เผยเทคนิคในการถ่ายทำโฆษณา ที่ทำให้ภาพออกมาดูดี

0
1340

ถึงแม้ว่าผู้คนในยุคปัจจุบันจะรู้ทันสื่อโฆษณาต่างๆ มากขึ้น ทำให้ไม่ตกเป็นเหยื่อของโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภคมากเท่าเดิม แต่บางครั้งสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมาก็ยังดูสวยงามน่าหลงใหล จนทำให้เราหลงเชื่อโดยไม่รู้ตัวได้อยู่ดี

ตีแผ่ความลับเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณา ที่ออกมาเป็นภาพที่สวยงามจนสามารถหลอกล่อหรือชักจูงให้เราหลงเชื่อได้อย่างง่ายๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำนั้นแตกต่างจากสิ่งที่เราเห็นอย่างสิ้นเชิง

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการนำอาหารจริงๆ มาใช้ในการถ่ายทำโฆษณา แต่อาหารเหล่านั้นก็ยังเป็นอาหารที่ปรุงสดใหม่ ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง และมีการเติมส่วนผสมหลายอย่างลงไปเพื่อให้ออกมาดูน่ารับประทานกว่าของจริงอยู่ดี

ยกตัวอย่างเช่นเนื้อในเบอร์เกอร์แสนอร่อย ที่ไม่ได้ปรุงมาจนสุกแบบเดียวกับที่เราซื้อมาจากร้านอาหาร แต่ใช้เนื้อที่ปรุงไม่สุกมากเพื่อให้ดูชุ่มฉ่ำและหนานุ่ม ไม่แห้งจนเกินไปเหมือนเนื้อที่ปรุงมาจนสุกมากๆ

ควันที่ลอยกรุ่นอยู่บนอาหารร้อนๆ ทำให้ดูสดใหม่น่ารับประทานมากขึ้น แต่การสร้างควันที่หนาทีบแบบนั้นต้องใช้เครื่องทำควัน ไม่สามารถใช้แค่ควันที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติได้

เกี๊ยวที่ดูน่ารับประทานก็ไม่ได้สอดไส้เนื้อสัตว์เอาไว้จริงๆ เพราะจะทำให้ผิวของเกี๊ยวดูไม่น่ารับประทาน สีสันไม่สวย จึงต้องใช้วิธีการเติมส่วนผสมอย่างอื่นเข้าไปแทน

บางครั้งก็มีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วย อย่างเช่นหุ่นยนต์ที่ทำให้เกิดฟองโฟมน่ารับประทานแบบนี้

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพโฆษณาอาหารที่เราสามารถมองเห็นส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างชัดเจนและสวยงามน่ากินมาก เพราะมันถูกขึงเอาไว้เป็นชั้นๆ แล้วค่อยทำการตัดต่อภาพในภายหลังนั่นเอง

เบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาแชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม ที่ไม่ได้ใช้แค่อุปกรณ์ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังใช้คนจริงๆ เข้ามาช่วยจับเส้นผมของนางแบบด้วยแบบนี้

เส้นผมยาวสลวยดูดีมีน้ำหนักของนางแบบที่ทำให้เราเกิดความอิจฉาจนอยากลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นบ้าง ก็มักจะไม่ใช่ผมจริง แต่เป็นวิกผมที่ถูกจัดแต่งทรงมาอย่างสวยงาม

การถ่ายทำโฆษณากับสัตว์นั้นค่อนข้างยุ่งยากมาก ดังนั้นทีมงานจึงมักจะนำตุ๊กตามาวางแทนในการฝึกซ้อม และเมื่อถึงเวลาถ่ายจริงก็อาจจะถ่ายทำหลายเทคด้วยกัน และยังมีบริษัทที่รับจัดหาและฝึกฝนสัตว์โดยเฉพาะด้วย

บางครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถสั่งให้สัตว์ทำสิ่งต่างๆ ตามที่ต้องการได้ จึงต้องใช้เทคนิคเข้ามาช่วย อย่างเช่นการหลอกล่อพวกมันด้วยอาหารหรือของเล่นนั่นเอง

รถยนต์ที่ใช้ในการถ่ายทำโฆษณาก็มักจะเป็นเครื่องยนต์ที่วิ่งไปตามถนนเท่านั้น แล้วจึงมีการตัดต่อภาพของรถยนต์จริงๆ เข้าไปทีหลัง

ที่มา: brightside