของต้นท้อ เพราะต้นท้อเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะของชาวจีน และเชื่อว่ามีพลังขับไล่ปีศาจได้

ในเรื่อง Cars (2006) ป้ายทะเบียนรถของ Luigi คือ 44.5-10.8 ซึ่งเป็นตัวเลขพิกัดสถานที่ตั้งของโรงงานผลิตรถ Ferrari ในเมือง Maranello ประเทศอิตาลี

ฉากที่ Timothy พูดกับ Dumbo ว่าหลายคนที่มีใบหูใหญ่ก็มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นการอ้างอิงถึงราชาแห่งฮอลลีวูดอย่าง คลาร์ก เกเบิล (Clark Gable) นักแสดงชาวอเมริกันที่เป็นหนึ่งในดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ในแอนิเมชันเรื่อง A Goofy Movie ฉากที่ Big Foot เต้นเพลง Stayin’ Alive ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Saturday Night Fever ซึ่ง John Travolta ก็เต้นเพลงนี้เช่นเดียวกัน

ในฉากที่เหล่ามินเนียนไม่สามารถเข้าไปใน Tower of London โดยไม่มีผู้ใหญ่ไปด้วยได้ พวกเขาได้ต่อตัวกันและแต่งตัวเป็นผู้หญิง และชายคนหนึ่งก็มองมาตรงจุดที่สุภาพบุรุษไม่ควรมอง เป็นฉากที่คล้ายกับโฆษณาของ Wonderbra ที่ Eva Herzigová พูดว่า “มองที่ตาของฉันสิ ฉันบอกว่ามองที่ตาของฉัน”

ที่มา: brightside