การ์ตูนอบอุ่นหัวใจ สิ่งที่คุณจะได้จากการนำ “สุนัขจร” มาเลี้ยงดู

0
3600

การรับเลี้ยงสุนัขนอกจากจะเป็นการเปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตของสัตว์ตัวน้อยที่เคยมีอดีตที่น่าสงสาร ให้มีบ้านอันแสนอบอุ่นและเจ้านายที่รักมัน มันยังเป็นการเปลี่ยนชีวิตของผู้รับเลี้ยงไปอย่างสิ้นเชิงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกความอดทน ฝึกความรับผิดชอบ และสอนให้รู้ซึ้งถึงความรักที่บริสุทธิ์และไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

การรับสุนัขมาเลี้ยงได้เปลี่ยนชีวิตของศิลปินคนหนึ่งเช่นกัน ศิลปินผู้นี้ใช้ชื่อว่า Bird Born เป็นศิลปินชาวรัสเซีย ที่กลายมาเป็นทาสของเจ้าสุนัขอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งมันได้ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไป คุณ Bird Born จึงตัดสินใจวาดภาพเกี่ยวกับข้อคิดที่ได้จากการรับเลี้ยงสุนัข เกิดเป็นการ์ตูนที่คนเลี้ยงหมาทุกคนจะต้องชื่นชอบ

การรับเลี้ยงสุนัขมักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ แต่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต เราไม่รู้เลยว่าเจ้าสุนัขที่น่าสงสารตัวนี้เคยมีบ้านที่อบอุ่นหรือเจ้านายที่รักมันมาก่อนหรือไม่ หรือมันจะเคยใช้ชีวิตอย่างอดอยากหิวโหยอยู่ริมถนน หรือจะมีคนใจดีคอยช่วยเหลือมัน และเราก็รู้ดีว่าการเลี้ยงสุนัขสักตัวนั้นมันไม่ง่ายเลย

เจ้าสุนัขที่น่าสงสารคงจะมีอดีตที่โหดร้ายมาก่อน มันกลัวทุกอย่างแม้กระทั่งเงาของมันเอง มันเดินไปไหนมาไหนด้วยการหมอบคลานอย่างหวาดระแวง มันตกใจทุกครั้งที่มีอะไรเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน และกลัวความมืดมาก

มันไม่รู้จักว่าของเล่นคืออะไรเพราะไม่เคยมีของเล่นเป็นของตัวเองมาก่อน มันกินอาหารอย่างรวดเร็วด้วยความระมัดระวัง และต้องใช้เวลานานมากที่จะทำให้มันเชื่อใจว่าเราจะไม่มีวันทำร้ายมันอย่างแน่นอน

แต่ทันทีที่กำแพงความระแวดระวังพังทลายลง เราก็จะรู้สึกเหมือนได้หมาตัวใหม่ เพราะมันจะวิ่งเล่นซนไปทั่วบ้าน ไม่มีแล้วความหวาดกลัวและยำเกรงเหมือนตอนแรก เหลือเพียงความแสบซนที่อาจทำให้ปวดหัวได้

เมื่อเราคุ้นเคยกันมากขึ้นก็ถึงเวลาออกไปผจญภัยในโลกกว้าง การพาพวกมันออกไปเดินเล่นทำให้เราได้รู้ว่าที่ผ่านมาเราพลาดสิ่งสวยงามในธรรมชาติรอบๆ ตัวไปมากแค่ไหน และการพามันออกไปนอกบ้านก็ทำให้เรามีโอกาสได้ออกกำลังกาย ซึ่งทำให้เราทั้งผอมลงและแข็งแรงขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

การเลี้ยงสุนัขทำให้เราค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวเรามานานแสนนาน เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราเองก็สามารถทำหน้าที่ครูที่ดีได้ การเลี้ยงสุนัขยังทำให้เราได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ และเจ้าสุนัขเองก็ทำให้บ้านของเรากลายเป็นบ้านที่อบอุ่นและน่าอยู่ยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

ยามเช้าที่แสนง่วงงุนของเราไม่ได้เริ่มต้นด้วยการดื่มกาแฟร้อนๆ อีกต่อไป แต่เริ่มต้นขึ้นด้วยการทำข้อตกลงกันระหว่างคนในบ้าน ว่าใครจะเป็นคนพาเจ้าสุนัขออกไปเดินเล่นในตอนเช้า และใครจะได้พามันออกไปเดินเล่นในตอนเย็น

การเลี้ยงสุนัขได้ทำให้เราค้นพบความสุขในกิจวัตรประจำวันเล็กๆ น้อยๆ อย่างการกลับบ้าน เพราะทุกครั้งที่เรากลับบ้านไม่ว่าจะออกไปนาน 8 ชั่วโมง 1 ชั่วโมง หรือแค่ 10 นาที เจ้าตูบก็จะมีความสุขมากเป็นพิเศษเสมอ

แน่นอนว่าสุนัขที่ซื้อมาเลี้ยงก็ทำให้เราได้พบกับประสบการณ์บางข้อที่กล่าวมาได้เช่นกัน แต่ทำไมเราจะต้องเสียเงินซื้อสุนัข ในเมื่อเราสามารถรับสุนัขหรือแมวที่ถูกทอดทิ้งมาเลี้ยงได้

นอกจากนี้พวกมันยังทำให้เราได้รู้ว่าเราเป็นคนที่มีค่าและมีความสำคัญมากแค่ไหน เมื่อพวกมันคอยมองเราด้วยความรัก ความนับถือ และแววตาอันแสนซื่อสัตย์ ดั่งลูกน้องที่จงรักภักดีกับเจ้านายอย่างสุดหัวใจ

แน่นอนว่าการรับสุนัขมาเลี้ยงไม่ได้ช่วยพลิกโลกให้เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ โลกของเรายังเต็มไปด้วยความโหดร้าย ความน่ากลัว ความเจ็บปวด และความผิดหวังอีกมากมาย

แต่อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่ายังมีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในบ้านของเรา ที่รอดพ้นจากความโหดร้ายเหล่านั้น และได้รับโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่มีความสุข ความสนุกสนาน และความรักความอบอุ่นอย่างแท้จริง

ถ้าหากเราทุกคนรับเลี้ยงสัตว์คนละตัวหรือหลายตัวตามกำลังความสามารถ โลกนี้ก็จะมีสุนัขและสัตว์เลี้ยงที่รอดพ้นจากชีวิตอันโหดร้ายเพิ่มขึ้นทีละนิด อย่างเช่นเจ้าดำตัวนี้ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการวาดการ์ตูนของคุณ Bird Born

ที่มา: brightside